x close

มาทำความรู้จักกับ เสื้อเชิ้ต ให้ดียิ่งขึ้นกันดีกว่า

มาทำความรู้จักกับ เสื้อเชิ้ต ให้ดียิ่งขึ้นกันดีกว่า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หากมองเผิน ๆ จะเห็นว่า "เสื้อเชิ้ต" ที่เราเห็นใส่กันอยู่ ดูมีลักษณะที่ดูคล้ายกันไปซะหมด ทั้งการออกแบบหรือการตัดเย็บ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจแยกไม่ออกด้วยซ้ำไปว่ามันต่างกันยังไง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เดรส เชิ้ต (Dress Shirt) กับ สปอร์ต เชิ้ต (Sport Shirt) ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันมาก แล้วทีนี้คุณจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่าเชิ้ตแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณที่สุด วันนี้เรามาแนะนำให้ได้รู้จักกับเสื้อเชิ้ตให้มากยิ่งขึ้น


          ข้อแตกต่างของ เดรส เชิ้ต กับ สปอร์ต เชิ้ต

          ความต่างที่เห็นได้ชัดเจนระหว่างเชิ้ตทั้งสองชนิดนี้ คือ "ขนาด" ซึ่ง สปอร์ต เชิ้ต จะมีลักษณะที่ค่อนข้างหลวมกว่า ถ้าเทียบกับ เดรส เชิ้ต ขนาดเดียวกัน แต่แบบหลังจะมีขนาดที่ค่อนข้างพอดีตัวกับรูปร่าง ซึ่งมักนำมาใช้ใส่ทำงาน เพราะมีความเป็นทางการมากกว่านั่นเอง นอกจากนี้ รายละเอียดการตัดเย็บและคุณภาพของเนื้อผ้าก็มีคุณภาพดีกว่า สปอร์ต เชิ้ต อีกด้วย

          เลือกสวมเสื้อเชิ้ตอย่างไรให้ดูดี

          1. เชิ้ตใส่ทำงานจะดูสวย เมื่อคุณใส่ขนาดที่พอดีกับคุณ ซึ่งถ้าหากไม่แน่ใจว่าตัวเองใส่ไซส์ไหน ให้ลองไปถามคนขายที่ร้านค้าหรือร้านตัดเสื้อ เพื่อที่เขาจะได้วัดขนาดตัวและแนะนำได้อย่างถูกต้อง

          2. ความยาวของแขนเสื้อควรยาวเลยข้อมือลงมาประมาณ 1 นิ้ว และเมื่อสวมสูททับไปแล้ว จะต้องเห็นแขนเสื้อโผล่ออกมาจากสูทราว 1/4 นิ้ว

          3. ปกคอเสื้อควรมีขนาดที่พอดีรอบคอ ไม่แน่นจนเกินไป โดยที่สามารถใช้นิ้วมือสองนิ้วสอดเข้าไปได้

          ปกเสื้อแบบไหนที่ควรเลือกใส่

          1. ปกแบบธรรมดา (Point collar) คือ ปกเสื้อที่ใส่กันค่อนข้างมาก เพราะรูปแบบจะเรียบง่าย ไม่มีลูกเล่นอะไรเยอะ ดังนั้น จะเห็นหนุ่ม ๆ ใส่เสื้อปกชนิดนี้ไปทำงานมากที่สุด

          2. ปกเสื้อคอกว้าง (Spread collar) ลักษณะที่เห็นได้ชัด คือ บริเวณมุมของปกแต่ละข้างจะอยู่ห่างกันพอสมควร ซึ่งเหมาะกับการใส่ไปงานที่เป็นทางการ ต้องการความเรียบร้อย และควรใส่คู่กับเนคไทเข้าไปด้วย เพราะไม่งั้นช่วงคอเสื้อจะดูโล่งเกินไป

          3. ปกเสื้อที่มีกระดุม (Oxford button down) คอเสื้อชนิดนี้เหมาะสำหรับใส่ไปงานที่ไม่เป็นทางการนัก โดยจะมีกระดุมอยู่ที่ปลายปกเสื้อ เพื่อใช้ยึดให้ระหว่างปกกับตัวเสื้อให้อยู่ทรง ซึ่งนับว่าเป็นแบบที่มีสไตล์ชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

มาทำความรู้จักกับ เสื้อเชิ้ต ให้ดียิ่งขึ้นกันดีกว่า

         เลือกใส่สีอะไรดีล่ะ?

          หลัก ๆ เลยที่ต้องมีติดตู้เสื้อผ้าไว้ คือ สีขาวและสีฟ้า เพราะเข้ากับสูท เบลเซอร์ สเวตเตอร์หรือคาร์ดิแกนได้ง่ายที่สุด แต่สีอื่น ๆ ก็หามาใส่ได้เช่นเดียวกัน ไม่ได้มีข้อห้ามแต่อย่างใด

          เอาล่ะ ในเมื่อเพื่อน ๆ รู้จักและทราบวิธีการเลือกเสื้อเชิ้ตกันไปเรียบร้อยแล้ว ต่อไปการเลือกเชิ้ตที่ดูดีมีสไตล์ไว้ใส่กับโอกาสต่าง ๆ ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณอีกต่อไปแล้วครับเรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาทำความรู้จักกับ เสื้อเชิ้ต ให้ดียิ่งขึ้นกันดีกว่า อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2555 เวลา 16:44:25 4,874 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP