HPV ไวรัสมะเร็งปากมดลูก... ผู้ชายก็เป็นได้

มะเร็งปากมดลูกผู้ชายก็เป็นได้

HPV ไวรัสมะเร็งปากมดลูก... ผู้ชายก็เป็นได้ (Momypedia)

        รู้จัก ไวรัส HPV กันบ้างไหม บางคนอาจจะทำหน้างงกันอยู่ แต่หลายคนก็ร้องอ๋อขึ้นมาเลยโดยเฉพาะสาว ๆ ที่ทราบกันดีว่า เจ้าไวรัส HPV ตัวดีตัวนี้แหละที่ทำให้เกิด มะเร็งปากมดลูก และคร่าชีวิตผู้หญิงทั่วโลกมาแล้วนับไม่ถ้วน แต่ทราบอีกอย่างหนึ่งหรือไม่ว่า ไวรัสตัวนี้ก็ทำให้เกิด มะเร็งอวัยวะเพศและมะเร็งทวารหนักในผู้ชายได้เช่นกัน

 ไวรัส HPV คืออะไร

        HPV หรือ Human Papilloma Virus เป็นเชื้อไวรัสที่ ติดต่อกันได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จากการวิจัยพบว่ามีมากกว่า 100 สายพันธุ์ แต่จะมีเพียง 30 สายพันธุ์ใหญ่ ๆ ที่มักจะตรวจพบบ่อยว่าทำให้เกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ โรคมะเร็ง รวมไปถึงหูดตามผิวหนัง โดยปกติแล้วเมื่อร่างกายได้รับเชื้อไวรัสชนิดนี้แล้วก็จะหายไปเองโดยไม่ต้องรักษา แต่ก็จะมีบางสายพันธุ์ที่ร้ายแรงและอยู่ในร่างกายได้นานจนทำให้เกิดโรค เช่น สายพันธุ์ 16 และ 18 เป็นต้น จากการทดสอบพบว่าผู้ชายเป็นพาหะของเชื้อ HPV โดยเฉพาะในผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคน หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ ยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อ HPV และติดต่อไปยังผู้หญิง รวมไปถึงทำให้เกิดโรคกับตัวเองด้วย

ไวรัส HPV ติดต่อกันได้อย่างไร       

        เราจะได้รับเชื้อ HPV จากการมีเพศสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ทั้งทางช่องคลอดหรือทวารหนัก แบบสอดใส่หรือสัมผัสภายนอก หรือแม้แต่การช่วยตัวเอง ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์แบบ สวมถุงยางอนามัยก็ไม่ช่วยป้องกันได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสยังมีอยู่ที่บริเวณอื่น เช่น นิ้วมือ ต้นขา หรือบริเวณใกล้เคียงอวัยวะสืบพันธุ์และติดต่อได้ทั้งจากการมี เพศสัมพันธ์ระหว่างชายหญิง หญิงหญิง หรือชายชาย จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผู้ชายได้รับเชื้อ HPV

        โดยทั่วไปเราจะพบว่าไวรัสนี้จะทำให้เกิด มะเร็งปากมดลูก ในผู้หญิง รวมถึงมะเร็งคอ ผู้ชายวัยเจริญพันธุ์ที่มีเชื้อ HPV อาจจะทำให้เกิดหูดบริเวณอวัยวะเพศ ถึงแม้ว่าจะพบการติดเชื้อได้บ่อยในผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่ไม่เกิดอาการและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากเท่าใดนัก แต่หากผู้ชายได้รับเชื้อ HPV และเกิดการสะสมมาก ๆ ก็ทำให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน คือ มะเร็งทวารหนัก มะเร็งอวัยวะเพศ (โดยเฉพาะผู้ที่ได้ขลิบอวัยวะเพศแล้ว) มะเร็งคอ หรือ เริมที่ปาก ซึ่งจากการสำรวจพบว่าจะพบมากในกลุ่มชายรักชายเป็นส่วนใหญ่

การป้องกัน HPV ในผู้ชาย

        วัคซีนป้องกัน HPV ในปัจจุบันมีผลการป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิงโดยเฉพาะ แต่ยังไม่มีผลการวิจัยไหนที่ชี้ว่าวัคซีนนี้มีผลการป้องกันมะเร็งที่เกิดจากเชื้อ HPVในผู้ชายได้ด้วย แต่โดยหลักการแล้วยังต้องมีการคิดค้นวัคซีนตัวใหม่ขึ้นเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งจากเชื้อ HPV สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ แต่ในขณะนี้บริษัท Merck & Co กำลังส่งวัคซีนป้องกันมะเร็งทวารหนักให้องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ อนุมัติ ซึ่งหากผ่านการทดสอบแล้ววัคซีนตัวนี้ก็จะสามารถป้องกันมะเร็งทวารหนักได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง รวมไปถึงมะเร็งที่เกิดจาก HPV ในคู่รักแบบชายรักชายด้วย

        แม้ว่าผู้ชายจะเป็นพาหะ HPV มาสู่ผู้หญิง แต่ไวรัสนี้ก็สามารถย้อนกลับไปทำลายสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้ชายได้เช่นกัน ดังนั้นหากยังไม่มีวัคซีนหรือวิธีป้องกันอื่น ๆ ก็ใครหมั่นดูแลและตรวจสุขภาพเป็นประจำ ที่สำคัญคือไม่ควรอายที่จะให้แพทย์ตรวจอวัยวะเพศที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อไวรัส เพราะคุณอาจจะเสียใจที่รู้ตัวเมื่อสายไปแล้ว และไม่ควรมีหรือเปลี่ยนคู่นอนหลาย ๆ คน เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วย รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ขอขบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
HPV ไวรัสมะเร็งปากมดลูก... ผู้ชายก็เป็นได้ โพสต์เมื่อ 24 มกราคม 2555 เวลา 14:31:30 130 อ่าน
TOP