5 ขั้นตอนในการบริหารคนให้มีประสิทธิภาพ

5 ขั้นตอนในการบริหารคนให้มีประสิทธิภาพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในชีวิตการทำงาน หากวันหนึ่งคุณมีโอกาสได้ก้าวขึ้นไปเป็นผู้บริหารหรือหัวหน้าคน ทักษะสำคัญที่ควรต้องมี นอกเหนือไปจากการทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุดแล้ว นั่นคือ "การบริหารคน" เพราะคุณมีลูกน้องที่ต้องคอยดูแล รับผิดชอบอยู่ด้วย เพื่อให้ระบบการทำงานของบริษัทเป็นไปอย่างไหลลื่น แต่เนื่องจากความแตกต่างของตัวบุคคล บางครั้งจึงพบว่ามันเป็นเรื่องที่ยุ่งยากอยู่เหมือนกัน อย่างไรก็ดี วันนี้เราได้นำเคล็ดลับการบริหารคนให้ได้ผล มาแนะนำให้ทราบกัน

1. สื่อสารกันให้ชัดเจน

          การสื่อสาร นับเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยในการบริหารคน เพราะหลายครั้งที่หัวหน้าและลูกน้องสื่อสารกันไม่เข้าใจ ส่งผลให้ทำงานผิดพลาด หรือทำงานซ้ำซ้อนโดยไม่จำเป็น จนต้องเสียเวลามานั่งแก้ไขกันในภายหลัง

2. อย่าเจ้ากี้เจ้าการมากนัก

          ไม่ต้องทำหน้าที่เหมือนเป็นผู้คุม ที่คอยสั่งคนนู้นคนนี้ให้ทำอย่างที่ใจตัวเองต้องการ แค่มอบหมาย และคอยดูแลอยู่ห่าง ๆ ก็พอ เพราะการไปจ้ำจี้จ้ำไชมากเกินไป อาจทำให้พนักงานเกิดความตึงเครียด กดดัน และรู้สึกอึดอัดเมื่อต้องมาทำงาน ปล่อยให้พวกเขาได้ทำตามหน้าที่ของตัวเองไปจะดีกว่า

5 ขั้นตอนในการบริหารคนให้มีประสิทธิภาพ

3. รับฟังความเห็นของพนักงาน

          เมื่อไหร่ก็ตามที่พนักงานของคุณอยากจะแสดงความคิดเห็น หรือเข้ามาขอคำปรึกษา จงเปิดใจรับฟัง รวมทั้งเปิดโอกาสให้เขาพูดอย่างเต็มที่ อย่าทำเป็นไม่สนใจ เพิกเฉย หรือมองว่ามันเป็นเรื่องขี้ปะติ๋ว เพราะอย่างไรแล้วเขาก็เป็นคนของคุณ ผู้ซึ่งคอยช่วยเหลือ และทำให้งานเดินหน้าต่อไปได้ ฉะนั้น ให้รับฟังเขาเหมือนที่เขาคอยรับฟังคุณเสมอมา

4. กล่าวชื่นชม

          ทุก ๆ ครั้งที่พนักงานของคุณทำผลงานออกมาได้ดี ให้กล่าวชื่นชมยินดี เพื่อสร้างกำลังใจในการทำงานให้กับเขาบ้าง และที่สำคัญยังทำให้พนักงานรู้สึกว่า ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจไปกับงานนั้นไม่เสียเปล่า เพราะอย่างน้อยคุณก็มองเห็นความสำคัญในตัวเขาอยู่

5. อย่าด่วนตัดสิน

          ในบางครั้งที่พนักงานของคุณเกิดทำในสิ่งที่นอกเหนือ หรือแตกต่างจากที่คุณมอบหมายไป อย่าเพิ่งโหวกเหวกโวยวายที่เขาไม่ฟังคำสั่ง ให้ลองถามเหตุผลก่อนว่าทำไมถึงตัดสินใจทำแบบนั้น แล้วลองพิจารณาในมุมกลับกัน ถ้าตัวคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเขา คุณจะทำยังไง บางทีก็อาจทำเหมือนกันก็ได้ จริงมั้ย? หากว่าผลการกระทำของพนักงานคุณ มันไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายอะไรมาก ก็อย่าถือเป็นเรื่องใหญ่ และแสดงความเห็นอกเห็นใจ เพื่อให้เขามีกำลังใจที่จะทำงานชิ้นต่อไปให้ดีขึ้น

          เอาล่ะ เมื่อได้ทราบเคล็ดลับการบริหารคนกันไปแล้ว ยังไงลองนำไปใช้กันดูนะ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในระบบการทำงานของคุณกับพนักงานได้ไม่มากก็น้อย เพราะตราบใดที่ยังร่วมงานกันอยู่ คุณก็คงอยากให้มีบรรยากาศดี ๆ ตลบอบอวลอยู่ในบริษัทใช่ไหมล่ะครับ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ขั้นตอนในการบริหารคนให้มีประสิทธิภาพ โพสต์เมื่อ 8 มิถุนายน 2555 เวลา 16:15:29 12,554 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP