หากเจอเพื่อนร่วมงานนิสัยแย่ ควรรับมืออย่างไรดี

หากเจอเพื่อนร่วมงานนิสัยแย่ ควรรับมืออย่างไรดี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในชีวิตการทำงานสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเรา นอกจากหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบและเจ้านายแล้วเนี่ย ยังมีเพื่อนร่วมงานที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของชีวิตการทำงาน ซึ่งเพื่อนร่วมงานแต่ละคนก็มีนิสัยแตกต่างกันไป เราไม่อาจจะเลือกคบ หรือเลือกทำงานกับใครคนใดคนหนึ่งได้ ดังนั้นถ้าบังเอิญเจอเพื่อนร่วมงานที่ดี ถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าหากเจอเพื่อนร่วมงานไม่ดี คงจะเหนื่อยใจไม่น้อยเลย ในกรณีที่เราต้องทำงานกับเพื่อนร่วมงานประเภทนี้ ไม่ควรแสดงอาการไม่พอใจหรือโมโหปั้นปึงใส่ เพราะจะทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพอย่างแรง แต่สิ่งที่ควรจะทำก็คือ เตรียมตัวเตรียมใจรับมือเอาไว้กันดีกว่า ว่าแล้วก็ลองมาดูวิธีรับมือที่เรานำมาแนะนำให้ทราบในวันนี้กันเถอะ

 1. อดทนเข้าไว้

          สิ่งแรกที่คุณควรท่องเอาไว้เสมอหากเจอเพื่อนร่วมงานแย่ ๆ เลยคือ อดทนเอาไว้ ถึงแม้จะรู้อยู่เต็มอกว่าเพื่อนร่วมงานคนนั้นของคุณนิสัยไม่ดีแค่ไหนก็ตาม เพื่อป้องกันความบาดหมางที่รุนแรงในที่ทำงาน นอกจากนี้ในกรณีที่เจอหน้ากันหรือต้องร่วมงานกันควรแสดงออกและสนทนาด้วยคำพูดที่สุภาพ เพราะถือเป็นมารยาททางสังคมอย่างหนึ่ง แม้จะต้องใช้ความอดทนอย่างมากก็ตาม เพราะมันจะช่วยให้บรรยากาศการทำงานของคุณเป็นได้ด้วยดีและราบรื่นขึ้นอีกด้วย

2. ขจัดอคติ

          อคติที่อยู่ในใจมักจะทำให้คุณมองสิ่งต่าง ๆ ผิดจากความเป็นจริงเสมอ เพราะเพื่อนร่วมงานคนนั้นอาจจะไม่ได้แย่อย่างที่คิด หากเป็นไปได้พวกคุณควรหาเวลาส่วนตัวคุยเพื่อปรับความเข้าใจ และเคลียร์ทุกปัญหาคาใจซึ่งกันและกันให้หมด ทั้งนี้ก่อนการพูดคุยควรลบอคติในใจออกเสียก่อน ในระหว่างที่เขาหรือเธอกำลังพูดควรเปิดใจฟัง เพื่อทำความเข้าใจกับสิ่งที่พวกเขาพูด

3. ไม่นินทา

          ไม่ว่าเพื่อนร่วมงานคนนั้นจะทำให้คุณไม่พอใจเรื่องอะไรก็ตาม ก็ไม่ควรนำเรื่องนั้นไปพูดต่อหรือคุยให้คนอื่น ๆ ในที่ทำงานฟัง เพราะจะทำให้สถานการณ์ระหว่างคุณกับเพื่อนร่วมงานคนดังกล่าวย่ำแย่ลงไปอีก ทางที่ดีเก็บเอาไว้กับตัวเองดีกว่า เพราะคนที่คุณคุยด้วยอาจจะนำเรื่องที่เกิดขึ้นไปเล่าต่อ จนทำให้คุณตกเป็นเหยื่อของการซุบซิบนินทาได้อีกเหมือนกัน

หากเจอเพื่อนร่วมงานนิสัยแย่ ควรรับมืออย่างไรดี

4. มองในมุมกลับกัน

          หากเพื่อนร่วมงานทำไม่ดีกับคุณ อย่าเพิ่งมีอารมณ์หรือกล่าวหาอีกฝ่ายในทางเสียหาย แต่ให้ลองมองในมุมอื่นดูบ้าง เพราะจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้น หรือไม่ก็เลียบ ๆ เคียง ๆ ปรึกษากับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ที่เคยเจอสถานการณ์แบบเดียวกันกับคุณดู หากพบว่าอีกฝ่ายกำลังมีปัญหาควรช่วยพวกเขาแก้ปัญหาดีกว่า นอกจากจะช่วยให้สถานการณ์ต่าง ๆ ดีขึ้นแล้ว คุณอาจจะได้มิตรภาพใหม่ ๆ กลับคืนมาด้วย

5. คุยกับรุ่นพี่ในที่ทำงาน

          หากคุณพยายามทำดีกับอีกฝ่ายแล้ว แต่เขาหรือเธอกลับไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองเลย ลองนำเรื่องที่เกิดขึ้นไปขอคำปรึกษาจากรุ่นพี่หรือเจ้านายดู ทั้งนี้คุณควรเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริง ไม่ว่าเจ้านายหรือรุ่นพี่ของคุณจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นไปในทิศทางใด ก็ควรทำความเข้าใจและเปิดรับฟังทุกคำพูดของพวกเขา เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

6. เผชิญหน้าเมื่อจำเป็น

          การเผชิญหน้ากับเพื่อนร่วมงานคนนั้นโดยตรงเป็นวิธีแก้ไขที่ดีมาก ในกรณีที่ปัญหาใหญ่เกินกว่าจะรับมือได้ และคิดว่าคงไม่มีวิธีใดแก้ปัญหาได้อีกแล้ว ถึงแม้จะเป็นวิธีการที่ค่อนข้างอันตรายไปสักนิด เพราะหลังจากเหตุการณ์นี้ผ่านไป พวกคุณอาจเข้าหน้ากันไม่ได้อีก แต่ในทางกลับกันก็คุ้มค่าพอที่จะเสี่ยง เพราะการเผชิญหน้าและพูดกันตรง ๆ ด้วยเหตุผล จะช่วยให้พวกคุณเข้าใจกันและกันมากขึ้น

          ในชีวิตการทำงานคุณไม่สามารถเลือกเพื่อนร่วมงานได้ ดังนั้นถ้าหากบังเอิญเจอเพื่อนร่วมงานนิสัยไม่ดี ควรจะใช้สติ และเหตุผลระงับอารมณ์กับความรู้สึกอคติเอาไว้ เพราะนอกจากจะดูไม่เป็นมืออาชีพแล้ว อาจทำให้เรื่องราวบานปลายจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โตจนทำให้เจ้านายไม่ปลื้มอีกด้วย ดังนั้นก็ควรเตรียมรับมือกับคนประเภทนี้เอาไว้แต่เนิ่น ๆ กันดีกว่า เพื่อจะได้ไปทำงานด้วยความสบายใจและมีความสุขคิดอย่างไรกับเรื่อง: หากเจอเพื่อนร่วมงานนิสัยแย่ ควรรับมืออย่างไรดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
หากเจอเพื่อนร่วมงานนิสัยแย่ ควรรับมืออย่างไรดี โพสต์เมื่อ 9 มกราคม 2556 เวลา 17:52:01 7,294 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP