x close

นักเขียนไม่ธรรมดา.. นิ้วกลม มองมุมต่างอย่างตกผลึก


นักเขียนไม่ธรรมดา.. นิ้วกลม มองมุมต่างอย่างตกผลึก

นักเขียนไม่ธรรมดา.. นิ้วกลม มองมุมต่างอย่างตกผลึก


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการ The Idol คนบันดาลใจ

          คอหนังสือคงไม่มีใครไม่รู้จักกับนามปากา "นิ้วกลม" นักเขียนคนดังที่มีผลงานหนังสือมาแล้วกว่า 20 เล่ม ในระยะเวลา 8 ปี และเขาคือผู้สร้างปรากฏการณ์ความแปลกใหม่ให้กับคนรักการอ่าน ด้วยมุมมองที่แตกต่างอย่างลงตัว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักกับความเป็นตัวตนที่แท้จริงของผู้ชายนักสร้างสรรค์คนนี้ รายการ "The Idol คนบันดาลใจ" (15 พฤษภาคม) จึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับเขาให้มากขึ้น ..

นักเขียนไม่ธรรมดา.. นิ้วกลม มองมุมต่างอย่างตกผลึก

          สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือ เอ๋ นักเขียนวัย 33 ปี ที่ใช้นามปากกาว่า "นิ้วกลม" คือผู้ชายที่มีคนตั้งฉายาให้ว่า "ณเดชน์แห่งวงการนักเขียน" เพราะในเวลานี้เขาคือซูเปอร์สตาร์ตัวจริงเสียงจริงในแวดวงหนังสือ ที่มีแฟนคลับมากมายรอคอยจะเสพผลงานดี ๆ ของเขาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้นิ้วกลมจะปฏิเสธว่าเขาไม่ใช่ซูเปอร์สตาร์ เพราะเขามีมุมมองว่า หนังสือไม่ใช่สื่อที่สร้างความบันเทิง แต่เป็นสื่อที่สร้างความคิด คำว่าซูเปอร์สตาร์จึงเหมาะกับงานสายบันเทิงมากกว่า

          นิ้วกลม เป็นแค่ผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง ที่เคยศึกษาอยู่ในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมีความฝันกับมุมมองแปลกใหม่อยู่ในสายเลือด จุดเปลี่ยนในชีวิตของเขาเริ่มต้นจากการอ่านหนังสือเรื่อง จินตนาการไม่รู้จบ (The Never Ending Story) นวนิยายแปลแฟนตาซีจากประเทศเยอรมนี ที่เพื่อนแนะนำให้อ่าน จนกระทั่งเป็นการต่อยอดไปยังการอ่านหนังสือเรื่องอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่คือหนังสือของกวีซีไรท์คนสำคัญ "วินทร์ เรียววาริณ"

นักเขียนไม่ธรรมดา.. นิ้วกลม มองมุมต่างอย่างตกผลึก

นักเขียนไม่ธรรมดา.. นิ้วกลม มองมุมต่างอย่างตกผลึก

นักเขียนไม่ธรรมดา.. นิ้วกลม มองมุมต่างอย่างตกผลึก

          เขาบอกว่า กระบวนการการอ่านการเขียน ก็เหมือนปรากฏการณ์ฝน เมื่ออ่านมากก็เหมือนน้ำระเหยขึ้นไปกองกันอยู่ในสมองไม่ต่างอะไรจากก้อนเมฆ จากนั้นก็กลั่นออกมาเป็นน้ำฝน เปรียบเทียบกับงานเขียน ที่คล้ายกับการรวบรวมเอาน้ำฝนจากพี่ ๆ นักเขียนท่านอื่น มารวมกันในสมองและกลั่นออกมาเป็นงานเขียนชิ้นใหม่ ที่เป็นเม็ดฝนจากสมองของเขา

          การเรียนวิชาโฆษณาเมื่อตอนเขาอยู่ ปี 4 กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเจอสิ่งที่ "ใช่" จนเลือกไปฝึกงานสายโฆษณาแทนสายสถาปัตย์ที่เขาร่ำเรียนมา โดยนิ้วกลมมีโอกาสได้ฝึกงานที่บริษัท ลีโอเบอร์เน็ตต์ บริษัทเอเจนซี่ยักษ์ใหญ่อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย และเข้าร่วมประกวด B.A.D. Awards (Bangkok Art Directors Awards) รางวัลใหญ่ในวงการโฆษณา ซึ่งการประกวดในครั้งนั้นใช้ชื่อหัวข้อว่า "ประเทศไทยในฝัน ไม่มีคอรัปชั่น" นิ้วกลมเลือกส่งผลงานเข้าประกวดด้วยการ มอบกุญแจรถ BMW, เช็คเงินสด, และเงินสดปึกหนึ่ง ทั้งหมดนั้นคือ สิ่งสมมุติที่ส่งไปให้คณะกรรมการ พร้อมกับข้อความขอให้คณะกรรมการพิจารณาผลงานของเขาเป็นพิเศษ จากนั้นก็ลงท้ายว่า "ประเทศไทยในฝันไม่มีคอรปชั่น คำตอบอยู่ที่คุณ .." แน่นอนว่าผู้ที่คว้ารางวัลดังกล่าว ก็คือ นิ้วกลม กับแนวคิดไม่ธรรมดาของเขานั่นเอง

          จุดเริ่มต้นในการเข้าสู่วงการหนังสือของนิ้วกลม เริ่มจากการอ่านนิตยสาร a day นิตยสารแนวใหม่ที่เด็กวัยรุ่นสมัยนั้นรู้จักกันดี เขากับเพื่อน ๆ จึงเกิดไอเดียอยากมีนิตยสารเป็นของตัวเอง และรวมตัวกันทำนิตยสารทำมือชื่อ DIM ขึ้น โดยย่อมาจาก Do It Myself ซึ่งเขายอมรับว่าผลงานชิ้นนี้เป็นความภาคภูมิใจมาก ๆ และเป็นพลังขับเคลื่อนความฝันของเขา แม้จะไม่ได้ออกมาสมบูรณ์แบบในสายตาคนอื่นก็ตาม

นักเขียนไม่ธรรมดา.. นิ้วกลม มองมุมต่างอย่างตกผลึก

          ผลงานชิ้นแรกของเขาที่ได้ตีพิมพ์อย่างจริงจัง ก็คือ "โตเกียวไม่มีขา" ที่ถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ จากการเดินทางเที่ยวญี่ปุ่นของเขาผ่านตัวหนังสือ โดยผู้ที่ให้โอกาสเขาในครั้งนี้ก็คือ โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ บรรณาธิการคนสำคัญของ a day นั่นเอง จากนั้นเขาจึงออกเดินทางท่องเที่ยวเพื่อไปหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในมุมต่าง ๆ ของโลก เพื่อสร้างสรรค์มาเป็นผลงานหนังสืออีกหลายเล่ม และต่อยอดไปเป็นหนังสือแนวอื่น ๆ เช่น ความสุขโดยสังเกต, ความรักเท่าที่รู้, ตรวจภายใน และเรื่องอื่น ๆ อีกกว่า 20 เล่ม แน่นอนว่าหนังสือของเขากลายเป็นหนังสือขายดีติดอันดับ มาจนถึงทุกวันนี้

          และนี่คือผู้ชายธรรมดาที่ใช้ชีวิตแบบธรรมดาในมุมมองที่แตกต่าง จนเกิดการตกผลึกทางความคิดออกมาเป็นผลงานดี ๆ ที่ให้ทุกคนอ่านแล้วคิดตามได้เสมอ เรียกได้ว่า นิ้วกลม คือคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ


คลิป รายการ the IDOL คนบันดาลใจ - นิ้วกลม 1/3


คลิป รายการ the IDOL คนบันดาลใจ - นิ้วกลม 2/3


คลิป รายการ the IDOL คนบันดาลใจ - นิ้วกลม 3/3

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักเขียนไม่ธรรมดา.. นิ้วกลม มองมุมต่างอย่างตกผลึก อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2555 เวลา 10:53:56 7,710 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP