x close

วิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศชายให้ถูกต้อง หมดจดทุกซอกมุม ไร้กลิ่นกวนใจ

          วิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศชาย หนุ่ม ๆ รู้หรือยังว่าการล้างน้องชายให้สะอาดและถูกต้อง มีขั้นตอนอย่างไร ลองมาทำความเข้าใจวิธีล้างอวัยวะเพศชายแบบละเอียดทุกซอกทุกมุมกันดีกว่า
อวัยวะเพศชาย

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าเจ้าโลกเป็นอวัยวะที่สำคัญมากสำหรับหนุ่ม ๆ เพราะเราต้องใช้ขับถ่ายปัสสาวะในทุก ๆ วัน รวมทั้งใช้เพื่อการสืบพันธุ์ และหลายครั้งผู้ชายยังใช้เพื่อความสุขส่วนตัวด้วย แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนก็อาจละเลยเรื่องการทำความสะอาดอวัยวะเพศชาย จนอาจทำให้เกิดอาการคันและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ รู้ไหมว่าจุดเริ่มต้นเของอวัยวะเพศที่ไม่สะอาดเหล่านี้ยังอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้อีก วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมี วิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศชาย อย่างถูกต้องมาให้หนุ่ม ๆ ทั้งหลายลองเช็กกัน เพื่อให้อวัยวะสุดรักสุดหวงของคุณสะอาด ไร้กลิ่นอับ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ด้วย

การทำความสะอาดอวัยวะเพศชาย สำคัญอย่างไร ?

          การดูแลความสะอาดของอวัยวะเพศชายมีความสำคัญไม่ต่างจากอวัยวะส่วนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอวัยวะเพศเป็นส่วนที่บอบบาง คุณจึงจำเป็นต้องล้างทำความสะอาดอย่างดี ไม่เช่นนั้นสิ่งที่จะตามมาได้ง่ายก็คือ ขี้เปียก (Smegma) ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและไขมันบนผิวหนัง จับตัวกับมูกเมือกกลายเป็นคราบตะกรันติดอยู่บริเวณคอคอดใต้ผิวหนังองคชาต และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย โดยขี้เปียกนี้มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งยังอาจทำให้คัน ระคายเคือง หากปล่อยไว้นานอาจอักเสบและติดเชื้อ หรือเกิดภาวะปลายอวัยวะเพศชายอักเสบได้ ดังนั้นถ้าไม่อยากเกิดปัญหาดังกล่าว คุณผู้ชายก็ควรหันมาใส่ใจการทำความสะอาดน้องชายกันได้แล้ว

วิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศชาย

          คุณสามารถทำความสะอาดอวัยวะเพศชายอย่างถูกต้องได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เช็กคราบสกปรก

          ก่อนที่จะอาบน้ำทุกครั้ง ตรวจดูให้แน่ใจว่ามีสิ่งผิดปกติใด ๆ บริเวณอวัยวะเพศชายหรือไม่ โดยเฉพาะใครที่ไม่ได้ขริบหนังหุ้มปลายออก ต้องเช็กว่ามีขี้เปียกหมักหมมอยู่ภายใต้หนังหุ้มปลายหรือไม่ เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นและเป็นมะเร็งองคชาตได้

2. เลือกสบู่ล้างน้องชายให้เหมาะสม

          ควรเลือกสบู่ล้างน้องชายที่อ่อนโยน มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์และแอนตี้แบคทีเรีย เพื่อช่วยขจัดคราบสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ พร้อมช่วยไม่ให้เกิดการระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศ

3. ล้างด้วยน้ำอุ่น

          ข้อดีของน้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิห้อง นอกจากช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิตแล้ว ยังช่วยให้ทำความสะอาดน้องชายได้ง่ายกว่าน้ำเย็นอีกด้วย
อวัยวะเพศชาย

4. ทำความสะอาดให้หมดจด

          หลังจากล้างด้วยน้ำสะอาดแล้ว ให้ผสมสบู่กับน้ำให้เป็นฟองนุ่ม ๆ จากนั้นถูทำความสะอาดตั้งแต่โคนกล้วยไปจนถึงปลายอวัยวะเพศและง่ามขา ผู้ชายที่ไม่ได้ขริบหนังหุ้มปลายก็ให้ปลิ้นหนังส่วนนั้นเพื่อการทำความสะอาดที่ทั่วถึง อย่าลืมทำความสะอาดฐานอวัยวะเพศและอัณฑะด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงกลิ่นเหงื่อจากขนบริเวณหัวหน่าว สุดท้ายล้างออกด้วยน้ำ แล้วใช้ผ้าขนหนูสะอาดซับอวัยวะเพศให้แห้ง

5. รู้จักเล็มขนบ้าง

          หากใครที่รู้สึกขนรกรุงรัง สามารถตัดแต่งขนบริเวณรอบอวัยวะเพศชายให้สั้นลงได้ เพื่อช่วยลดกลิ่นเหม็นและอาการระคายเคือง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่สะสมของกลิ่นเหงื่อ แต่ไม่ควรถึงกับโกน เพราะอาจทำให้คันและมีขนคุดอักเสบได้

6. ทำความสะอาดทุกครั้งก่อนและหลังเสร็จกิจ

          หากมีความสัมพันธ์ทางเพศกับคู่รัก ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศของทั้งสองฝ่ายให้สะอาดทั้งก่อนและหลัง เพื่อป้องกันความสกปรกสะสม รวมถึงการช่วยตัวเองก็ควรทำความสะอาดหลังสำเร็จความใคร่ด้วยเช่นกัน

7. ปล่อยให้สูดอากาศบ้าง

          เจ้าหนูของหนุ่ม ๆ ควรได้ออกมาหายใจบ้าง เพื่อระบายความอับชื้นของน้องชาย โดยเวลานอนไม่จำเป็นต้องใส่ชั้นในก็ได้

8. รักษาความสะอาดกางเกงชั้นในอยู่เสมอ

          ควรเปลี่ยนกางเกงชั้นในทุกวันและซักให้สะอาด อย่าปล่อยให้มีกลิ่นอับหรือเชื้อราขึ้น อีกทั้งไม่ควรใส่กางเกงที่คับเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นและเสียดสีมากจนถลอก และอาจเป็นโรคผิวหนังตามมา

สิ่งที่ต้องระวังเวลาทำความสะอาดอวัยวะเพศชาย

  • ไม่ควรล้างน้องชายบ่อย การล้างที่เหมาะสมคือล้างวันละ 1-2 ครั้ง
  • ไม่ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศชายรุนแรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้หนังอวัยวะเพศถลอกได้
  • อย่าใช้น้ำร้อนเกินไป เพราะจะทำให้น้องชายระคายเคือง อาจมีผื่นผิวหนังอักเสบตามมา

          หลังจากทราบวิธีล้างอวัยวะเพศชายที่ถูกต้องแล้ว ใครที่รู้สึกตงิด ๆ ว่าน้องชายของตัวเองยังไม่สะอาดหมดจดเท่าที่ควร ก็สามารถนำวิธีข้างต้นไปใช้กันได้เลย เพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวเองครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, doctor.or.th, healthymale.org.au

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศชายให้ถูกต้อง หมดจดทุกซอกมุม ไร้กลิ่นกวนใจ อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2565 เวลา 18:26:04 50,143 อ่าน
TOP