5 สิ่งที่ไม่ควรพูดเมื่ออยู่ในสังคม

5 สิ่งที่ไม่ควรพูดเมื่ออยู่ในสังคม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คุณเคยรู้สึกบ้างไหมว่า เมื่อคุณอยู่ในสังคมไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ญาติพี่น้อง หรือที่ทำงาน หลายครั้งคนรอบตัวก็แสดงท่าทีแปลก ๆ เหมือนไม่อยากจะใกล้ชิดคุณอย่างที่คุณก็ไม่ทราบสาเหตุ แต่จริง ๆ แล้ว ใช่ว่ามันเป็นเรื่องไม่มีเหตุผลซะที่ไหนเล่า เพราะบางครั้งพฤติกรรมของคนรอบข้างที่แสดงออกกับเราอย่างนั้น ก็มาจากคำพูดของตัวเราเองนั่นแหละ

          วันนี้ เราจึงขอนำคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ควรพูดในสังคมมาฝากกัน รับรองว่าถ้าหากคุณได้ฉุกคิดขึ้นมาก่อนที่จะพลั้งปากพูดอะไรออกไป มันจะช่วยทำให้คุณกลายเป็นคนที่น่าคบหาในสังคมได้มากขึ้นเป็นกองเลยล่ะ

 1. เรื่องตัณหาราคะของตัวเอง

          เรื่องแรกที่คุณควรระวังอย่าได้พลั้งปากพูดไปเลยเชียว ก็คือ เรื่องความใคร่ เรื่องใต้สะดือ การบรรยายเรือนร่างแฟนสาว หรือเรื่องลามกทั้งหลายแหล่ที่คุณเคยทำ จริงอยู่ที่คุณอาจคุยเป็นเรื่องตลกโปกฮากับเพื่อนสนิทได้ แต่อยากเผลอไปคุยกับพ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือในที่ทำงานเป็นอันขาด เพราะมันน่าเกลียดและไม่เหมาะสมมาก หลีกเลี่ยงการพูดคุยเรื่องแบบนี้จะดีกว่าเพราะความซวยอาจถามหาคุณ และพูดก็พูดเถอะ เรื่องแบบนี้น่ะ ต่อให้เพื่อนสนิทของคุณก็อย่าเสี่ยงไปพูดด้วยเลยดีกว่า เดี๋ยวเพื่อนจะมองคุณเปลี่ยนไปเอาได้ง่าย ๆ

2. สถานะทางการเงิน

          เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกตกต่ำสุดขีดเนื่องจากเงินในบัญชีและในกระเป๋าของคุณแห้งเหือด พึงระลึกไว้เลยว่าคุณต้องยืนหยัดแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองก่อนจะดีกว่า ถึงแม้เป็นเรื่องที่พ่อแม่พี่น้องและเพื่อนฝูงของคุณสามารถช่วยเหลือได้ก็ตาม เพราะการบอกกับพวกเขาไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป เช่น เมื่อบอกพ่อแม่คุณอาจโดนตำหนิว่าไม่วางแผนให้ดี หรือบอกเพื่อนคุณ เพื่อนคุณอาจขอตัวเผ่นก่อนก็ได้ใครจะไปรู้

5 สิ่งที่ไม่ควรพูดเมื่ออยู่ในสังคม

3. พูดถึงเรื่องส่วนตัวในที่ทำงาน

          ตามจรรยาบรรณในการทำงานแล้ว คุณไม่ควรเล่าถึงเรื่องส่วนตัวและปัญหาต่าง ๆ ภายในครอบครัวของคุณหรือเรื่องของคู่สมรสกับเพื่อนร่วมงานของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการบอกเพื่อนร่วมงานว่าคุณกับแฟนเพิ่งทะเลาะกันอย่างหนักเมื่อเช้า หรือแม่ของคุณซื้อผ้าถุงมาฝากแฟนคุณ เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเป็นบทสนทนาที่ไม่ควรพูดในที่ทำงานเลย เพราะทำให้คุณดูไม่มีความเป็นมืออาชีพพอ และนอกจากจะทำให้คุณดูเป็นพนักงานที่ไม่ดีแล้ว ยังทำให้โอกาสการก้าวหน้าในหน้าที่การงานถดถอยลงไปด้วย

4. บอกไอเดียโดยไม่คิดให้ถี่ถ้วน

          คุณอาจนั่งทำงานอยู่ดี ๆ แล้วเกิดไอเดียสุดยอดขึ้นมาฉับพลันในสมอง คุณอาจจะคิดขึ้นมาว่าไอเดียนี่จะทำเราก้าวหน้าได้แหง ๆ แต่ก่อนที่คุณคิดจะนำเสนอไอเดียของคุณต่อเจ้านาย ควรกลั่นกรองให้ถี่ถ้วนอีกครั้งว่าเวิร์คหรือไม่ เพราะถ้าเกิดไอเดียนั้นมันไม่สามารถใช้ได้ในโลกแห่งความจริง อาจทำให้คุณดูซื่อบื้อและห่วยแตกในสายตาเจ้านายแทน

5. ความรู้สึกในด้านลบ

          ถ้าเกิดว่าคุณไม่ชอบหน้าเจ้าของบ้านที่คุณเช่าอยู่ รำคาญสุนัขของเธอ หรือเกลียดเพื่อนข้างบ้านที่ชอบมองด้วยสายตาแปลก ๆ เสมอยามที่คุณออกมานอกบ้าน คุณจะมีความคิดในแง่ลบรกสมองอยู่ แต่การเผลอบอกความรู้สึกนี้แก่คนอื่นนั้นเป็นเรื่องไม่น่าทำอย่างยิ่ง ถ้าคุณต้องการระบายอารมณ์ ขอแนะนำให้กระทำเวลาที่อยู่คนเดียวดีกว่า แต่วิธีที่เหมาะสมมากกว่าคือ ทำจิตใจให้เข้มแข็งเข้าไว้ และหันไปทำอย่างอื่นที่ช่วยคลายความหงุดหงิดของคุณ

          คนเราส่วนใหญ่มักชอบบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตประจำวันแก่ผู้อื่นเสมอ แต่บางครั้งเราก็ไม่ควรพูดไปเสียทุกเรื่องจนหมดเปลือกหรอกนะ เราต้องคำนึงด้วยว่า เรื่องที่เราบอกกล่าวออกไปอาจส่งผลร้ายต่อตัวเราเองหรือผู้ที่เกี่ยวข้องก็เป็นได้ เช่นนั้นแล้ว คิดก่อนพูดดีกว่าแน่นอน เพื่อชีวีมีสุขของตัวคุณเองในอนาคต


 รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 สิ่งที่ไม่ควรพูดเมื่ออยู่ในสังคม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
5 สิ่งที่ไม่ควรพูดเมื่ออยู่ในสังคม โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2555 เวลา 17:51:30 1,105 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP