วิจัยเผย ฮอร์โมนออกซิโทซิน อาจทำผู้ชายหยุดเจ้าชู้ได้

ฮอร์โมนออกซิโทซิน อาจทำผู้ชายหยุดเจ้าชู้ได้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          เว็บไซต์มายเฮลธ์นิวส์เดลี่ เปิดเผยงานวิจัยน่าสน เมื่อผู้เชี่ยวชาญชาวเยอรมันรายหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยว่า ฮอร์โมนออกซิโทซินอาจช่วยยืดอายุความสัมพันธ์อันแสนโรแมนติก ทำให้ผู้ชายหยุดเจ้าชู้ และมั่นคงในคู่รักของตัวเองได้

          งานวิจัยดังกล่าว ดำเนินการโดยดอกเตอร์เรเน่ เฮอร์เลมันน์ จากมหาวิทยาลัยบอนน์ในเยอรมนี ได้ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับฮอร์โมนออกซิโทซินที่ร่างกายมนุษย์หลั่งออกมาเมื่อเกิดความรักความผูกพันว่า ฮอร์โมนชนิดนี้ที่ว่ากันว่าเป็นฮอร์โมนแห่งรัก ช่วยทำให้คนรู้สึกผูกพันมั่นคงกับคนรักนั้น จะมีผลทำให้ผู้ชายที่มีแฟนแล้วรักเดียวใจเดียว ไม่เหลียวหญิงอื่นได้จริงหรือไม่

          โดยในการวิจัยครั้งนี้ ดอกเตอร์เรเน่ได้แบ่งอาสาสมัครชายที่มีแฟนแล้วเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกได้รับการพ่นสเปรย์ฮอร์โมนออกซิโทซินเข้าจมูก ส่วนกลุ่มที่สองได้รับการพ่นสเปรย์ยาหลอก ซึ่งผลการทดลอง ปรากฏว่ากลุ่มที่ได้รับฮอร์โมนออกซิโทซินนั้น จะอยู่ห่างจากสาวสวยมากกว่ากลุ่มที่ได้รับยาหลอกประมาณ 4-6 นิ้ว ส่วนในผู้ชายที่ไม่มีแฟนนั้น สเปรย์ออกซิโทซินนี้จะใช้ไม่ได้ผลกับพวกเขาเลย เนื่องจากพวกเขาไม่มีคนรักนั่นเอง

          อย่างไรก็ดี เมื่อศึกษาถึงเรื่องทัศนคติที่มีต่อหญิงสาวจากอาสาสมัครชายที่มีแฟนแล้ว พบว่า อาสาสมัครจำนวน 57 คน หรือคิดเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ยังคงบอกเหมือนกันว่าผู้หญิงสวยที่มาทำการทดลองนั้นดึงดูดใจพวกเขาเหลือเกิน ซึ่งไม่ว่าพวกเขาจะได้รับฮอร์โมนออกซิโทซินหรือไม่ คำตอบก็ยังเหมือนเดิม และระหว่างที่เผชิญหน้ากับสาวสวยนั้น อาสาสมัครเหล่านี้บอกว่าผู้หญิงสวยอยู่ในระยะห่างเกินไปเมื่อเธอเดินออกห่างจากพวกเขา และเมื่อเธอเดินเข้าใกล้ พวกเขาก็รู้สึกอึดอัดใจอยู่บ้างเล็กน้อย

ฮอร์โมนออกซิโทซิน อาจทำผู้ชายหยุดเจ้าชู้ได้

          ด้วยความขัดแย้งกันของผลการวิจัยนี้เอง ทำให้ผลการวิจัยดังกล่าวยังคงไม่หนักแน่นพอที่จะใช้เป็นหลักฐานว่า ออกซิโทซินมีผลต่อความรู้สึกมั่นคงต่อคู่รัก และรักเดียวใจเดียวจริง และผลการวิจัยดังกล่าวก็ยังขัดแย้งกับอีกหลายงานวิจัยที่ได้เปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้ที่พบว่า ออกซิโทซินไม่มีผลต่อการรักษาระยะห่างระหว่างชายหนุ่มที่มีแฟนแล้ว กับสาวสวยที่พวกเขาไม่รู้จักแต่อย่างใด

          อนึ่ง สำหรับฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) นั้น มีการศึกษาพบว่าเป็นฮอร์โมนแห่งความรักความผูกพัน ที่มีส่วนในการกระชับความสัมพันธ์ในพ่อแม่กับเด็ก รวมถึงคู่รักด้วย ซึ่งมันจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น ลดความขัดแย้งระหว่างคู่รัก และในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็มีการศึกษาพบว่า คู่รักที่ร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินออกมาในปริมาณมากในช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์ มีแนวโน้มที่จะสานต่อความสัมพันธ์ไปเรื่อย ๆ ได้จนถึง 6 เดือน มากกว่าคู่รักที่ร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินในปริมาณน้อย


 รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่
 
   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิจัยเผย ฮอร์โมนออกซิโทซิน อาจทำผู้ชายหยุดเจ้าชู้ได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
วิจัยเผย ฮอร์โมนออกซิโทซิน อาจทำผู้ชายหยุดเจ้าชู้ได้ โพสต์เมื่อ 21 พฤศจิกายน 2555 เวลา 14:47:07 124 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP