x close

อวัยวะเพศชาย สีเข้มกว่าที่อื่น ผิดปกติไหม มีสาเหตุมาจากอะไร ?

อวัยวะเพศชาย สีเข้ม-คล้ำกว่าบริเวณอื่นของร่างกาย ผิดปกติหรือไม่ มีสาเหตุมาจากอะไร มาหาคำตอบกัน

อวัยวะเพศชาย

หนุ่ม ๆ หลายคนอาจจะมีความสงสัยอย่างหนึ่งมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น ว่าทำไมเจ้าน้องชายรวมทั้งอัณฑะของเรานั้นถึงมีสีคล้ำกว่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย บางคนมีผิวขาว แต่น้องชายกลับมีสีคล้ำ บ้างก็มีความกังวลเล็ก ๆ ว่าเป็นเพราะทำความสะอาดไม่ดีพอหรือเปล่า มีอะไรผิดปกติไหม วันนี้เราก็เลยจะมาช่วยไขข้อข้องใจในเรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กัน

น้องชายสีคล้ำ ผิดปกติไหม ?

โดยทั่วไปแล้วการที่น้องชายและอัณฑะมีสีคล้ำกว่าบริเวณอื่นของร่างกายนั้น ไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติแต่อย่างใด แต่ในวัยผู้ใหญ่ก็อาจมีโรคเรื้อรังหรืออาการป่วยบางอย่างที่ส่งผลให้ผิวหนังบางส่วนมีสีคล้ำกว่าปกติได้เช่นกัน เช่น โรคเบาหวาน โดยผิวหนังมักจะมีสีเข้มในช่วงที่มีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งในกรณีนี้ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและทำการรักษา

ทำไมน้องชายถึงมีสีคล้ำ ?

สำหรับสาเหตุที่ทำให้บริเวณอวัยวะเพศและอัณฑะมีสีคล้ำกว่าผิวหนังส่วนอื่นของร่างกายนั้น ปัจจัยหลัก ๆ เลยก็คือ เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนเพศมากขึ้น ซึ่งเจ้าฮอร์โมนเพศนี้แหละจะทำให้จำนวนเมลานินหรือเม็ดสีในผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศเยอะกว่าเดิม ส่งผลให้ผิวหนังมีสีเข้มกว่าส่วนอื่น และนอกจากน้องชายแล้ว การที่หัวนมมีสีเข้มขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นก็มีสาเหตุมาจากเมลานินด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้เนื่องจากผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศต้องมีความยืดหยุ่นตลอดเวลา เช่น เวลาแข็งตัวและอ่อนตัว รวมทั้งมีการเสียดสีในขณะช่วยตัวเองหรือมีเพศสัมพันธ์ ทำให้ผิวหนังส่วนนั้นเกิดความหนาขึ้น ส่งผลให้มีสีคล้ำด้วยนั่นเอง

อวัยวะเพศชาย

น้องชายสีคล้ำ แก้ได้ไหม ?

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่หนุ่ม ๆ หลายคนคงไม่อยากให้เจ้าโลกของตัวเองมีสีดำคล้ำมากนัก ซึ่งก็ยังมีวิธีที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยการใช้ยาหรือครีมบางชนิด รวมทั้งการใช้เลเซอร์ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม ควรมีการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อน เพราะอาจมีผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรืออันตรายต่อผิวหนังบริเวณนั้นได้

รู้อย่างนี้แล้ว หนุ่มคนไหนเห็นว่าน้องชายของตัวเองมีสีเข้มหรือคล้ำกว่าที่อื่นก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะมันเป็นเรื่องปกตินั่นเอง ส่วนใครที่อยากบริหารน้องชายให้แข็งแรงและอึดมากขึ้นก็ลองไปอ่านวิธีและทำตามกันได้ที่นี่เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก insyncmedical.sgdailymail.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อวัยวะเพศชาย สีเข้มกว่าที่อื่น ผิดปกติไหม มีสาเหตุมาจากอะไร ? อัปเดตล่าสุด 13 สิงหาคม 2564 เวลา 14:20:12 85,194 อ่าน
TOP