x close

รับมือกับปัญหาอย่างไรให้ตัวเองเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

รับมือกับปัญหาอย่างไรให้ตัวเองเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เราควรขอบคุณทุกสิ่งที่เข้ามาในชีวิต รวมถึงอุปสรรคเลวร้ายต่าง ๆ ด้วย เพราะแม้ว่ามันจะทำให้เราเป็นทุกข์อยู่ไม่น้อย และต้องเสียน้ำตาบ้างในบางครั้ง (ผู้ชายก็เจ็บได้ ร้องไห้เป็นนี่นา) แต่ปัญหาก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน

          อย่างไรก็ดี เวลาที่ปัญหาเกิดขึ้น หลายคนก็มักสับสนทำอะไรไม่ถูกหรือท้อแท้จนทำให้การแก้ปัญหาเป็นไปได้ยากลำบากกว่าเดิม ทุกอย่างจึงยิ่งดูเลวร้ายขึ้นไปอีก ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ ในการแก้ปัญหามาฝากให้เพื่อน ๆ ได้ลองอ่านและเอาไปใช้กันดู ซึ่งวิธีที่ว่าจะมีอะไรบ้างนั้นก็ลองไปดูกันเลยครับ

กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

          ถ้าคุณคิดว่าตัวเองรู้ไปหมดทุกอย่างเมื่อไหร่ เมื่อนั้นก็จะกลายเป็นคนที่ไม่รู้จักพัฒนาตัวเองขึ้นมาทันที เพราะคุณไม่คิดว่าตัวเองจำเป็นต้องเรียนรู้อะไรอีกแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงนั้นมันผิด ในเมื่อความรู้ในโลกนี้มีมากมายไม่มีที่สิ้นสุด จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะรู้ไปหมดเสียทุกอย่าง ดังนั้นการขวนขวายหาสิ่งใหม่ ๆ มาเรียนรู้เพิ่มเติมจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก รู้แบบนี้แล้วไม่ว่าจะเกิดเรื่องร้าย ๆ อะไรขึ้นมาก็อย่ามัวท้อแท้และพยายามเรียนรู้จากมันให้มากที่สุดนะ

รับมือกับปัญหาอย่างไรให้ตัวเองเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

มีสติให้มาก ๆ

          การรับมือปัญหาใหญ่ ๆ ด้วยวิธีที่ผิดที่สุดก็คือการมองโลกในแง่ร้ายและกังวลกับมันเกินเหตุนี่แหละ เพราะวิธีคิดแบบนี้จะทำให้คุณขาดสติในการแก้ปัญหา จนทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่เสียเปล่า ๆ ฉะนั้นพยายามควบคุมสติเข้าไว้แล้วค่อย ๆ แก้ปัญหาอย่างใจเย็น ๆ นะ แล้วทุกอย่างจะผ่านไปได้เอง เชื่อเถอะว่าทุกปัญหามีทางออกทั้งนั้นแหละ

รวบรวมข้อมูลมาใช้

          ลองศึกษาดูว่าคนที่เคยทำตำแหน่งหน้าที่แบบเดียวกับคุณ เขาเคยทำความผิดพลาดแบบเดียวกับคุณมาก่อนหรือเปล่า แล้วเขามีวิธีจัดการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ก็ควรศึกษาช่องทางที่เป็นไปได้สำหรับการแก้ไขของคุณจากหนังสือต่าง ๆ หรือตามอินเทอร์เน็ตด้วย จะได้มีทางเลือกหลาย ๆ ทาง ก่อนจะเลือกใช้วิธีใดวิธีหนึ่งในการแก้ปัญหา

รับมือกับปัญหาอย่างไรให้ตัวเองเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

มองหาข้อดีจากสิ่งที่เกิดขึ้น

          สุดท้ายแล้ว อุปสรรคที่ผ่านมาจะไม่มีความหมายอะไรเลย หากคุณไม่ได้เรียนรู้จากมัน ดังนั้นจำเรื่องร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นไว้เป็นบทเรียน จะได้ไม่ทำผิดซ้ำแบบเดิมอีก และจำประสบการณ์ดี ๆ ที่ได้ไว้ด้วยนะ เพราะสถานการณ์เลวร้ายแบบนี้นี่แหละที่จะช่วยให้เราเห็นสิ่งต่าง ๆ ตามความเป็นจริงมากขึ้น อย่างเช่น เห็นว่าใครเป็นเพื่อนแท้ที่คอยช่วยแก้ปัญหาในเวลาที่เราลำบากยังไงล่ะ

          ทั้งนี้ กำลังใจ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้คุณผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายไปได้ เพราะฉะนั้นพยายามอย่าอยู่คนเดียวเมื่อรู้สึกท้อแท้หรือหดหู่ แต่ลองหันไปปรึกษาเพื่อนและครอบครัวดู เพื่อที่คุณจะได้รู้สึกมีกำลังใจมากขึ้นนะครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รับมือกับปัญหาอย่างไรให้ตัวเองเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา 15:26:01 1,213 อ่าน
TOP