x close

วิธีแก้ขอบตาดำผู้ชาย ต้องทำยังไงถึงจะคืนความสดใสให้ดวงตาอีกครั้ง

          วิธีแก้ขอบตาดำผู้ชาย จะต้องทำยังไง เพื่อฟื้นฟูขอบตาให้กลับมาดูสดใส ไม่เหนื่อย ไม่โทรม มาหาสาเหตุพร้อมทางแก้ขอบตาดำกัน
วิธีแก้ขอบตาดำ

          เคยรู้สึกไหมว่าส่องกระจกแล้วดูโทรมผิดปกติ สาเหตุหลัก ๆ มาจากขอบตาดำคล้ำเหมือนหมีแพนด้า ทำให้ดวงตาไม่สดใส ปล่อยเอาไว้ก็ยิ่งแย่ จะมีวิธีแก้ขอบตาดำยังไงบ้าง เอาล่ะ หยุดกังวลกันก่อน เพราะกระปุกดอทคอมมีทั้งสาเหตุและวิธีแก้มาฝาก ไปดูกันเลยว่า วิธีแก้ขอบตาดำ ผู้ชายจะต้องทำอะไรบ้าง นอกจากการทาอายครีมแล้วยังมีวิธีอื่นอีกไหม

ขอบตาดำในผู้ชายแตกต่างจากผู้หญิงไหม

          โดยรวมแล้วสาเหตุหลัก ๆ ของอาการขอบตาดำทั้งผู้ชายและผู้หญิงไม่ต่างกัน แต่มีบางปัจจัยที่ทำให้ปัญหาขอบตาดำของผู้ชายและผู้หญิงไม่เหมือนกัน ซึ่งปัจจัยดังกล่าวคือ

 1. ผิว - โดยทั่วไป ผิวหนังของผู้ชายจะหนากว่าผู้หญิงประมาณ 25% และมีความหนาแน่นของคอลลาเจนและอีลาสตินสูงกว่า จึงทำให้รอยคล้ำใต้ตาหรือขอบตาดำของผู้ชายดูไม่เด่นมากนัก
 2. โครงสร้างกระดูก - ส่วนใหญ่ปัญหาขอบตาดำในผู้ชายมักเกิดจากโครงหน้า โดยเฉพาะบริเวณเบ้าตาที่เป็นคนตาลึก ยิ่งตาลึกยิ่งเกิดเงา ทำให้เห็นขอบตาดำชัดขึ้น
 3. ฮอร์โมน - การลดลงของฮอร์โมนเพศชายบางตัวจะมีส่วนทำให้เกิดขอบตาคล้ำได้

สาเหตุที่ทำให้ขอบตาดำ

         นอกเหนือจากลักษณะทางกายภาพที่ทำให้เกิดขอบตาดำคล้ำแล้ว ก็มีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้ขอบตาดำได้เช่นกัน

 1. ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต - พฤติกรรมในชีวิตประจำวันส่งผลอย่างมากต่อรอยคล้ำใต้ตา เช่น สูบบุหรี่ สัมผัสกับแสงแดดโดยไม่ได้ป้องกัน กินอาหารไม่ดีต่อสุขภาพ ดื่มคาเฟอีนเยอะ ดื่มแอลกอฮอล์เยอะ ทำให้ร่างกายขาดความชุ่มชื้น ผิวใต้ตาแห้ง ทำให้เกิดขอบตาดำ
 2. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ - เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอ ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายจะถูกทำลาย ทำให้เกิดของเหลวคั่งค้างในร่างกาย โดยเฉพาะที่เส้นเลือดใต้ตา เพราะไม่ได้ระบายออกอย่างเหมาะสม อีกทั้งกระบวนการซ่อมแซมผิวของเราจะช้าลง ซึ่งหมายถึงการผลิตคอลลาเจนน้อยลง ยิ่งทำให้ผิวใต้ตาเกิดรอยคล้ำได้ง่ายนั่นเอง
 3. ภูมิแพ้ - อาการภูมิแพ้จะทำให้ร่างกายปล่อยฮิสตามีนเพื่อตอบสนองต่อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการอักเสบ ทำให้หลอดเลือดใต้ตาบวมและแตกได้ เกิดเป็นรอยคล้ำใต้ตานั่นเอง
 4. พันธุกรรม - คนที่มีพ่อหรือแม่ขอบตาดำคล้ำ อาจเป็นไปได้ว่าจะมีขอบตาดำคล้ำเหมือนกันไปด้วย โดยอาจจะเกิดจากโครงหน้า เบ้าตาลึก โหนกแก้มสูง ร่วมด้วยก็ได้
 5. อายุที่มากขึ้น - มักเกิดขึ้นหลังมีอายุ 20 ปีขึ้นไป
 6. อาการของโรคต่าง ๆ - เช่น ไตหรือต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น
วิธีแก้ขอบตาดำ

วิธีแก้ขอบตาดำ ผู้ชายควรทำยังไงดี

          นอกจากการสรรหาอายครีมหรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อมาบำรุงผิวใต้ตาให้ชุ่มชื้นแล้ว วิธีแก้ขอบตาดำ ผู้ชายควรทำตามนี้

 • นอนให้มากขึ้น - เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ในขณะหลับ เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น อีกทั้งระบบภายในจะได้สร้างคอลลาเจนขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผิวดูดีขึ้น หน้าไม่ซีด และลดปัญหาขอบตาคล้ำได้
 • ปรับอาหาร - นอกจากการดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อรักษาความชุ่มชื้นแล้ว ให้กินอาหารที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนก็จะช่วยให้ขอบตาหายคล้ำได้ โดยต้องเน้นกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและกรดอะมิโน เช่น ส้ม บรอกโคลี สตรอว์เบอร์รี กะหล่ำดาว กีวี กะหล่ำ เป็นต้น
 • รักษาภูมิแพ้อย่างสม่ำเสมอ - อย่าปล่อยให้ตัวเองมีอาการแพ้และจามบ่อย ๆ พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ หาหมอ ตรวจสุขภาพเป็นประจำ และกินยาแก้แพ้เมื่อมีอาการ ก็จะเป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ขอบตาดำจากภูมิแพ้ได้
 • หยุดสุบบุหรี่ - เพราะควันบุหรี่ที่สัมผัสกับใบหน้าจะเข้าไปทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ขอบตาดำได้
 • นอนหมอนสูง - การนอนราบหรือนอนหมอนต่ำจะทำให้ของเหลวไปคั่งค้างอยู่บริเวณดวงตา ทำให้ขอบตาคล้ำและบวม ลองเพิ่มหมอนอีกสักใบ หรือนอนหมอนสูงขึ้น เพื่อเพิ่มการไหลเวียน
 • ประคบเย็นที่ดวงตา - ขอบตาดำคล้ำอาจเป็นผลมาจากการขยายของหลอดเลือดและเนื้อเยื่อสีเข้ม การประคบเย็นจึงช่วยทำให้ความหมองคล้ำจางลงได้ แค่นำช้อนแช่ตู้เย็นแล้วนำมาประคบตา หรือจะใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นก็ได้ ประคบประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ดวงตาสดใสขึ้น
 • ประคบด้วยถุงชา - นอกจากช้อนหรือผ้าชุบน้ำเย็นแล้ว ถุงชาแช่เย็นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผล เพราะในชาจะประกอบไปด้วยคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้หลอดเลือดหดตัว เพิ่มการไหลเวียนโลหิต และลดการเปลี่ยนสีภายในผิว
 • หยุดขยี้ตา - การขยี้ตาอาจทำให้หลอดเลือดขนาดเล็กในเปลือกตาและผิวหนังใต้ตาเสียหายได้ เส้นเลือดแตกเหล่านั้นอาจปรากฏเป็นรอยคล้ำรอบดวงตาและทำให้ขอบตาดำได้

          แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและดูแลตัวเองให้มากขึ้น เท่านี้หนุ่ม ๆ ก็จะมีดวงตาที่กระจ่างใสขึ้น หมดปัญหาขอบตาดำ โดยไม่ต้องพึ่งเทคนิคการแต่งหน้าใด ๆ เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, byrdie.com, stryx.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีแก้ขอบตาดำผู้ชาย ต้องทำยังไงถึงจะคืนความสดใสให้ดวงตาอีกครั้ง อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2565 เวลา 16:40:21 14,696 อ่าน
TOP