เทสโทสเตอโรนต่ำ ชายเสี่ยงหดหู่

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

เทสโทสเตอโรนต่ำ ชายเสี่ยงหดหู่ (momypedia)


คุณผู้ชายทั้งหลายระวังเทสโทสเตอโรนของคุณให้ดี

         ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเป็นสารเคมีในสมองของคุณ ซึ่งถ้ามันลดลงไปจะส่งผลให้อารมณ์ของคุณมีปัญหา...แบบว่าหดหู่ ซึม ไร้ชีวิตชีวาได้

         เรื่องนี้เป็นการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งเจาะเลือดคุณผู้ชายวัย 70 ขึ้นไปจำนวน 3,987 คน แล้วเทียบกับช่วงที่มีอารมณ์ซึมเศร้า หดหู่ เขาพบว่าเลือดของคุณผู้ชายขณะที่มีอารมณ์หดหู่ ซึมเศร้า ไร้ชีวิตชีวานั้น มีระดับฮอร์โมนเพศชายคือเทสโทสเตอโรนต่ำ หรือไม่มีฮอร์โมนตัวนี้อยู่เลย

         ที่สำคัญในจำนวนผู้ชายที่ไม่มีฮอร์โมนตัวนี้นั้น มีถึง 20% ที่มีอารมณ์หดหู่มากกว่า 3 ครั้ง

         แน่นอนว่าผลวิจัยชิ้นนี้ยังต้องศึกษาอย่างละเอียดต่อไป แต่สิ่งหนึ่งที่ได้คือทำให้รู้ว่าฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมีผลต่ออารมณ์ซึมเศร้าหดหู่แน่ ๆ ดังนั้นถ้าเราสามารถทำให้ระดับฮอร์โมนดังกล่าวปกติ ก็จะช่วยขจัดอารมณ์หดหู่นั้นได้

         นอกจากนี้ในการศึกษาเฉพาะผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไปนั้น ก็พบว่าผู้ชายที่มีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำจำนวน 33% มีโอกาสเสียชีวิตในอีก 18 ปีข้างหน้า มากกว่าผู้ชายที่มีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงกว่า จากโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบ โรคเบาหวาน เป็นต้น

         ซึ่งอาจเป็นได้ว่าด้วยวัยนี้คนมักไม่ออกกำลังกาย หรือพอเป็นโรคเหล่านี้ก็พลอยทำให้จิตใจเกิดซึมเศร้า หดหู่ลงไปอีก

         แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ทีมวิจัยเขาก็เตือน ว่าเรื่องอย่างนี้ต้องระวังให้ดี หมั่นดูแลร่างกายให้แข็งแรง และกระฉับกระเฉงอยู่เสมอ เพราะมีคนสูงอายุมากมายที่ดูแลตัวเองดี ๆ ไร้ปัญหาดังกล่าวครับ รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่ 
 
    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทสโทสเตอโรนต่ำ ชายเสี่ยงหดหู่ โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2555 เวลา 18:19:37 245 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เทสโทสเตอโรนต่ำ ชายเสี่ยงหดหู่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP