เคล็ด (ไม่) ลับการดูแลเส้นผม อันยาวสลวยสำหรับคุณผู้ชายเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก cripdes.org , prettyyoungmen.com , fashunion.com , menshaircuts.net และ fashionwithtrends.com

          ทุกวันนี้เราจะเห็นหนุ่ม ๆ บ้านเรา หันมาไว้ผมยาวกันมากขึ้น แม้ว่าอากาศจะร้อนมากขนาดไหนก็ตาม ก็ไม่มีหวั่น แต่รู้หรือไม่ว่า เส้นผมยิ่งยาวยิ่งต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่มาก และเสียหายได้ง่ายกว่าคนผมสั้น ฉะนั้นอย่าชะล่าใจปล่อยปละละเลยจนเส้นผมของคุณหลุดร่วงหรือฉีกขาดไปเสียหมด สุดท้ายก็ต้องจำใจตัดผมทิ้งไป วันนี้ทางกระปุกดอทคอมจะมาแนะนำขั้นตอนการดูแลรักษาเส้นผมให้ทราบกัน

          การหวีผมไม่ใช่เพียงแค่หวีเพื่อให้ผมเป็นทรงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะการแปรงผมจะทำให้น้ำมันธรรมชาติ ที่เคลือบอยู่บนเส้นผมได้กระจายไปทั่ว ทำให้ผมดูเงางามอีกด้วย แต่ไม่ควรหวีผมขณะผมเปียกเพราะจะทำให้เส้นผมขาดง่าย ซึ่งแปรงหรือหวีที่เลือกถ้าเป็นไปได้หลีกเลี่ยงหวีที่มีปลายแหลมคม ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังที่ศีรษะเป็นแผลได้ แต่ให้หันมาใช้หวีซี่ห่าง ๆ แทน นอกจากนี้ควรล้างทำความสะอาดหวีหรือแปรงอย่างสม่ำเสมอ

          สภาพเส้นผมของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนผมแห้งซะจนกรอบ แถมชี้ฟูอีกต่างหากหรือบางคนผมมันแพร่บซะจนลื่นไปหมดทั้งศีรษะ ดังนั้นการเลือกแชมพูและครีมนวดจึงค่อนข้างสำคัญมาก เพราะนอกจากจะช่วยทำความสะอาด ยังช่วยบำรุง ฟื้นฟูสภาพผมให้กลับมาเงางาม นุ่มสลวยได้อีกครั้ง เช่น คนผมแห้งก็ต้องเลือกแบบที่มีส่วนผสมมอยเจอร์ไรเซอร์มากเป็นพิเศษ เพื่อให้เส้นผมมีความชุ่มชื่นและแข็งแรงขึ้น

          ก่อนสระผมพยายามหวีผมก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ผมพันกันหรือกระจุกเป็นก้อน ๆ โดยค่อย ๆ หวี อย่างเบา ๆ ป้องกันไม่ให้ผมขาด จากนั้นเมื่อถึงเวลาล้างผมให้ใช้น้ำเย็นอาบและชำระล้าง แล้วค่อยใช้แชมพูเทลงบนฝ่ามือ แล้วนวดตั้งแต่บริเวณโคนไปจนถึงปลายผมให้ทั่วศีรษะ

          หลังจากล้างแชมพูออกเรียบร้อย ให้ใช้หวีแปรงผมอีกครั้งหนึ่งก่อน เพื่อสางผมที่อาจจะพันกันอยู่ออกมา ถัดมาก็ใช้ครีมนวดสระตามขั้นตอนเหมือนกับแชมพู จากนั้นปล่อยทิ้งไว้สักประมาณ 3 - 4 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

          เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ผ้าขนหนูค่อย ๆ เช็ดผมให้แห้งอย่างนุ่มนวลและเป่าพัดลมให้แห้ง หลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผม เพราะความร้อนจะทำลายเส้นผมให้แห้งเสียและเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมขาดได้ง่าย

          ไม่ควรมัดผมไว้ตลอดเวลา เพราะมันจะทำให้ผมได้รับความเสียหาย นอกจากนี้อาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงอีกต่างหาก ดังนั้นควรปล่อยผมบ้าง โดยเฉพาะเวลานอน

          พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ผมโดนแดดมากจนเกินไป เพราะรังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์สามารถทำลายเส้นผมได้ ให้หาวิตามินบำรุงผมต่าง ๆ มาทานและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อบำรุงและเสริมความแข็งแรงให้แก่เส้นผม

          ถ้าหากผมคุณเสียจนไม่สามารถฟื้นฟูได้แล้ว ก็ให้ตัดบางส่วนที่เสียนั้นทิ้งไป เนื่องจากเป็นทางออกที่ง่ายและดีที่สุด เพราะยังไงเดี๋ยวมันก็ยาวใหม่อยู่วันยังค่ำ

          เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกัน คงช่วยให้บรรดาหนุ่มผมยาวสบายใจ หันมาดูแลรักษาเส้นผมของตัวเองกันมากขึ้น ซึ่งมันไม่ยากเท่าไหร่เลย ยังไงก็ลองทำดูเพื่อผมที่คุณเฝ้าทะนุถนอมมาจะได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น


 รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่ 
 
   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ด (ไม่) ลับการดูแลเส้นผม อันยาวสลวยสำหรับคุณผู้ชาย โพสต์เมื่อ 23 มีนาคม 2555 เวลา 15:33:31 4,916 อ่าน
TOP