x close

จัดการชีวิตให้ง่ายขึ้นด้วย 5 วิธีบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

จัดการชีวิตให้ง่ายขึ้นด้วย 5 วิธีบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         ทั้ง ๆ ที่เวลาของทุกคนก็มี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่กลับเห็นหลาย ๆ คนพูดว่าไม่มีเวลาอยู่เสมอ ที่เป็นแบบนี้สาเหตุส่วนหนึ่งนั้นมาจากการบริหารเวลาแบบผิด ๆ นั่นเอง จึงทำให้ชีวิตสับสน และยุ่งวุ่นวายกันอย่างที่เห็น ในวันนี้เราก็ขอนำวิธีจัดการและบริหารเวลาที่ถูกต้องมาฝากกัน รับรองเลยว่าต่อจากนี้ไปชีวิตของคุณจะง่ายขึ้น และมีเวลาเหลือเฟืออีกเยอะเลยล่ะ

 1. จัดตารางเวลา

         คุณยังคงจำภาพตารางเรียนในสมัยที่คุณยังเด็กได้ไหม? ตอนนี้ถึงเวลาที่คุณจะเอามันกลับมาใช้แล้วล่ะ หากชีวิตของคุณมันวุ่นวายจนไม่สามารถรับมือได้อีกต่อไป เพียงแค่ลองคิดดูว่าในหนึ่งวันคุณจะต้องทำอะไรบ้าง แล้วเขียนกิจกรรมต่าง ๆ ลงไปในแต่ละช่วงเวลา โดยจัดงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ไว้ช่วงเช้าแล้ววางงานอื่น ๆ ไว้ในช่วงบ่าย ก็จะช่วยให้คุณจัดการเรื่องราวต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังทำให้คุณไม่พลาดทุกงานสำคัญด้วย

2. เรียงลำดับตามความสำคัญ

         หากตอนนี้คุณมีรายการสิ่งที่ต้องทำอยู่ในมือแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำลำดับต่อไปคือ นำรายการเหล่านั้นมาจัดเรียงตามความสำคัญจากมากไปน้อย และมีงานใดที่ต้องทำต่อเนื่องบ้าง เพื่อทำให้ตัวคุณเองรู้ว่าแต่ละงานต้องใช้เวลามากน้อยเท่าใด และควรจะทุ่มแรงให้กับงานแต่ละชิ้นแค่ไหนเท่านั้นเอง

3. แบ่งเวลางานและเวลาส่วนตัวให้เหมาะสม

         วิธีนี้ถือเป็นสุดยอดเคล็ดลับที่จะทำให้คุณจัดการเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวได้ดีขึ้น โดยเมื่อคุณก้าวถึงที่ทำงาน ให้ใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับงานเพียงอย่างเดียวเท่านั้นและตัดความคิดเรื่องอื่น ๆ ออกไปให้หมด อีกทั้งควรคุยโทรศัพท์ส่วนตัวเฉพาะเรื่องที่จำเป็นเท่านั้น อีกด้านหนึ่งหากตัวคุณอยู่ที่บ้านก็ไม่ควรนำงานกลับไปทำที่บ้าน ยกเว้นในกรณีที่จำเป็นจริง ๆ เพื่อใช้เวลากับครอบครัวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

จัดการชีวิตให้ง่ายขึ้นด้วย 5 วิธีบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

4. จัดการงานยากให้เสร็จเสียก่อน

         ในขณะที่หลายคนมักจะจัดการงานง่าย ๆ ให้เสร็จเป็นอันดับแรก ๆ ก่อนที่จะทำงานยากเพราะงานง่ายมักจะใช้เวลาน้อย และไม่ต้องใช้ความคิดอะไรมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณควรจะสะสางงานยากให้เสร็จสิ้นเสียก่อน เพราะหลังจากที่งานนั้นจบลงคุณก็จะรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และทำให้มีเรี่ยวแรงสำหรับทำงานชิ้นอื่น ๆ ต่อไปได้นั่นเอง

5. หาเวลาพักบ้าง

         การทำงานเป็นเวลาติดต่อกันนาน ๆ จะทำให้สมองและสายตาของคุณเกิดอาการเมื่อยล้า ดังนั้นคุณจึงควรหาเวลาให้ร่างกาย สมอง ได้พัก และละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์บ้าง ครั้งละประมาณ 5 - 10 นาที เพื่อกระตุ้นความคิด และแรงกายแรงใจของคุณให้รู้สึกสดชื่น พร้อมรับมือกับงานชิ้นใหม่อยู่เสมอ ทั้งนี้การพักแต่ละครั้งก็ไม่ควรจะทำบ่อย หรือพักนานเกินไป เพราะอาจทำให้เสียเวลาการทำงานไปโดยใช้เหตุ

         เวลาถือเป็นสิ่งที่มีค่า เพราะมันไม่เคยเดินย้อนกลับมา ดังนั้นก็ไม่ควรปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ หรือเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่องอีก จากนี้มาทำให้ทุกนาทีของคุณมีค่าด้วย 5 วิธีที่เรานำมาฝากกันดีกว่า และหวังว่าวิธีของเราจะทำให้ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวของคุณผ่านไปอย่างราบรื่นนะครับ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จัดการชีวิตให้ง่ายขึ้นด้วย 5 วิธีบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ อัปเดตล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา 13:42:27 5,847 อ่าน
TOP