x close

6 ท่าโยคะน่าเล่น สำหรับคุณผู้ชายรักสุขภาพ

6 ท่าโยคะน่าเล่น สำหรับคุณผู้ชายรักสุขภาพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ใครว่าผู้ชายต้องออกกำลังกายหนัก ๆ กับอุปกรณ์ใหญ่ ๆ อย่างดัมเบล เครื่องออกกำลังกาย หรือว่ากระสอบทราย ที่เรียกเหงื่อให้ชุ่มโชกเสมอไป การออกกำลังกายที่ไม่ต้องออกแรงมากมายอย่าง "โยคะ" ก็ช่วยให้ร่างกายฟิต ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ พร้อมสร้างความแข็งแรงไปพร้อม ๆ กัน แถมยังได้เรื่องของการฝึกสมาธิเข้ามาเพิ่มเติมอีกด้วย คราวนี้เราจึงไปหาท่าโยคะง่าย ๆ ที่เหมาะสำหรับเป็นท่าออกกำลังกายของคุณผู้ชายวัยทำงานมาฝากกันครับ

6 ท่าโยคะน่าเล่น สำหรับคุณผู้ชายรักสุขภาพ

ท่าหน้าผากจรดเท้า (Seated Forward Bend)

          โยคะท่านี้เป็นท่าพื้นฐานที่ใช้วอร์มร่างกายให้ยืดหยุ่นโดยเฉพาะยืดส่วนเอ็นร้อยหวายที่ข้อเท้า ใช้ฝึกเพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับการฝึกโยคะท่าที่ยากขึ้นเป็นลำดับต่อไป

          เริ่มต้นด้วยการนั่งเหยียดขาทั้งสองข้าง หลังตรง ยืดแขนขึ้นตรงทั้งสองข้าง จากนั้นค่อย ๆ โน้มลงมาแตะปลายเท้า ผ่อนคลายศีรษะและลำคอ แล้วจึงค่อย ๆ โน้มศีรษะลงมาแตะที่หัวเข่า หายใจเข้าออกในท่านี้สัก 3 จังหวะ แล้วจึงผ่อนกลับสู่ท่าเดิม

6 ท่าโยคะน่าเล่น สำหรับคุณผู้ชายรักสุขภาพ

ท่าสุนัขยืดลง (Downward Facing Dog Pose) 

          ท่าสุนัขยืดลงช่วยยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่วงคอและแผ่นหลังส่วนบนได้เป็นอย่างดี จึงเป็นท่าโยคะที่เหมาะมาก ๆ กับคุณผู้ชายที่ต้องทำงานในท่านั่งทั้งวัน

          เริ่มต้นด้วยการนอนคว่ำราบกับพื้น จากนั้นวางมือลงกับพื้นโดยให้ฝ่ามืออยู่ระดับเดียวกับหน้าอก ดันตัวขึ้นโดยให้เข่าและเท้าอยู่ที่เดิม คุณจะอยู่ในท่าคลาน หลังตรงขนานกับพื้น จากนั้นขยับนิ้วเท้ายันกับพื้น แล้วยกสะโพกขึ้น เข่าไม่งอ ศอกไม่พับ หลังตรง พยายามกดส้นเท้าให้แนบกับพื้น อยู่นิ่งในท่านี้ครู่หนึ่ง จึงค่อย ๆ ผ่อนกลับสู่ท่าผ่อนคลาย


6 ท่าโยคะน่าเล่น สำหรับคุณผู้ชายรักสุขภาพ

ท่ากงล้อ (Wheel Position)

          โยคะท่ากงล้อ ถือว่าเป็นท่ายากอีกท่าหนึ่ง โดยโยคะท่านี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่วงไหล่ และลดความเครียดที่กระดูกสันหลัง

          เริ่มต้นโดยนอนหงายให้ราบกับพื้นที่ปูเสื่อโยคะไว้แล้ว ชันเข่าขึ้น จากนั้นยกแขนมาวางให้มืออยู่ข้างหู หลังมือหันออก ยกสะโพกขึ้น แล้วยกอกตาม ในท่านี้แขนจะยังงออยู่และศีรษะยังไม่ลอยจากพื้น สุดท้ายจึงยกแอ่นขึ้นทั้งลำตัว แขนตึง รู้สึกถึงน้ำหนักที่กดลงที่ฝ่ามือทั้งสอง และต้องหายใจเข้าออกได้สะดวก6 ท่าโยคะน่าเล่น สำหรับคุณผู้ชายรักสุขภาพ

ท่ายืนด้วยมือ (Handstand)

          การฝึกโยคะท่ายืนด้วยมือ จะช่วยยืดกระดูกสันหลัง ช่วยฝึกสมาธิของคุณ และเสริมสร้างความมั่นใจ

          เริ่มต้นด้วยท่าสุนัขยืดลง (Downward Facing Dog Pose) ซึ่งเป็นท่าที่ใช้มือทั้งสองเท้าพื้น เท้าสองข้างยันพื้นไว้ หลังตรง สะโพกชี้ จากนั้นดึงขาข้างหนึ่งเข้ามาชิดตัวแล้วดีดอีกข้างขึ้นไปในอากาศ คุณสามารถซ้อมดีดขาเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะรู้สึกมั่นใจที่จะเหยียดขาขึ้นไปทั้งสองข้าง เมื่อพร้อมแล้วจึงดีดขาข้างหนึ่งขึ้น ยกอีกข้างตาม แขนตรง ไม่งอศอก เพื่อให้แขนแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักตัวได้ หากกลัวล้มหรือเอน ควรฝึกท่านี้ชิดกับกำแพง

6 ท่าโยคะน่าเล่น สำหรับคุณผู้ชายรักสุขภาพ

ท่าสะพาน (Bridge Pose)

          ท่าโยคะท่านี้เมื่อฝึกบ่อย ๆ จะส่งผลดีต่อหลังเป็นอย่างมาก ทำให้กล้ามเนื้อแผ่นหลังแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ดี บรรเทาอาการปวดบั้นเอวเนื่องจากนั่งนาน จึงเหมาะสำหรับหนุ่มออฟฟิศเป็นอย่างยิ่ง

          เริ่มต้นด้วยการนอนหงายหลังแนบกับพื้น ชันเข่าขึ้น เท้าแยกห่างเท่าความกว้างของสะโพก แขนวางแนบข้างลำตัว จากนั้นค่อย ๆ ยกสะโพกขึ้น จนก้นกบอยู่ระนาบเดียวกับหัวเข่า อกอยู่เหนือไหล่ สามารถค่อย ๆ ขยับเท้าทั้งสองเข้าหาตัวได้เล็กน้อยหากรู้สึกยันตัวไม่ถนัด หายใจเข้าแล้วกลั้นหายใจไว้ครู่หนึ่ง ผ่อนลมหายใจออกพร้อมกลับเข้าสู่ท่าผ่อนคลาย


6 ท่าโยคะน่าเล่น สำหรับคุณผู้ชายรักสุขภาพ

ท่าอีกา (Crow Pose)

          ท่าอีกา (หรือบ้านเราเรียกทำ "หกกบ" นั่นเอง) เป็นท่าที่ส่งเสริมการประสานงานกันของร่างกาย และเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ ให้ผู้ฝึกมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น เพราะหากฝึกท่านี้ได้สำเร็จจะช่วยปัดเป่าความกังวลเรื่องการล้มหรือการเสียสมดุลของร่างกาย

          เริ่มต้นโดยนั่งยอง ๆ วางมือทั้งสองลงด้านหน้า กางนิ้วออกให้เต็มที่เพื่อช่วยกระจายน้ำหนัก เข่ากางหนีบอยู่ระดับเหนือข้อศอก พร้อมกับโน้มตัวไปข้างหน้า ยกสะโพกขึ้น แขนเหยียดกว่าเดิมเล็กน้อย หายใจเข้าออกเพื่อผ่อนคลาย เมื่อรู้สึกพร้อมแล้วจึงถ่ายน้ำหนักมาที่แขน ค่อย ๆ ยกขาทั้งสองข้างขึ้นช้า ๆ และนิ่ง ค้างในท่านั้นครู่หนึ่ง จึงกลับเข้าสู่ท่าผ่อนคลาย

          ลองค่อย ๆ เริ่มฝึกจากท่าง่ายไปหาท่าที่ยากขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมวอร์มร่างกายให้ยืดหยุ่นก่อนการเล่นทุกครั้ง แม้จะไม่ได้ทำให้คุณเสียเหงื่อมากมายนัก แต่รับรองว่าช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดี กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ปรับบุคลิกภาพได้ คลายความเมื่อยล้าจากการนั่งทำงานตลอดทั้งวัน และยังทำให้คุณมีสมาธิที่นิ่งขึ้นด้วย คุณผู้ชายคนไหนชอบออกกำลังอยู่แล้ว จะผนวกการเล่นโยคะเข้าไปเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ สลับกับการออกกำลังกายแบบที่คุณชื่นชอบดูก็ได้นะครับ 
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ayurvedayogashram.com, essential-yoga-for-men.com, jaihodeep.blogspot.com, outliercrossfit.com, essential-yoga-for-men.com, forums.nicoclub.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ท่าโยคะน่าเล่น สำหรับคุณผู้ชายรักสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 6 กันยายน 2555 เวลา 15:33:09 5,519 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP