x close

ลืมรหัส 2FA ไม่สามารถล็อกอินบัญชีต่าง ๆ ได้ ทำยังไงดี ?

          หากเจอปัญหาลืมรหัส 2FA ไม่สามารถล็อกอินบัญชีต่าง ๆ ได้ จะต้องทำอย่างไร มีวิธีแก้ปัญหายังไงบ้าง มาดูกันเลย
ลืมรหัส 2fa วิธีแก้ปัญหา

          ในปัจจุบันบริการต่าง ๆ ในโลกออนไลน์มักจะมีระบบ 2FA (2-Factor Authentication) หรือรหัสยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบัญชีจากการถูกแฮกด้วยการผูกกับแอปฯ ยืนยันตัวตนหรือเบอร์โทรศัพท์มือถือ แต่มันก็อาจเกิดปัญหาถ้าหากผู้ใช้ทำมือถือหาย มือถือพัง หรือเผลอลบแอปฯ ยืนยันตัวตน แถมอาจจะลืมรหัส 2FA สำรองด้วย เรียกได้ว่างานเข้าเลยเพราะจะไม่สามารถล็อกอินได้ ส่วนจะพอมีวิธีแก้ปัญหายังไงได้บ้างนั้น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริการ วันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำสิ่งที่ต้องทำหากลืมรหัส 2FA โดยยกตัวอย่างบริการที่หลายคนพบปัญหานี้กันอย่างเช่น Bitkub, Facebook, Instagram และ Discord ดังต่อไปนี้

ลืมรหัส 2Factor Bitkub

ทำยังไงดี

          หากไม่สามารถเข้าใช้งานอุปกรณ์หรือมือถือรับรหัสยืนยัน 2FA ได้ เช่น มือถือหาย มือถือพัง เปลี่ยนเครื่อง ฯลฯ สามารถใช้วิธีส่งข้อมูลยืนยันตัวตนเพื่อขอปลดล็อก 2FA ผ่านระบบ Persona ได้ด้วยวิธีดังนี้
  1. กดที่ลิงก์นี้เพื่อเข้าสู่ระบบการส่งข้อมูลสำหรับยืนยันตัวตน
  2. เลือกสัญชาติแล้วกดปุ่ม “ถัดไป” จากนั้นกรอกข้อมูลแล้วทำตามหน้าจอ
  3. ถ่ายหรืออัปโหลดรูปด้านหน้าและด้านหลังบัตรประจำตัวประชาชน
  4. ถ่ายภาพเซลฟี่ใบหน้า
  5. รอเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบข้อมูลและแจ้งผลทางอีเมลภายใน 1-24 ชั่วโมง
          ทั้งนี้ ในกรณีที่ไม่สามารถทำการปลดล็อก 2FA ผ่านระบบ Persona ได้ ก็ยังสามารถส่งคำขอปลดล็อก 2FA ไปที่ Bitkub Support พร้อมแนบรูปถ่ายที่ถือบัตรประชาชนหรือใบขับขี่กับกระดาษที่เขียนข้อความดังต่อไปนี้
  1. Bitkub.com
  2. ขอทำการปลด 2FA
  3. อีเมลของบัญชี Bitkub ที่ต้องการปลด 2FA
  4. ช่องทางการติดต่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์ หรือ Skype

ลืมรหัส 2 ชั้น

Facebook และไอจี ทำยังไง

          เมื่อพบปัญหาไม่ได้รับรหัสสำหรับการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้นทาง SMS หรือแอปฯ ยืนยันตัวตน ให้ลองรออีกสักพัก เนื่องจากบางครั้งอาจใช้เวลาระยะหนึ่งกว่ารหัส SMS จะส่งไปถึง หรือถ้าหากเป็นการหากคุณล็อกอินจากเบราว์เซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ให้ลองเช็กการแจ้งเตือนของมือถือคุณ เพราะอาจสามารถอนุมัติการล็อกอินได้จากเบราว์เซอร์หรืออุปกรณ์นั้น นอกจากนี้ถ้าตอนเปิดใช้งานการยืนยันตัวตน 2 ชั้นได้จดรหัสกู้คืน (Recovery Codes) เก็บไว้ ก็สามารถใช้รหัสดังกล่าวแทนและเข้าไปทำการตั้งค่าการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้นใหม่ได้
          แต่ถ้าหากหลังจากลองวิธีดังกล่าวแล้วก็ยังไม่สามารถล็อกอินได้ ในหน้าที่ระบบให้กรอกรหัสการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น ให้กดที่ "มีปัญหาใช่หรือไม่" (Having trouble?) จากนั้นทำตามขั้นตอนบนหน้าจอเพื่อทำการยืนยันตัวตนด้วยวิธีอื่นแทน

ลืมรหัส 2FA Discord

ต้องทำยังไงบ้าง

          ในกรณีที่ทำโทรศัพท์มือถือหายและพัง ทำให้ไม่สามารถรับรหัส 2FA ได้ เบื้องต้นแนะนำให้ลองดูว่ามีอุปกรณ์ใดที่ยังล็อกอิน Discord ไว้อยู่หรือไม่ ถ้ามีจะสามารถเข้าไปดูรหัสสำรอง (Backup Codes) สำหรับใช้เข้าไปปิดการใช้งาน 2FA ได้ โดยให้เข้าไปที่ User Settings แล้วกดที่ Remove 2FA จากนั้นระบบจะให้กรอกรหัส 6 หลัก ซึ่งสามารถกรอกรหัสสำรองที่มี 8 หลักลงไปแทนได้
          อย่างไรก็ตาม ถ้าหากไม่มีรหัสสำรองหรือไม่ได้จดเก็บไว้ จะทำให้ไม่สามารถล็อกอินเพื่อเจ้าใช้งานบัญชี Discord นั้น ๆ ได้อีก ซึ่งจำเป็นต้องสมัครบัญชีใหม่เท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะใช้บริการอะไรก็ตามที่มีการเปิดใช้งาน 2FA เอาไว้ การจดรหัสสำรองหรือรหัสกู้คืนเก็บไว้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องทำเป็นอย่างยิ่ง

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitkub.com, facebook.com, discord.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลืมรหัส 2FA ไม่สามารถล็อกอินบัญชีต่าง ๆ ได้ ทำยังไงดี ? โพสต์เมื่อ 1 ธันวาคม 2566 เวลา 16:21:55 6,877 อ่าน
TOP