x close

Apple Vision Pro แว่น AR ไฮเทค ราคาหลักแสน ทำอะไรได้บ้าง ?

          เปิดตัว Apple Vision Pro ในงาน WWDC 2023 แว่น AR ไฮเทคที่จะหลอมรวมวัตถุ 3 มิติในโลกเสมือนเข้ากับโลกจริง กับราคาหลักแสน
Apple Vision Pro

          Apple Vision Pro อุปกรณ์แว่น AR ที่ Apple เปิดตัวในงาน WWDC 2023 หลังจากที่เคยมีข่าวลือมานานหลายปี โดยความสามารถหลัก ๆ  Apple Vision Pro นี้ก็คือการสร้างภาพวัตถุ 3 มิติต่าง ๆ ขึ้นมาผสานกับโลกจริงรอบตัวผู้ใช้ เปลี่ยนสภาพแวดล้อมในห้องให้กลายเป็นห้องทำงาน ห้องดูหนัง ห้องเล่นเกม และอื่น ๆ ได้แบบเสมือนจริ

Apple Vision Pro คืออะไร ?

          Apple Vision Pro เป็นแว่น AR ที่สามารถสวมใส่แล้วพร้อมใช้งานได้ทันที โดยที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ใด ๆ เลย โดยตัวแว่นจะมีลักษณะเป็นเลนส์โปรงแสง ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ซึ่งสูงกว่าความละเอียดของทีวี 4K ทำให้ผู้สวมใส่ยังคงสามารถมองเห็นโลกจริงรอบ ๆ ตัวได้ และสร้างวัตถุ 3 มิติจำลองขึ้นมาซ้อนอีกที
Apple Vision Pro

          เมื่อผู้ใช้เปิดแอปฯ ต่าง ๆ ก็จะปรากฎเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นมาตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นแอปฯ สำหรับทำงาน ท่องเว็บ ดูหนัง เล่นเกม ดูรูปภาพ วิดีโอคอลล์ และอื่น ๆ ซึ่งสามารถใช้มือเปล่าจับลากย้ายหน้าจอของแต่ละแอปฯ ไปวางที่ตำแหน่งต่าง ๆ ภายในห้องได้ โดยตัวแว่นจะมี LiDAR Scanner และกล้อง TrueDepth ในการตรวจจับตำแหน่งและความลึกของวัตถุในโลกจริง เพื่อให้ทำงานกับวัตถุ 3 มิติได้แม่นยำ รวมทั้งจำได้ว่าผู้ใช้จับวัตถุไปวางไว้ตรงไหนบ้าง และแน่นอนว่าสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ อย่างเช่นเมาส์ คีย์บอร์ด จอยเกม เพื่อใช้ในสั่งการต่าง ๆ หรือจะใช้นิ้วพิมพ์กับคีย์บอร์ดเสมือนจริงที่ลอยอยู่ตรงหน้าก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังมีเซนเซอร์ตรวจจับดวงตาเพื่อให้สามารถควบคุมสิ่งต่าง ๆ ด้วยการมองโดยไม่ต้องใช้มือได้อีกด้วย

          Apple Vision Pro จะมีน้ำหนักเบา มาพร้อมสายคาดศีรษะที่สามารถปรับขนาดให้สวมใส่ได้กระชับและสบาย พร้อมลำโพงระบบเสียง Spatial Audio อยู่บริเวณใกล้ ๆ หูของผู้สวมใส่ และแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือถ้าไม่อยากกังวลเรื่องแบตเตอรี่หมดก็สามารถใช้งานแบบเสียบปลั๊กไฟได้

Apple Vision Pro ราคาเท่าไร ?

Apple Vision Pro

          Apple Vision Pro จะใช้ระบบปฏิบัติการ visionOS ที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับใช้กับแว่น AR โดยเฉพาะ สำหรับกำหนดการวางจำหน่ายนั้นจะอยู่ในช่วงต้นปี 2024 และมีราคาค่าตัวอยู่ที่ $3,499 หรือประมาณ 120,000 บาท

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : apple.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Apple Vision Pro แว่น AR ไฮเทค ราคาหลักแสน ทำอะไรได้บ้าง ? อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2566 เวลา 09:43:11 7,986 อ่าน
TOP