อำเพลิน เกินเลยไปอาจมีโทษ

อำเพลิน เกินเลยไป

อำเพลิน เกินเลยไป (Mix Magazine)

          พฤติกรรมการอำ หยอกเย้า กระเช้าแหย่ ถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าใครก็คงจะเคยทำ เพราะเรียกเสียงหัวเราะให้กับทั้งตัวเองและผู้อยู่รอบข้าง ทว่าบางครั้งการหยอกให้สนุก ก็กลับไม่สนุก ถึงขั้นขำไม่ออกก็มี เหมือนอย่างกรณีของ "เพลิน"

          เพลินเป็นหญิงสาวรูปร่างหน้าตาสมส่วน ทำให้ไม่ว่าจะทำอะไร เธอก็จะทะมัดทะแมง กระฉับกระเฉงอยู่เสมอ ๆ เพลินโดดเด่นในเรื่องของการเล่นกีฬา ทั้งวอลเล่ย์บอล บาสเกตบอล หรือแม้แต่ฟุตบอล เธอก็ยังมีลีลาที่สูสีกับผู้ชายเวลาลงสนามเลยทีเดียว

          สิ่งหนึ่งที่เพลินชอบทำเป็นประจำก็คือ "แกล้งเพื่อน" เธอจะเอาชุดของเพื่อนไปซ่อนบ้าง แอบแกล้งสาดน้ำใส่เพื่อนนักกีฬาด้วยกัน เวลาอาบน้ำบ้าง หรือแม้แต่หยิบสัตว์ที่สาว ๆ หลายคนเจอแล้วต้องกรีดร้องอย่างแมลงสาบหรือหนู ครั้งนี้ก็เช่นกัน เพลินแกล้งเพื่อนที่พากันไปดูหนัง หลังจากที่หนังฉายไปได้สักสามสิบนาที เพลินก็ขอตัวลุกออกไปจากที่นั่งเพื่อไปห้องน้ำ และหลังจากนั้นผ่านไปห้านาที เพลินก็วิ่งกลับมาด้วยหน้าตา ตื่นตระหนก พร้อมกับเปล่งเสียงตะโกนโหวกเหวกโวยวาย

          เพลิน : แย่แล้ว ข้างนอกเกิดแผ่นดินไหวทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร ตอนนี้ไฟกำลังลามจากชั้นที่ 3 และอีกไม่นานก็คงมาถึงข้างบนแน่ ๆ เร็วเข้า ทุกคนรีบหนีเร็ว!

          เพื่อนเพลิน : จริงเหรอ! งั้นพวกเราหนีกันเร็ว

          เหล่าบรรดาเพื่อน ๆ ของเพลิน และคนที่เข้ามาใช้บริการโรงภาพยนตร์ต่างตื่นตกใจ และวิ่งหนีตายกันชุลมุนไปหมด ทำให้ทั่วทั้งบริเวณมีแต่ความสับสนอลหม่าน เสียงกรีดร้องดังกึงก้องไปทั่ว ยิ่งต่างคนต่างโกลาหลเท่าไร ความวุ่นวายก็ยิ่งตามมาเท่านั้น แต่เพลินกลับยืนมองเหตุการณ์ทุกอย่างด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แถมยังหัวเราะร่าที่ได้เห็นคนวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่น

          เพื่อนเพลิน : ทำไมแกไม่หนีล่ะ จะมายืนยิ้มอะไรตรงนี้ โน่นเขาวิ่งหนีกันให้วุ่นหมดแล้ว
         
          เพลิน : จะวิ่งหนีทำไม ก็เรื่องทั้งหมดชั้นแกล้งกุขึ้นมาอง ตลกดี แกดูสิ คนวิ่งหนีกันไปทั่วเลย (หัวเราะ)

          การกระทำของเพลินจะมีความผิดหรือไม่? อย่างไร?

          จากข้อเท็จจริง การกระทำของเพลิน เป็นการแกล้งบอกเล่าความเท็จว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ จนทำให้ทั้งเพื่อนของเพลินและประชาชนต่างหวาดกลัว ตื่นตกใจ วิ่งหนีกันอย่างอลหม่าน เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 384 ซึ่งเป็นความผิดลหุโทษ

          สรุปได้ว่าการกระทำของเพลินเป็นความผิด ฐานแกล้งบอกเล่าความเท็จจนเป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตกใจ แม้การกระทำดังกล่าวจะเป็นการกระทำโดยไม่มีเจตนา ก็มีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 384 ซึ่งมีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          ประมวลกฎหมายอาญา

          มาตรา 104 การกระทำความผิดลหุโทษตามประมวลกฎหมายนี้ แม้กระทำโดยไม่มีเจตนาก็เป็นความผิด เว้นแต่ตามบทบัญญัติความผิดนั้นจะมีความบัญญัติให้เห็นเป็นอย่างอื่น

          มาตรา 384 ผู้ใดแกล้งบอกเล่าความเท็จให้เลื่องลือจนเป็นเหตุให้ประชาชน ตื่นตกใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ...

          การแกล้งบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเพื่อความสนุกสนาน อยากดัง หรือมีจุดประสงค์อื่นใดแอบแฝงอยู่หรือไม่ก็ตาม หากทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เชื่อ ก็อาจจะเกิดปัญหาความวุ่นวายขึ้นในสังคมอย่างมากมายได้ จึงต้องมีกฎหมายไว้คอยควบคุม ถึงแม้ว่าจะมีโทษเพียงเล็กน้อยก็ตาม แต่ก็เพื่อต้องการป้องปรามมิให้ผู้ใดก็ตาม สร้างความเดือดร้อนรำคาญและความวุ่นวายขึ้นในสังคมได้ตามอำเภอใจ


 รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่ 
 
   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อำเพลิน เกินเลยไปอาจมีโทษ โพสต์เมื่อ 20 มีนาคม 2555 เวลา 13:20:18 265 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อำเพลิน เกินเลยไปอาจมีโทษ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP