x close

ยาสระผมขจัดรังแค ผู้ชาย 2021 ช่วยลดอาการคัน หยุดปัญหารังแคกวนใจ

          ยาสระผมขจัดรังแค ผู้ชาย 2021 ยี่ห้อไหนจะช่วยจัดการและปกป้องหนังศีรษะจากรังแคได้ดี มาทำความรู้จักต้นเหตุของรังแคพร้อมตัวช่วยที่เราคัดมาแนะนำกันเลย
ยาสระผมขจัดรังแค

          หนึ่งในปัญหาหนังศีรษะที่สร้างความกังวลให้ผู้ชาย คงหนีไม่พ้นเรื่องรังแค ทั้งเศษรังแคที่ร่วงกราวลงมาจนทำให้หมดความมั่นใจ รวมถึงอาการคันศีรษะที่ตามมาด้วย ซึ่งวิธีกำจัดรังแคแรก ๆ หลายคนมักมองหา ยาสระผมขจัดรังแค มาไว้เป็นตัวช่วย เพราะสะดวกและหาซื้อได้ง่าย

รังแคเกิดจากอะไร

          รังแค คือ การหลุดลอกของผิวหนังบริเวณศีรษะ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากเชื้อราบนศีรษะเรียกว่า Malassezia หรือ Pityrosporum ที่จะดูดซับน้ำมันจากรูขุมขน จนทำให้เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้ผิวหนังเร่งการสร้างชั้นใหม่ขึ้นมาจนเกิดเป็นรังแค ขณะเดียวกันรังแคยังสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุต่อไปนี้ด้วย
 

 • ผิวหนังแห้ง : หนึ่งในสาเหตุสำคัญของรังแคที่มักเกิดในฤดูหนาว โดยจะมีสะเก็ดขนาดเล็กและแห้งเป็นพิเศษ
   
 • ผิวมัน : มีส่วนกระตุ้นให้เกิดรังแค รวมถึงโรคผิวหนังอักเสบจากไขมัน จากสถิติยังพบว่าคนผิวมันมีโอกาสเป็นรังแคมากกว่าคนผิวแห้งอีกด้วย
   
 • ผลจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผม : ผลิตภัณฑ์บำรุงผมหรือน้ำยาเปลี่ยนสีผมที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้หนังศีรษะระคายเคือง ส่งผลให้เป็นผื่นแดง คัน และเกิดรังแคขึ้นได้ โดยมักเกิดกับคนที่มีผิวบอบบาง
   
 • สระผมไม่สะอาด : หนังศีรษะของเรามีเซลล์ผิวหนังตายหรือหลุดร่วงตามธรรมชาติทุกวัน หากไม่ทำความสะอาดหรือสระผมไม่สะอาดพอ เซลล์เหล่านี้ก็จะผสมตัวกับน้ำมันจนเกิดเป็นรังแคได้

ทำไมต้องใช้แชมพูขจัดรังแค

          สาเหตุที่เราควรใช้แชมพูขจัดรังแค เพราะเป็นวิธีจัดการกับปัญหารังแคที่สะดวกและง่ายที่สุด แถมยังมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ อย่างไรก็ตาม แชมพูขจัดรังแคควรมีส่วนผสมของตัวยาต่อไปนี้ด้วยจึงจะช่วยกำจัดรังแคอย่างได้ผล ได้แก่
 

 • ซีลีเนียมซัลไฟด์ (Selenium Sulfide) ช่วยต่อต้านเชื้อราและแบคทีเรีย รวมถึงลดการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนัง
   
 • ซิงค์ไพริไทออน (Pyrithione Zinc) ช่วยต่อต้านเชื้อราและแบคทีเรีย
   
 • กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) กำจัดเศษผิวหนังตายที่อาจตกค้างและสะสมเป็นรังแค ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หนังศีรษะ
   
 • คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) ช่วยต่อต้านเชื้อราซึ่งเป็นต้นเหตุของรังแค
   
 • น้ำมันดิน (Tar) ช่วยต่อต้านแบคทีเรียและกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะ

ยาสระผมขจัดรังแค ผู้ชาย 2021

1. Clear Men Cool Sport Menthol

          ยาสระผมขจัดรังแค ช่วยกำจัดความมันและสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะได้ดี เนื้อแชมพูเหลว สระแล้วรู้สึกเย็นหนังศีรษะ ฟองเยอะแต่ล้างออกง่าย เบาสบายศีรษะแม้ในวันอากาศร้อน ราคา 159 บาท สำหรับขนาด 320 มล.
ยาสระผมขจัดรังแค

ภาพจาก : clearhaircare.com

2. Head and Shoulders Ultra Men Oil Control

          ยาสระผมขจัดรังแค สูตรช่วยกำจัดความมันบนเส้นผมและหนังศีรษะ รวมถึงสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ระหว่างสระให้ความรู้สึกเย็นสบาย และหอมกลิ่นมินต์ ช่วยให้รู้สึกสดชื่น กับราคา 179 บาท สำหรับขนาด 315 มล.
ยาสระผมขจัดรังแค

ภาพจาก : headandshoulders.co.th

3. MARO Deo Scalp Shampoo

          ยาสระผมสูตรสำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากจัดการความมันบนหนังศีรษะและแก้ไขปัญหาผมร่วงไปพร้อมกัน นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดรูขุมขน เนื้อแชมพูตอนสระให้ความรู้สึกเย็นสบาย หอมกลิ่นอ่อน ๆ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ราคา 395 บาท สำหรับขนาด 400 มล.
ยาสระผมขจัดรังแค

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก MARO.THAILAND

4. Feather Nature Clean & Care

          ยาสระผมขจัดรังแค สูตรรวมส่วนผสมจากธรรมชาติ ช่วยล้างความมันบนหนังศีรษะและลดอาการคัน รวมถึงช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์บนเส้นผม เนื้อครีมเหลว ฟองเยอะปานกลาง ล้างออกง่าย มาพร้อมกลิ่นหอมของมะกรูดช่วยเพิ่มความสดชื่น ราคา 89 บาท สำหรับขนาด 340 มล.
ยาสระผมขจัดรังแค

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FeatherTH

5. Bergamot Anti Dandruff Shampoo

          ยาสระผมขจัดรังแคสูตรอ่อนโยน ด้วยค่า pH เป็นกลาง เหมาะกับคนแพ้ง่าย ช่วยกำจัดรังแคและลดอาการคันหนังศีรษะ ฟองล้างออกง่าย มีกลิ่นคล้ายยา แต่กลิ่นไม่ฉุนจมูก ราคา 175 บาท สำหรับขนาด 200 มล.
ยาสระผมขจัดรังแค

ภาพจาก : bergamot.com

6. Nizoral Shampoo

          ยาสระผมขจัดรังแค ที่มีส่วนผสมของคีโตโคนาโซล ซึ่งจะกำจัดเชื้อราและลดอาการคันที่เกิดขึ้นจากเชื้อรา และยังช่วยล้างความมันจากเส้นผมและหนังศีรษะ ตัวนี้แชมพูมีเนื้อเหลว ฟองน้อย มาพร้อมกลิ่นยาอ่อน ๆ ไม่เหม็นฉุนจมูก ราคา 175 บาท สำหรับขนาด 200 มล.         
ยาสระผมขจัดรังแค

ภาพจาก : nizoralshop.com

7. Selsun Shampoo

          ยาสระผมขจัดรังแค สูตรช่วยบรรเทาอาการคันหนังศีรษะ และช่วยรักษารังแคที่เกิดขึ้นจากเชื้อรา แถมกลิ่นไม่ฉุน วิธีใช้แนะนำให้สระแล้วทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ตัวนี้นอกจากจะรักษารังแคแล้ว ยังช่วยรักษาเกลื้อนได้อีกด้วย ในราคา 230 บาท สำหรับขนาด 120 มล.
ยาสระผมขจัดรังแค

ภาพจาก : rohto.co.th

8. Dove Men Derma Care Scalp 2IN1

          ยาสระผมสูตรลดความมันและจำกัดรังแคที่มองเห็นได้ พร้อมช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง เนื้อแชมพูเข้มข้น เพราะเป็นคอนดิชันเนอร์ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นผมไปพร้อมกัน ราคา 295 บาท สำหรับขนาด 355 มล.
ยาสระผมขจัดรังแค

ภาพจาก : dove.com

9. Schwarzkopf Men Deep Effect 3 Cool Menthol + Oil Control

          อีกหนึ่งยาสระผมขจัดรังแคสูตรเย็นที่ไม่ควรพลาด ตัวนี้ใช้แล้วช่วยกำจัดความมันออกจากรูขุมขนและหนังศีรษะ รวมถึงล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนเส้นผม ทำให้เส้นผมสะอาดดูสุขภาพดี เนื้อแชมพูเป็นสูตรเมนทอล สระแล้วเย็นสบาย ถือเป็นไอเทมสู้ทั้งรังแคและอากาศร้อนเลยทีเดียว ราคา 160 บาท สำหรับขนาด 200 มล.
ยาสระผมขจัดรังแค

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SchwarzkopfTH

10. Alpecin Dandruff Killer

          ยาสระผมสูตรรักษารังแคที่เกิดขึ้นจากเชื้อรา พร้อมลดอาการคันหนังศีรษะ แต่อ่อนโยนไม่ระคายเคือง ตัวนี้นอกจากจะทำให้รังแคหายแล้วยังช่วยป้องกันการเกิดรังแคใหม่ได้อีกด้วย ราคา 390 บาท สำหรับขนาด 250 มล.
ยาสระผมขจัดรังแค

ภาพจาก : alpecin.com

          ถ้าอยากจัดการรังแคให้อยู่หมัด สิ่งแรกที่ต้องทำคือมีวินัยในการรักษาความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมอยู่เสมอ พร้อมกับเลือกยาสระผมขจัดรังแคสูตรที่ไว้ใจ เท่านี้ก็จะสามารถห่างไกลจากปัญหารังแคได้แล้วล่ะครับ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : everydayhealth.com, youngmenshealthsite.org, medicalmewtoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ยาสระผมขจัดรังแค ผู้ชาย 2021 ช่วยลดอาการคัน หยุดปัญหารังแคกวนใจ อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2564 เวลา 11:32:55 17,524 อ่าน
TOP