สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง

สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง

สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง
เรื่อง : ปัญญา ลีลาสุนทรกุล

          ในวงการกีฬา เวลาเพียงหนึ่งวินาทีก็พลาดพลั้งหลุดมือไปไม่ได้ เนื่องจากเศษเสี้ยวของเวลาเหล่านั้นล้วนลากโยงถึงการฝึกฝนอันโชกโชน และเคี่ยวกรำตัวเองอีกหลายหมื่นหลายพันชั่วโมง

          ดูอย่าง กาเบรียล ดักลาส นักยิมนาสติกสาวชาวอเมริกันทุ่มเวลากว่า 30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพื่อฝึกซ้อมอยู่ในโรงยิมอย่างไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย หรือ ไมเคิล เฟลป์ส ก็ทุ่มเทว่ายน้ำมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ทุกอย่างที่ทำลงไปเพียงเพื่อให้การแข่งขันในวันจริงไม่มีช่องว่างสำหรับคำว่า "ผิดพลาด"

          ดังนั้น แม้แต่ในชีวิตจริงของเราที่ไม่อยู่ในฐานะนักกีฬาก็ควรตระหนักไม่ต่างกันว่า ความสูญเสียเวลาเพียงวินาทีเดียวนั้นเป็นการสูญเปล่าที่ยิ่งใหญ่ เพราะอย่างนี้เอง นาฬิกาทั้งหลายจึงใส่ระบบจับเวลาโครโนกราฟ หรือไม่ก็ผ่านการทดสอบจนได้รับรองความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์เข้ามาคล้าย ๆ กับคอยย้ำเตือนเราในเรื่องเหล่านี้อยู่เหมือนกัน


          ว่าแต่ว่า ถ้าคุณยังไม่มีนาฬิกาสักเรือนที่มีระบบจับเวลาแม่นยำไว้ในครอบครองอยู่ล่ะก็ ทางกระปุกดอทคอมจึงได้นำข้อมูลนาฬิกาที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรงจากนิตยสาร GM มาแนะนำให้ได้ทราบกัน รับรองว่าต้องมีสักเรือนโดนใจคุณแน่นอน

สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง

Vacheron Constantin

          นับว่าเป็นนาฬิกาที่กินขาดในเรื่องความคลาสสิก ทุกอย่างดูน้อยแต่มากไปด้วยการทำงาน โดยเฉพาะการผูกโยงปฏิทินเข้ามา ทำให้นาฬิกาเรือนนี้สามารถบอกวันและเดือนที่เปลี่ยนไปผ่านช่องหน้าต่างระหว่างหน้าปัดย่อย รวมถึงการแสดงปีอธิกสุรทินผ่านช่องหน้าต่างเยื้องขึ้นไปทางขวามือ ส่วนหน้าปัดย่อยในตำแหน่ง 6 นาฬิกาแสดงวันที่พร้อมบอกข้างขึ้น-ข้างแรม ยังไม่นับรวมระบบจับเวลาโครโนกราฟ ส่วนตัวเรือนผลิตจากทองชมพู 18K หรือแพลทินัม 950 กลไกไขลานด้วยมือ ขับเคลื่อนด้วยคาลิเบอร์ 1141 QP เดินด้วยความถี่ 18,000 ครั้ง/ชั่วโมง ปกป้องด้านหน้าและด้านหลังด้วยกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ สำรองพลังงานนาน 48 ชั่วโมง กันน้ำได้ลึก 30 เมตร ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในนาฬิการุ่น Patrimony Traditionnelle Chronograph Perpetual Calendar

สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง

Franck Muller

          เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศสิงคโปร์กลายมาเป็นสนามแข่งขันเอฟวันอันเลื่องชื่อแห่งหนึ่งของโลกตั้งแต่ปี 2009 ด้วยเหตุนี้ นาฬิการุ่น Chronograph Conquistador Grand Prix จึงปรากฏตัวขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับความสนุกสนานของการแข่งขันดังกล่าว ตัวเรือนทรง Cintrée Curvex โค้งมน และเส้นสายอันเพรียวบางรองรับทุกสรีระข้อมือของผู้สวมใส่เป็นจุดแรกที่ดึงดูดสายตา ทั้งยังมีการใช้วัสดุประสิทธิภาพสูง Ergal ในการผลิต นอกเหนือไปจากไทเทเนียม เดินด้วยความถี่ 28,000 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 48 ชั่วโมง จับเวลาโครโนกราฟ ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติคาลิเบอร์ FM7000 พร้อมหน้าปัดย่อยบอกวินาทีที่ 9 นาฬิกา จับเวลา 30 นาทีที่ 3 นาฬิกา และช่องหน้าต่างบอกวันที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา

สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง

Fortis

          ฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ ด้วยนาฬิการุ่นพิเศษ F-43 Flieger Chronograph Alarm GMT ที่มีการสานต่อรูปแบบและดีไซน์ต่อเนื่องมาจากนาฬิกานักบินรุ่นก่อน ๆ ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 100 เรือนเท่านั้น ตัวเรือนสเตนเลสสตีลขัดเงาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 43.0 มิลลิเมตร หน้าปัดสีขาวนวลมีลวดลายนูนต่ำเป็นวงกลมซ้อนกันจากจุดศูนย์กลางแล้วแผ่ขยายออกไปนอกเหนือจากกลไกจับเวลายังมีหน้าต่างบอกเวลาประเทศที่สองที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ตั้งเวลาด้วยเม็ดมะยมที่ตำแหน่ง 10 นาฬิกา พื้นที่ 3 นาฬิกาถูกแทนที่ด้วยช่องบอกวันที่และช่องบอกการทำงานของฟังก์ชั่นปลุก ทั้งหมดคลุมด้วยกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ สำคัญที่สุด นาฬิกาเรือนนี้ผ่านการรับรองความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์โดย COSC สามารถกันน้ำได้ลึก 50 เมตร

สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง

Ulysse Nardin

          Marine Chronometer 43mm ตัวเรือนสเตนเลสสตีล จับคู่มาพร้อมสายหนังจระเข้สีดำ พื้นหน้าปัดสีดำ โดดเด่นด้วยหน้าปัดแสดงพลังงานสำรอง ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา พร้อมหน้าปัดย่อยแสดงวินาทีจัดวางอยู่ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา โดยแสดงวันที่ผ่านช่องหน้าต่างกลมซ้อนอยู่ชั้นในแสดงผ่านเลนส์ขยายสามารถดูเวลาได้ชัดเจน บรรจุกลไกอัตโนมัติคาลิเบอร์ UN-26 ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์สำรองพลังงานได้นาน 42 ชั่วโมง

สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง

Chopard

          นาฬิกาอีกเรือนที่น่าสนใจไม่แพ้กัน กับรุ่น L.U.C. Lunar Big Date ตัวเรือนไวท์โกลด์ 18K บรรจุกลไกอัตโนมัติ L.U.C. 96LD ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์เดินด้วยความถี่ 28,000 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้นาน 65 ชั่วโมง มาพร้อมฟังก์ชั่นแสดงเวลา ชั่วโมง นาที แสดงวินาทีผ่านหน้าปัด ทรงครึ่งวงกลม บอกวันที่ผ่านช่องหน้าต่างแบบบิ๊กเดท แสดงข้างขึ้นข้างแรมผ่านหน้าปัดย่อย ณ 7 นาฬิกา พร้อมสายหนังจระเข้สีดำ

สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง

Parmigiani Fleurier

          หนึ่งในคอลเลคชั่นที่น่าสนใจที่พาร์มิจิอานี จับมือร่วมกับบริษัทผลิตเรือยอชท์รายใหญ่แห่งอิตาลี อย่าง Pershing เพื่อพัฒนากลไกโครโนกราฟจนออกมาเป็นนาฬิการุ่น Pershing Chronograph 005 ตัวเรือนและสายทำจากสเตนเลสสตีล พื้นหน้าปัดสีดำสะท้อนอารมณ์สปอร์ตเท่ กับดีไซน์วงหน้าปัดจับเวลารอบ 12 ชั่วโมง และ 30 นาที โดยจัดวางที่ตำแหน่ง 6 และ 9 ตามลำดับ เจาะหน้าต่าง บอกวันที่เป็นทรงโค้ง โดยอ่านค่าผ่านลูกศรสีแดง แยกฟังก์ชั่น แสดงวินาทีมาอยู่ที่ 3 นาฬิกา เพื่อไม่รบกวนการอ่านค่าฟังก์ชั่นอื่น ๆ สำรองพลังงานได้นานถึง 50 ชั่วโมง กันน้ำได้ลึก 200 เมตร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ฉบับ 411 Vol.27 ตุลาคม 2555
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก vacheron-constantin.com, franckmuller.com, fortis-watches.com, ulysse-nardin.ch, watchtm.com และ parmigiani.ch
คิดอย่างไรกับเรื่อง: สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
สุดยอดนาฬิกาชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเที่ยงตรง โพสต์เมื่อ 26 ธันวาคม 2555 เวลา 16:47:31 830 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP