x close

ระวังให้ดี! สารเคมีในแชมพูสระผมมีฤทธิ์ทำลายเส้นผมได้มาก

สารเคมีในแชมพูสระผมมีฤทธิ์ทำลายเส้นผมได้มาก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อันที่จริงแล้วเชื่อว่าหลาย ๆ คน คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า สารเคมีที่เป็นส่วนผสมในแชมพูสระผมนั้นมีส่วนในการทำลายเส้นผม รวมทั้งหนังศรีษะอยู่ไม่ใช่น้อย แต่ผู้ชายอย่างเรา ๆ ส่วนใหญ่คงไม่ใส่ใจอะไรมากนัก หยิบแชมพูตัวไหนได้มาก็ใช้ โดยไม่เคยสังเกตดูส่วนผสมที่เขียนอยู่ข้างขวดเลยด้วยซ้ำไป แต่วันนี้เราจะมาจี้จุดให้ทราบว่า เจ้าสารเคมีตัวร้ายชนิดไหนที่คอยจ้องจะทำลายเส้นผมสวย ๆ ของคุณให้เสียหายจนหมดหล่อ

เฉลย...ที่แท้ก็คือ "สารซัลเฟต" (Sulphates) นั่นเอง!!

          เจ้าสารเคมีตัวนี้นอกจากจะเป็นส่วนผสมอยู่ในแชมพูสระผม (บางยี่ห้อ) แล้ว มันยังเป็นส่วนผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่น ๆ อีก เช่น โฟมล้างหน้า เจลอาบน้ำ ยาสีฟัน เป็นต้น เพราะซัลเฟตทำให้แชมพูมีฟองเพิ่มขึ้น ซึ่งคนจำนวนมากชอบคิดไปเองว่ายิ่งฟองมากยิ่งสะอาดมาก แต่กลับคิดว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่มีฟอง เมื่อใช้แล้วรู้สึกไม่สะอาด ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ใช่เลยสักนิด!!

สารเคมีในแชมพูสระผมมีฤทธิ์ทำลายเส้นผมได้มาก

สารซัลเฟตคืออะไร?

          ซัลเฟต คือ เกลือของกรดซัลฟิวริก ซึ่งในแชมพูจะมีสารซัลเฟตอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ Sodium lauryl sulphate (SLS) และ Sodium laureth sulphate (SLES) ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ความจริงแล้วไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงเหมือนอย่างที่มีคนร่ำลือกันว่า เป็นสารก่อมะเร็ง แต่ความจริงแล้วมันมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า เป็นสารลดแรงตึงผิว ซึ่งจะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกจากร่างกาย รวมทั้งทำให้เกิดฟองจำนวนมาก

          ถึงแม้มันจะไม่ได้เป็นสารก่อมะเร็งอย่างที่เขาลือกัน แต่ผู้ใช้แชมพูที่มีสารซัลเฟตผสมอยู่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ ดวงตา และทำให้เส้นผมที่เคยนุ่มชุ่มชื้นกลายเป็นแห้งเสียได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งทำให้สีผมที่คุณไปโกรก ย้อม หรือไฮไลท์มานั้นหลุดออกภายในระยะเวลาไม่นาน

          สำหรับครีมนวดผม จะไม่มีซัลเฟตชนิดใดผสมอยู่เลย สังเกตได้ว่าเมื่อใช้ครีมนวดจะไม่มีฟองเหมือนกับเวลาใช้แชมพูเลยสักนิด ดังนั้นในส่วนของครีมนวด ผู้ใช้จึงไม่จำเป็นต้องกังวลอะไรมาก แต่ก็ควรเลือกที่เหมาะกับสภาพผมของคุณด้วยเช่นกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ

          อย่างไรก็ดี ในระยะหลัง ๆ มานี้ บริษัทเจ้าของแชมพูส่วนใหญ่ก็เริ่มคำนึงถึงอันตรายของสารซัลเฟตกันมากขึ้น จึงได้หลีกเลี่ยงการใช้ซัลเฟต แล้วเปลี่ยนมาใช้ส่วนผสมอื่นจากธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อเส้นผมมาใช้แทน ดังนั้น ก่อนซื้อแชมพูสระผมหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด อย่าลืมอ่านส่วนผสมที่ติดอยู่ข้างขวดทุกครั้งว่ามีส่วนประกอบของซัลเฟตผสมอยู่หรือไม่ ถึงแม้ว่าอาจจะดูเหมือนจุกจิกไปบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อสุขภาพเส้นผมที่ดีของตัวคุณเองนะครับ ;)เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระวังให้ดี! สารเคมีในแชมพูสระผมมีฤทธิ์ทำลายเส้นผมได้มาก อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2555 เวลา 14:08:45 18,107 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP