x close

สร้างเสน่ห์ เติมความมั่นใจด้วย 6 วิธีง่าย ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

สร้างเสน่ห์ เติมความมั่นใจด้วย 6 วิธีง่าย ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ความมั่นใจ เปรียบเสมือนอาวุธอย่างหนึ่งของผู้ชาย เพราะหากคุณมีความมั่นใจในตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็สามารถทำให้คุณดูดีขึ้นได้ภายในพริบตาเลย อีกทั้งยังเป็นเสน่ห์ของผู้ชายอย่างหนึ่งที่ทำให้คนรอบข้างหันมาสนใจ แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเองเอาเสียเลย ทำอะไรก็กลัวจะผิดพลาดไปหมดซะทุกอย่าง ก็ลองมาดู 6 วิธีที่เรานำมาฝากกันหน่อยดีกว่า 

 1. ผลักดันด้วยความสำเร็จในอดีต

          ให้คุณคิดถึงข้อดีของตัวเองที่แตกต่างจากคนอื่นหรือความสำเร็จในอดีตของคุณ แล้วจดลงไปในกระดาษหรือสมุดบันทึกของคุณสักประมาณ 7 ข้อ จากนั้นก็นำกระดาษหรือสมุดบันทึกเล่มนี้ติดตัวคุณไปทุกวัน เมื่อมีเวลาว่างก็ให้หยิบข้อดีเหล่านั้นขึ้นมาอ่าน เพื่อเตือนตัวเองให้รู้ว่าที่จริงแล้วคุณก็มีดีไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าคนอื่นเลย อีกทั้งสิ่งเหล่านั้นยังเป็นแรงผลักดันชั้นเยี่ยมที่จะสร้างความมั่นใจให้กับคุณ และพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองได้เร็วขึ้นอีกด้วย

2. ไม่ควรดูถูกตัวเอง

          นิสัยอย่างหนึ่งที่คอยบั่นทอนความมั่นใจให้ลดลงนั่นก็คือ การดูถูกตัวเอง ฉะนั้นแล้วคุณควรกำจัดนิสัยแบบนี้ออกไป โดยการบันทึกเอาไว้ว่าในหนึ่งวันคุณพูดดูถูกตัวเองไปกี่ครั้ง จากนั้นก็ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงทัศนคติที่คุณมีต่อตัวเองซะ ด้วยการมองโลกในแง่บวกเข้าไว้ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะร้ายแค่ไหนก็ตาม อีกทั้งคุณไม่ควรพูดขอโทษพร่ำเพรื่อ แต่ให้ขอโทษเมื่อรู้สึกผิดจากใจเท่านั้นจริง ๆ ไม่อย่างนั้นจะทำให้คำขอโทษดูไม่น่าเชื่อถือ

สร้างเสน่ห์ เติมความมั่นใจด้วย 6 วิธีง่าย ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

3. ตอบรับคำชม

          หากมีใครสักคนชื่นชมเกี่ยวกับตัวคุณ ก็ไม่ควรบอกปัดหรือปฏิเสธคำชมที่เขาพูดมาบ้าง และอย่าอายหากมีคนเอ่ยปากชมคุณ เพราะถ้าคุณต้องการจะสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง คุณควรจะน้อมรับคำชมนั้นอย่างภาคภูมิด้วยรอยยิ้ม และพูดขอบคุณอีกฝ่ายด้วยความสุภาพ เพียงเท่านี้ความมั่นใจก็กลับมาเหมือนเดิมแล้วล่ะ

4. เผชิญหน้ากับความกลัว

          ปกติแล้วธรรมชาติของคนมักจะหลบเลี่ยงสถานการณ์ สถานที่ และการพบปะกับบุคคลที่ทำให้เราไม่สบายใจ เพราะทำให้รู้สึกปลอดภัยมากกว่าการเผชิญหน้า ทว่าจากนี้คุณควรเปลี่ยนตัวเองเสียใหม่ลบความกลัวออกไป แล้วเผชิญหน้ากับทุกอย่างโดยตรง อย่างเช่น หากเกิดเหตุบังเอิญที่ทำให้ต้องเจอกับคนที่คุณไม่อยากพบหน้า ซึ่งแทนที่คุณจะเดินหนีเหมือนแต่ก่อน ก็เปลี่ยนเป็นการเดินเข้าหาด้วยความมาดมั่น และแสดงท่าทางให้เป็นปกติ หากทำได้ก็ไม่มีอะไรที่คุณจะต้องกลัวอีกต่อไป

สร้างเสน่ห์ เติมความมั่นใจด้วย 6 วิธีง่าย ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

5. ย้ำตัวเองอยู่เสมอ

          ถึงแม้คนอื่นจะบอกให้คุณมั่นใจ แต่คงไม่มีคำพูดใดมีอิทธิพลเท่ากับคำพูดของตัวเอง เพราะฉะนั้นหากคุณเฝ้าคิดถึงแต่ความผิดพลาดของตัวเอง ก็มีแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ฉะนั้นคุณควรพิจารณานิสัยที่เป็นจุดแข็งของตัวเอง แล้วพูดย้ำกับตัวเองทุกวันหน้ากระจกก็ได้ ว่าคุณเองก็มีส่วนดีไม่แพ้ใครเช่นกัน และที่ต้องทำแบบนี้ก็เป็นเพราะข้อดีเหล่านี้จะค่อย ๆ ลดความคิดในแง่ลบของคุณหมดไป

6. ปล่อยไปตามหัวใจ

          ความไม่มั่นใจเสมือนกับกรอบความคิดที่ทำให้คุณไม่สามารถก้าวออกไปไหนได้ จากนี้หากคุณอยากจะทำอะไรก็ลงมือทำซะเลย อย่ารอเวลา ตราบใดที่ไม่ได้ทำให้ตัวเองและคนอื่นเดือดร้อน เพราะหากทิ้งไว้นานความลังเลจะทำให้คุณกลัวและไม่กล้าลงมือปฏิบัติ นอกจากนี้ให้หาเวลาว่างออกไปเที่ยวกับเพื่อน ใช้เวลากับครอบครัวบ้าง หรือไม่ก็หาเวลาพักผ่อนหรือออกกำลังกายบ้าง ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกเห็นคุณค่าในตัวเอง และมั่นใจขึ้นมากเลยล่ะ

          เรารู้ว่าความมั่นใจไม่ได้สร้างขึ้นกันง่าย ๆ แต่หากคุณมีความตั้งใจจริง เราเชื่อว่า 6 วิธีต่อไปนี้จะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญหากคุณไม่มั่นใจในตัวเอง แล้วใครที่ไหนจะมั่นใจในตัวคุณล่ะ เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองกันดีกว่าครับ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างเสน่ห์ เติมความมั่นใจด้วย 6 วิธีง่าย ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2555 เวลา 16:32:21 1,307 อ่าน
TOP