x close

ผู้ชายมีขนรักแร้ตอนไหน ไขข้อข้องใจ พร้อมรู้จักประโยชน์ของขนรักแร้

ผู้ชายมีขนรักแร้ตอนไหน แล้วประโยชน์ของขนรักแร้ผู้ชายมีอะไรบ้าง มาทำความเข้าใจเรื่องขนรักแร้กัน

ผู้ชายมีขนรักแร้ตอนไหน

ร่างกายของคนเราเมื่อก้าวสู่วัยเจริญพันธุ์ก็ย่อมต้องมีพัฒนาการทางร่างกายที่ชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะขนตามร่างกายส่วนต่าง ๆ เช่น ขนขา หนวด ขนแขน ขนหน้าอก ขนบริเวณอวัยวะเพศ รวมถึงขนรักแร้ ซึ่งต้องบอกว่าแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นขนแต่ละบริเวณก็ขึ้นช้าเร็วไม่เท่ากัน แต่เนื่องจากผู้ชายหลายคนใส่ใจกับขนรักแร้มากเป็นพิเศษ กระปุกดอทคอมจึงขอมาไขข้อสงสัยว่า ผู้ชายมีขนรักแร้ตอนไหน แล้วถ้าผู้ชายไม่มีขนรักแร้จะผิดปกติหรือเปล่า รวมถึงประโยชน์ของขนรักแร้ผู้ชายมีอะไรบ้าง ตามมาดูกัน

ผู้ชายมีขนรักแร้ตอนไหน

ตอนเด็กคนเราจะมีขนอ่อน ๆ ขึ้นทั่วร่างกายเพื่อควบคุมอุณหภูมิ แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่าแอนโดรเจนขึ้นมา ซึ่งฮอร์โมนนี้เรียกง่าย ๆ ว่า ฮอร์โมนเพศ ช่วยให้ต่อมเหงื่อ Apocrine เริ่มทำงาน โดยผู้ชายจะมีขนรักแร้ รวมถึงขนบริเวณอื่น ๆ ในร่างกายขึ้น เมื่ออายุประมาณ 11-14 ปี และยิ่งร่างกายผลิตแอนโดรเจนมากเท่าไรก็จะมีพื้นที่เจริญเติบโตของเส้นขนที่โตเต็มที่มากขึ้น เช่น ขา แขน หน้าอก และเท้า ซึ่งขนบริเวณเหล่านี้ส่วนใหญ่จะหยุดความยาวอยู่ที่น้อยกว่า 6 นิ้ว ต่างจากเส้นผมที่ยาวขึ้นได้เรื่อย ๆ

ประโยชน์ของขนรักแร้คืออะไร

สิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติย่อมมีปัจจัยที่เป็นเหตุเป็นผล ซึ่งขนรักแร้ที่ขึ้นมานั้นก็มีประโยชน์ คือ

  • ช่วยสร้างฟีโรโมน - รักแร้ปล่อยกลิ่นที่มีฟีโรโมน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติ ทำหน้าที่ดึงดูดทางเพศ การมีขนรักแร้จะช่วยดักจับกลิ่นจากความชื้นหรือเหงื่อที่เกาะติดกับเส้นขน ทำให้ฟีโรโมนแรงขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยมาแล้วว่าการที่คู่รักได้ดมกลิ่นกายธรรมชาติของกันและกันจะช่วยบำบัดความเครียดได้ อีกทั้งการมีกลิ่นฟีโรโมนชัด ๆ ก็เพิ่มเสน่ห์ให้กับเพศตรงข้ามได้ด้วย

  • ช่วยลดแรงเสียดทาน - ขนรักแร้ช่วยป้องกันการสัมผัสทางผิวหนังเมื่อทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น วิ่งและเดิน ทำให้ไม่เจ็บบริเวณรักแร้นั่นเอง

  • ป้องกันภาวะสุขภาพอื่น ๆ - นอกจากลดการเสียดสีของผิวหนังแล้ว การมีขนรักแร้ยังช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น สิวใต้วงแขน ขนคุด การระคายเคืองผิวหนัง เป็นต้น

โกนขนรักแร้ดีไหม ?

อันที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องโกนขนรักแร้ เพียงแต่ต้องคอยดูแลรักษาใต้วงแขนให้สะอาด ปราศจากเหงื่อและความอับชื้น เพื่อป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่หากไม่ชอบที่จะมีขนรักแร้ก็สามารถโกนได้ โดยประโยชน์ของการโกนขนรักแร้ คือ

  • ช่วยลดเหงื่อใต้วงแขน - เนื่องจากขนรักแร้จะทำหน้าที่เก็บความชื้นเอาไว้ การโกนขนรักแร้จะทำให้ความชื้นใต้วงแขนหายไป จึงช่วยลดเหงื่อได้

  • ช่วยลดกลิ่นตัว - เหงื่อใต้วงแขนเกี่ยวข้องกับกลิ่นตัวโดยตรง เนื่องจากขนรักแร้มักจะสะสมแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นเอาไว้ ดังนั้นเมื่อโกนขนรักแร้ออกไปจึงช่วยลดกลิ่นตัวได้ อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดผิวได้สะดวกขึ้น และยังทำให้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายสัมผัสกับผิวหนังได้โดยตรงอีกด้วย

ผู้ชายมีขนรักแร้ตอนไหน

ทั้งนี้ การโกนขนรักแร้ หากโกนไม่ถูกวิธีอาจมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น อาการไหม้จากมีดโกน ขนคุด บาดแผล และการระคายเคือง เป็นต้น

ผู้ชายไม่มีขนรักแร้ ผิดปกติไหม

หากอายุถึงวัยเจริญพันธุ์แล้ว แต่ขนรักแร้ยังไม่ขึ้น อาจเป็นผลจากพันธุกรรม แต่ถ้าขนส่วนอื่นขึ้นเป็นปกติก็ไม่ต้องเป็นกังวล ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนแอนโดรเจนด้วยว่าผลิตมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้การไม่มีขนรักแร้ก็อาจมาจากภาวะสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคหอบหืด หรือความผิดปกติของต่อมไทรอยด์และต่อมใต้สมอง ซึ่งต้องลองสังเกตร่างกายตัวเองดูว่ามีความผิดปกติอื่นใดหรือไม่ หากเกิดความผิดปกติขึ้นให้ลองไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

เรื่องขนรักแร้ผู้ชายเป็นเรื่องธรรมชาติที่จะต้องมีกันทุกคน และขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลว่าอยากเก็บไว้หรืออยากโกนทิ้ง ทั้งนี้ ต้องลองศึกษาและตัดสินใจกันดูครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, vinmec.com, stryx.com 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายมีขนรักแร้ตอนไหน ไขข้อข้องใจ พร้อมรู้จักประโยชน์ของขนรักแร้ อัปเดตล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:25:19 30,533 อ่าน
TOP