x close

มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคร้ายที่ป้องกันได้ด้วยอาหาร 4 ชนิด

 มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคร้ายที่ป้องกันได้ด้วยอาหาร 4 ชนิด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         เคยรู้สึกไหมว่าตอนนี้ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ต้องระวังไปหมด แม้กระทั่งในเรื่องของอาหารการกิน เพราะถ้าหากกินแบบสุ่มสี่สุ่มห้าล่ะก็ มีหวังโดนโรคต่าง ๆ ถามหาแน่ นอกจากนี้ โรคภัยไข้เจ็บบางชนิดก็เป็นโรคที่ผู้ชายอย่างเรา ๆ มีความเสี่ยงที่จะเป็นได้มากโดยไม่รู้ตัวมาก่อน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในโรคที่ผู้ชายหลายคนหวาดกลัวก็คือ โรคมะเร็งต่อมลูกหมากนั่นเอง ในวันนี้เราก็เลยนำอาหารมีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็งต่อมลูกหมากมาฝากกัน เพื่อไม่ให้โรคร้ายชนิดนี้มาย่างกรายโดยป้องกันตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่า

 มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคร้ายที่ป้องกันได้ด้วยอาหาร 4 ชนิด

1. มะเขือเทศ

         สาเหตุที่คุณจำเป็นต้องทานมะเขือเทศเป็นเพราะว่าในมะเขือเทศอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ไลโคปีน ซึ่งแฝงอยู่ในแคโรนอยด์สารที่ทำให้ผลมะเขือเทศมีสีแดงนั่นเอง โดยสารไลโคปีนที่ว่านี้ก็จะช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ นอกจากนี้มะเขือเทศยังเต็มไปด้วยสารอาหารและวิตามินอื่น ๆ ที่ร่างกายต้องการอีกด้วย ทั้งนี้ในการทานมะเขือเทศควรเลือกทานกับน้ำมัน หรือเนื้อ เพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารไลโคปีนได้มากยิ่งขึ้น

 มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคร้ายที่ป้องกันได้ด้วยอาหาร 4 ชนิด

2. บรอกโคลี

         หลายคนอาจจะพอทราบมาบ้างแล้วว่า บรอกโคลีสามารถช่วยป้องกันมะเร็งต่าง ๆ ได้ รวมไปถึงมะเร็งต่อมลูกหมากของผู้ชายด้วย นั่นเป็นเพราะผักชนิดนี้ประกอบไปด้วย ซัลโฟราเฟน สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงการก่อโรคมะเร็ง นอกจากนี้ซัลโฟราเฟนยังกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่เกี่ยวกับระบบการเผาผลาญอีกด้วย ซึ่งการทานบรอกโคลีนั้นควรสลับสับเปลี่ยนเมนูในแต่ละวัน โดยการทานแบบดิบ นำไปต้มก่อนทาน หรือทานคู่กับผักชนิดอื่นบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน อีกทั้งจะได้ไม่รู้สึกเบื่อด้วย

 มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคร้ายที่ป้องกันได้ด้วยอาหาร 4 ชนิด

3. ถั่วเหลือง

         ถ้าพูดถึงอาหารต้านมะเร็งแล้วเห็นทีจะลืมถั่วเหลืองไปไม่ได้เลย เพราะในถั่วเหลืองนอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยสารไอโซฟลาโวนส์ ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจน สาเหตุของการเกิดมะเร็งหากร่างกายผลิตฮอร์โมนตัวนี้มากเกินไป โดยในปัจจุบันมีอาหารและเครื่องดื่มที่ทำจากถั่วเหลืองออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลือง ให้คุณเลือกทานได้ตามชอบเลยล่ะ

 มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคร้ายที่ป้องกันได้ด้วยอาหาร 4 ชนิด

4. เมล็ดลินิน

         ปกติแล้วคนส่วนใหญ่อาจจะคุ้นหูกับผ้าลินิน หรือน้ำมันลินินมากกว่า ซึ่งจริง ๆ แล้วเมล็ดลินินก็สามารถนำมาทานได้เช่นกัน อีกทั้งยังช่วยในการต้านโรคมะเร็งอีกด้วย เพราะในเมล็ดลินินอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ ลิกแนน หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยอาหารที่มีส่วนผสมของเมล็ดลินินอยู่เช่น เช่น ขนมปังธัญพืช หรือซีเรียลต่าง ๆ ถ้าหากคุณไม่ชอบก็อาจจะเปลี่ยนมาทานเมล็ดลินินเปล่า ๆ เลยก็ได้นะ

         โรคมะเร็ง ถือเป็นโรคร้ายที่หลายคนแค่ได้ยินชื่อต่างหวาดผวากันยกใหญ่ ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองก็อย่าลืมดูแลและเอาใจใส่การรับประทานอาหารด้วยนะครับ โดยเฉพาะอาหารทั้ง 4 ชนิดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ทั้งมะเขือเทศ, บรอกโคลี, ถั่วเหลือง และเมล็ดลินิน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ก่อนที่จะสายเกินไปนะครับเรื่องที่คุณอาจสนใจ
มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคร้ายที่ป้องกันได้ด้วยอาหาร 4 ชนิด อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2555 เวลา 16:35:48 2,323 อ่าน
TOP