x close

ทรงผมมัลเล็ต 10 ไอเดียทรงผมเท่ ๆ ที่กำลังฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง

ทรงผมมัลเล็ต คืออะไร มีที่มาจากอะไร และต้องตัดหรือเซตผมทรงนี้ยังไงถึงจะดูเท่ สำหรับคนที่อยากรู้ วันนี้เรามีที่มาพร้อมไอเดียทรงผมมัลเล็ตมาให้ดูกัน

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าทรงผมชายก็มีเทรนด์ที่หลากหลายไม่แพ้ทรงผมผู้หญิง อย่างตอนนี้ทรงผมยุค 70s - 80s อย่างทรงมัลเล็ต ก็กำลังกลับมาฮิตอีกครั้ง เรียกว่าจะฝรั่ง เกาหลี หรือไทย ก็ตัดผมทรงนี้กันถ้วนหน้า ทรงผมมัลเล็ตมีที่มาอย่างไร ข้อดีของทรงนี้คืออะไร และสามารถทำได้กี่แบบ กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกันครับ

ทรงผมมัลเล็ต คืออะไร

ทรงมัลเล็ต คือ ทรงผมที่ตัดผมด้านหน้าให้สั้น แต่ไว้ผมด้านหลังให้ยาว หรือถ้าจะเรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ทรงรากไทร ในภาษาไทยนั่นแหละครับ ซึ่งความยาวหรือความสั้นของผมทั้งด้านหน้าและด้านหลังนั้นไม่ได้มีกำหนดว่าจะต้องมีขนาดประมาณไหน ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลมากกว่าว่าจะชอบแบบไหน

ทรงผมมัลเล็ตมีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยทรงนี้เป็นทรงของนักรบกรีกโบราณ ผมด้านหน้าที่สั้นก็เพื่อจะไม่บดบังสายตาตอนสู้รบ ส่วนด้านหลังที่ยาวก็เพื่อทำให้ต้นคออบอุ่น อีกทั้งทรงนี้ยังพอดีกับหมวกเหล็กที่ต้องสวมใส่เวลาสู้รบอีกต่างหาก แต่ถึงแม้ว่าจะมีการทำผมทรงนี้มาตั้งแต่โบราณกาล แต่คำว่า Mullet ก็เพิ่งถูกบัญญัติให้เป็นชื่อทรงเมื่อปี 1994 นี่เอง เพื่อเป็นการให้เครดิตกับเพลง Mullet Head ของ Beastie Boys วงดนตรีฮิปฮอปจากนิวยอร์ก ทั้งนี้ แม้ทรงมัลเล็ตจะได้รับความนิยมกันมาตั้งแต่โบราณ แต่จนถึงปัจจุบันทรงนี้ก็ยังมีคนสนใจที่จะทำอยู่เรื่อย ๆ ดังจะเห็นได้จากแฟชั่นรันเวย์ในทุก ๆ ซีซั่น ก็จะมีทรงผมมัลเล็ตเป็นส่วนประกอบในแฟชั่นโชว์อยู่เสมอ 

ข้อดีของทรงผมมัลเล็ต

แน่นอนว่าทรงผมแต่ละทรงย่อมมีจุดเด่นและข้อดีที่แตกต่างกันไป ซึ่งทรงมัลเล็ตก็มีข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ

  • ทำให้มีหลายลุค - ทรงนี้เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นว่าเป็นหนุ่มผมสั้น ดูเรียบร้อย แต่หากมองจากด้านข้างหรือด้านหลังก็จะเห็นผมยาวระต้นคอเหมือนหนุ่มขี้เล่น

  • ทำได้ทั้งผมตรงและผมหยักศก - ทรงมัลเล็ตเหมาะกับผมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นผมตรงหรือผมหยักศก ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็จะออกมาแตกต่างกัน ดูเป็นคนละลุค แต่เท่ไม่แพ้กัน

  • ดูแลรักษาง่าย - ทรงผมมัลเล็ตเป็นทรงที่แทบไม่ต้องเซต เพียงแค่ปล่อยผมด้านบนให้สั้นตามธรรมชาติ และผมด้านหลังก็ปล่อยให้โค้งไปตามต้นคอ หรือถ้าอยากจะเซตก็เซตเพียงแค่ผมด้านบนก็พอ แถมเวลาสระแค่ปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติก็ยังได้

  • จัดทรงได้หลากหลาย - แม้ไม่ต้องเซต แต่ถ้าหากอยากจะเซตทรงขึ้นมาก็สามารถทำได้ ทั้งดัด ยืดตรง ปัดซ้ายป่ายขวาตามชอบ ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าว่าทรงมัลเล็ตสามารถทำแบบไหนได้บ้าง

1. แสกกลางเปิดหน้าผาก

ทรงมัลเล็ตคลีน ๆ ที่ปล่อยให้ผมด้านหลังยาวตรงระต้นคอ ส่วนผมด้านหน้าแสกกลาง เปิดหน้าผากให้ดูใบหน้าสว่าง หากอยากเพิ่มความแนวสักนิด ลองเอาเจลใส่ผมจับช่อผมยกขึ้นให้ดูยุ่งนิด ๆ ก็พอแล้ว

2. แสกกลางหน้าม้าโค้ง

หนุ่ม ๆ หลายคนอาจจะมีผมหยักศก หรืออยากเพิ่มความเซอร์ ลองทำทรงมัลเล็ต ปล่อยด้านหลังยาวระต้นคอเบา ๆ แล้วแสกกลาง ม้วนผมด้านหน้าให้โค้งสักหน่อย ไม่ต้องถึงขั้นเป็นลอน เท่านี้ก็ได้ทรงหล่อเท่สไตล์เกาหลีแล้ว

3. ทรงมัลเล็ตแบบดัดทั้งศีรษะ

ใครที่ผมหยักศกอยู่แล้วก็ยิ้มออกเลยทีนี้ เพราะเป็นทรงที่ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ตัดให้รากไทร แล้วเซตให้เปียกนิดหน่อยด้วยเจลเพื่อให้อยู่ทรง หรือสำหรับคนที่ผมน้อย จะลองดัดดูเพื่อให้ได้ทรงนี้ก็ไม่ว่ากัน

4. เพิ่มลุคอบอุ่นด้วยทรงหน้าม้ายาว

สำหรับหนุ่ม ๆ สายเกาหรือสายญี่ปุ่น ลองตัดผมหน้าม้ายาว ๆ แล้วเซตหน้าม้าให้พองเล็กน้อย พอมารวมกับทรงมัลเล็ตที่ผมยาวระต้นคอด้านหลัง บอกเลยว่าดูละมุนขึ้นมาก

5. ทรงมัลเล็ตสั้น

ทรงผมมัลเล็ตไม่จำเป็นต้องยาวเฟื้อยปิดต้นคอทั้งหมด เพียงแค่ตัดไล่ระดับให้ปลายผมยาวระต้นคอลงมาก็ได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าจัดทรงอีกหน่อย แสกข้างอีกนิด รับรองว่าเป็นหนุ่มแฟชั่นนิสต้าสุด ๆ

6. ทรงมัลเล็ตและม้าเต่อเสมอคิ้ว

หนุ่มเนิร์ดที่อยากเพิ่มความแนว และมีผมค่อนข้างตรง ลองตัดผมด้านหน้าให้เป็นผมม้าเต่อ หรือความยาวเสมอคิ้วดู เมื่อบวกกับผมรากไทรที่ด้านหลังแล้วบอกเลยว่าดูน่ารักขึ้นมาเลย

7. ทรงมัลเล็ตบวกกับอันเดอร์คัต

ทรงอันเดอร์คัตเป็นอีกหนึ่งทรงฮิตของหนุ่ม ๆ และต้องบอกเลยว่า ถ้าลองนำทรงอันเดอร์คัตมาบวกกับทรงมัลเล็ตจะยิ่งทำให้ได้ทรงผมสุดคูล โดยไถแค่ช่วงจอนผมให้ดูมีเลเยอร์ก็พอ หรือถ้าใจกล้ากว่านั้น ไถด้านข้างไปเลยก็ได้

8. ทรงมัลเล็ตและผมสั้นเซตตั้ง ๆ

ใครที่ตัดผมด้านบนให้สั้นกุดต้องบอกเลยว่าเท่มาก เพราะถ้าปล่อยตามธรรมชาติก็ดูเซอร์ แต่จะให้คูลต้องลองเซตด้านบนให้ตั้งขึ้น ไปไหนสาวก็ต้องเหลียว

9. รุ่นใหญ่กับทรงมัลเล็ตหวีปาด

หนุ่มรุ่นใหญ่ที่อยากไว้ทรงผมมัลเล็ตบ้าง แต่ก็รำคาญผมที่ปรกหน้าปรกตา ลองใช้เจลเซตผมด้วยการหวีปาดเสยขึ้นไปทั้งศีรษะดู รับรองว่าดูเท่ ดูร็อกมาก ยิ่งใครไว้หนวดเคราแล้วจัดแต่งทรงดี ๆ บอกเลยว่าแด๊ดดี้มาเอง

10. ทำสีแค่ตรงปลายผมด้านหลัง

การทำทรงมัลเล็ตก็เหมือนผมของเรามี 2 เลเยอร์ และถ้าอยากจะแฟชั่นให้สุดจนสาวกรี๊ด ลองทำสีผมแค่ช่วงปลายผมด้านหลังดูสิ เลือกเป็นสีโทน Ash โทนสีเทา จะกลายเป็นหนุ่มน่าค้นหา แต่ถ้าอยากจี๊ดก็ทำสีสด ๆ ไปเลย ไม่ว่ากัน

เป็นยังไงกันบ้างกับตัวอย่างผมทรงมัลเล็ตที่เรานำมาฝากกัน นอกจากนี้หนุ่ม ๆ ก็ยังสามารถเล่นกับทรงนี้ได้อีกหลายแบบนะ ทั้งมัดปลายผมด้านหลัง หรือจะจับมาถักเปียหางเต่าก็ได้ เห็นมั้ยล่ะว่าทรงมัลเล็ตน่ะเท่สุด ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : history.com, thetrendspotter.net, menshairstyletips.co

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทรงผมมัลเล็ต 10 ไอเดียทรงผมเท่ ๆ ที่กำลังฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง อัปเดตล่าสุด 6 มกราคม 2565 เวลา 15:08:30 68,564 อ่าน
TOP