5 สิ่งที่อย่าได้ทำก่อนนอน เพื่อการหลับอย่างสบาย
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          เมื่อพูดถึงการพักผ่อนที่ดีที่สุดนั้น "การนอน" คือสิ่งที่ช่วยให้ร่างกายที่เหน็ดเหนื่อยมานานแสนนานตลอดทั้งวัน ได้รับการผ่อนคลายและพักผ่อนเพื่อให้เกิดความพร้อมในการใช้แรงต่อ ๆ ไปในวันรุ่งขึ้น แต่ทว่า หลาย ๆ คนยังคงมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ขัดขืนการพักผ่อนกันอยู่พอสมควร ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งสิ้น ดีไม่ดียังจะทำให้ได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ แล้วเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รุมเร้าตามมาอีกมากมาย
 
          ด้วยเหตุนี้ ทางเว็บไซต์ ivillage.com จึงได้เป็นห่วงในสุภาพของทุก ๆ ท่าน และได้รวบรวมเอา 5 พฤติกรรมที่ควรปรับเปลี่ยน ซึ่งอย่าได้ทำก่อนนอน เพื่อให้การหลับของคุณเป็นไปอย่างสบาย ๆ ฉะนั้นแล้ว เราไปดูกันว่าทั้ง 5 สิ่งนั้นจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยยย..
 


1. กินอาหารมื้อดึก
 
          มื้ออาหารที่ทุก ๆ คนควรจะกินและรู้กันดีอยู่แล้วนั้นมีอยู่ 3 มื้อหลัก คือ มื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น แต่สำหรับคนที่มีนิสัยชอบเพิ่มมื้อดึกเข้ามาในชีวิตประจำวันด้วยแล้วล่ะก็ เราขอเตือนเลยว่าหยุดพฤติกรรมนั้นซะเถอะ เพราะจากผลวิจัยทางการแพทย์นั้น ได้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนเลยว่า การทานอาหารมื้อดึกมีแต่จะส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของร่างกายมาก ๆ อาทิเช่น ระบบย่อยอาหาร การสะสมไขมัน ระบบทางเดินหายใจ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งนั้นล้วนแล้วจะทำให้คุณเกิดความรู้สึกที่อึดอัด พาลแต่จะทำให้ร่างกายเสียหายลงทุกวัน ๆ แถมยังทำให้คุณได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพออีกด้วย
 


2. การเลือกดูสื่อทางโทรทัศน์
 
          อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการนอนหลับของคุณโดยตรงก็คือการรับชมโทรทัศน์ ไม่ว่าจะเป็น การติดตามข่าวสารบ้านเมือง การรับชมละคร - ภาพยนตร์ประเภทต่าง ๆ ที่ชวนหดหู่ น่ากลัว ๆ อย่างแนวดราม่า สยองขวัญ ฯลฯ เหล่านี้เลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะครับ เพราะเมื่อคุณดูสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ไปแล้ว สมองก็จะจดจำเรื่องที่เพิ่งผ่านตาคุณไป แล้วก็จำลับในฉายให้คุณได้ดูอีกครั้งเมื่อคุณได้นอนหลับไปแล้ว ซึ่งนั่นเองก็จะทำให้คุณอาจจะฝันร้ายหรือฝันถึงเรื่องเครียด ๆ นั้นได้ด้วย หรือบางทีคุณอาจจะตกใจกับสิ่งที่ฝันจนต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึก ก็เป็นไปได้ด้วยเหมือนกัน
 
          ดังนั้นทางที่ดี คุณน่าจะลองหากิจจกรรมอื่น ๆ ทำทดแทน เช่น อ่านหนังสือดี ๆ ที่มีเนื้อหาผ่อนคลายสบายสมอง หรือจะนั่งสมาธิ สวดมนต์ทำจิตใตให้สงบ ก็เป็นตัวเลือกที่ดูจะเข้าท่ากว่าเยอะเลยล่ะ
 
3. เอางานกลับมาทำที่บ้าน
 
          การขยันทำงานเป็นเรื่องที่ดี ที่ควรทำมาก ๆ แต่ทว่า หากขยันมากไปจนเกินเหตุ เอางานกลับมาทำที่บ้านด้วยนั้น ดูจะเป็นอะไรที่ไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเอางานกลับมาทำที่บ้าน นั่นจะเท่ากับว่าเป็นการหั่นเวลาในการพักผ่อนของคุณให้ลดน้อยลงตามไปด้วย แถมยังจะทำให้เกิดความเครียดโดยใช่เหตุจากงานที่เคลียร์ไม่เสร็จ แล้วก็ทำให้คุณกลายเป็นคนที่นอนไม่หลับไปในที่สุด
 
          ทางที่ดีก็ควรแบ่งเวลาให้เหมาะสมและแยกกันชัดเจน ทำงานก็ทำให้เต็มที่ เลิกงานแล้วก็กลับมาพักผ่อนที่บ้าน หรือไปหากิจกรรมบันเทิงอารมณ์ทำ เช่นไปสังสรรค์ หรือไปออกกำลังกาย จะเป็นประโยชน์ต่อคุณมากกว่าการเอางานกลับมาทำที่บ้านอยู่หลายเท่าตัวเลยทีเดียว
 


4. พูดมากเกินไป ไม่ดี๊..ไม่ดี
 
          ใครที่มีนิสัยห้ามไม่หยุด ฉุดไม่อยู่กับการพูด ทั้งการคุยโทรศัพท์ การคุยแบบปากเปล่าเห็นหน้า  หรือจะวิธีการใด ๆ ก็ตามแต่ ขอให้ลองเพลา ๆ ดูบ้างนะครับ ประเภทที่ว่าคุยมันทุกเรื่องตั้งแต่เรื่องใหญ่ระดับจักรวาล ไปจนถึงเรื่องเล็ก ๆ เท่าหูมด ก็คุยแบบไม่บันยะบันยังนี่ละ ๆ ไว้บ้าง เก็บไว้คุยวันอื่น ๆ บ้างก็ได้ เพราะอย่างที่บอกว่าการเข้านอนหมายถึงให้ร่างกายได้พักผ่อน ปากคุณก็ต้องพักผ่อนตามร่างกายส่วนอื่น ๆ ด้วยเหมือนกัน เก็บแรงไว้บ้าง ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด
 
5. การพาลูกเข้านอน
 
          สำหรับผู้ที่เป็นคุณแม่มือใหม่ทุก ๆ ท่าน แม้ว่าคุณจะรักและอยากดูแลเจ้าตัวน้อยแบบใกล้ชิดมากสักเพียงไหน คุณเองก็ควรที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดีเหมือนที่ดูแลลูกด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อถึงเวลาที่ต้องเข้านอนแล้ว ก็ควรจะเข้านอนให้เป็นเวลาอย่างยิ่ง เนื่องจากตลอดทั้งวันที่ผ่านมา คุณแม่นั้นเหนื่อยมาทั้งวันแล้วนั่นเอง
 
          จากคำแนะนำของกุมารแพทย์หลาย ๆ คนระบุตรงกันว่า วิธีการที่ดีที่สุดเพื่อที่คุณแม่จะได้รับการพักผ่อนอย่างมากที่สุดและไม่ต้องเป็นห่วงหรือกังวลลูกมากจนเกินไปก็คือ หาเตียงนอนของลูกมาอยู่ใกล้ ๆ กับตัวคุณแม่ เพราะถ้าหากลูกตื่นขึ้นมาร้องตอนกลางคืน คุณแม่ก็จะได้ไม่ต้องลุกไปกล่อมลูกในทางไกล ๆ หรือไม่ก็แบ่งเวลากับคุณพ่อให้ช่วย ๆ กันสับเปลี่ยนลุกขึ้นมาดูลูกด้วย ก็จะเป็นวิธีการที่ช่วยได้ดีเหมือนกัน
 
          ได้รู้แบบนี้แล้ว ใครที่ยังเป็นอยู่ก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันด้วยนะครับ เพื่อการนอนหลับอย่างสบาย ๆ และเพื่อสุขภาพที่ควรจะแข็งแรงต่อไป ด้วยความปรารถนาดีจากกระปุกดอทคอมครับผม.. รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่ 
 
   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 สิ่งที่อย่าได้ทำก่อนนอน เพื่อการหลับอย่างสบาย โพสต์เมื่อ 25 มกราคม 2555 เวลา 18:00:22 511 อ่าน
TOP