x close

ไม่อยากฟันผุ มาลองกินอาหารช่วยบำรุงฟันกันดู

ไม่อยากฟันผุ มาลองกินอาหารช่วยบำรุงฟันกันดู

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           แน่นอนว่าการไปหาหมอฟันไม่ใช่เรื่องโปรดของหลาย ๆ คน เพราะใคร ๆ ก็ไม่ชอบเรื่องเจ็บตัวด้วยกันทัังนั้นแหละ ด้วยเหตุนี้บางคนจึงได้เลือกยอมทนปวดฟันไปเรื่อย ๆ จนฟันผุกันไปหลายซี่แทนที่จะไปหาหมอฟัน แต่ถึงอย่างนั้น สุดท้ายคุณก็ต้องไปหาหมอฟันอยู่ดี เพราะฟันผุไม่ใช่เรื่องที่รักษากันให้หายเองได้หรอก ดังนั้นคุณจึงควรรักษาฟันของตัวเองให้แข็งแรงตั้งแต่แรกด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์กับฟันของคุณดังต่อไปนี้

ไม่อยากฟันผุ มาลองกินอาหารช่วยบำรุงฟันกันดู

 1. ผักและผลไม้

           ถ้าไม่อยากอ้วนและมีสุขภาพฟันที่ดีไปพร้อม ๆ กัน คุณก็ควรหันมาทานผักผลไม้กันให้มากขึ้น เพราะอาหารที่มีไฟเบอร์มากอย่างผักผลไม้จะเร่งให้ร่างกายของคุณผลิตน้ำลายออกมามากขึ้น และจะช่วยสร้างแร่ธาตุออกมาต่อสู้กับแบคทีเรียในช่องปากมากขึ้นตามไปด้วย แถมกินได้มากโดยที่ไม่อ้วนแบบขนมจุกจิกอีกต่างหาก รู้ว่ามีประโยชน์ขนาดนี้แล้ว ก็หันมากินผักผลไม้แทนพวกขนมจะดีกว่านะ

ไม่อยากฟันผุ มาลองกินอาหารช่วยบำรุงฟันกันดู

2. โฮลเกรน

           โฮลเกรนเป็นอาหารชั้นดีที่จะช่วยส่งเสริมสุขภาพในช่องปากของคุณให้ดีขึ้น โดยมีสารอาหารทั้งวิตามินบี ไฟเบอร์ และธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยให้เหงือกของคุณแข็งแรงขึ้นโดยไม่ร่นง่าย ๆ อีก คุณจึงควรหันมาทานโฮลเกรนกันให้มากขึ้นผ่านอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น ซีเรียลโฮลเกรน เส้นพาสต้าโฮลเกรน และข้าวซ้อมมือ เป็นต้น

ไม่อยากฟันผุ มาลองกินอาหารช่วยบำรุงฟันกันดู

3. แคลเซียม

           เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนได้ฟังพ่อแม่กล่อมจนติดหูมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าให้กินนมและอาหารจำพวกแคลเซียมเยอะ ๆ เพื่อกระดูกและฟันจะได้แข็งแรง ซึ่งก็ไม่ได้ผิดไปจากความเป็นจริงเลย เพราะแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้จริง แถมยังช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็วขึ้นในกรณีที่เกิดแผลอีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี คุณควรทานอาหารที่ให้แคลเซียม เช่น นม เต้าหู้ กุ้งแห้ง และถั่วเหลืองกันให้มากขึ้น

ไม่อยากฟันผุ มาลองกินอาหารช่วยบำรุงฟันกันดู

4. หมากฝรั่ง

           กรณีของหมากฝรั่งก็คล้าย ๆ กับการทานผักผลไม้นั่นแหละ คือ ถ้าเราเคี้ยวอะไรไปเรื่อย ๆ ให้ได้บริหารฟันบ้าง ก็จะทำให้ร่างกายผลิตน้ำลายออกมาเสริมแร่ธาตุให้ฟันในส่วนที่สึกหรอไปในแต่ละวันนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หมากฝรั่งที่คุณทานควรเป็นแบบไม่มีน้ำตาลเท่านั้น จะได้ไม่กลายเป็นตัวการทำให้คุณฟันผุและน้ำหนักพุ่งพรวดตามไปด้วย

           ทั้งนี้ นอกจากทานอาหารที่เราแนะนำมาตามข้างต้นนี้ คุณอาจลองใช้เคล็ดลับดี ๆ เช่น หยดน้ำมัน Tea tree oil ลงไปผสมกับยาสีฟันเล็กน้อยก่อนแปรงฟัน เพื่อช่วยให้กำจัดแบคทีเรียในช่องปากได้ดีขึ้นอีกก็ได้ คราวนี้คุณก็จะมีรอยยิ้มที่สดใสชวนมองอย่างแน่นอนที่สุดเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไม่อยากฟันผุ มาลองกินอาหารช่วยบำรุงฟันกันดู อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2555 เวลา 17:13:15 10,880 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP