x close

รวมกล้องฟิล์มน่าใช้ปี 2021 สำหรับผู้ชื่นชอบความคลาสสิก

แนะนำกล้องฟิล์ม ไอเทมเด็ดสุดคลาสสิกที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ กล้องฟิล์มรุ่นที่น่าใช้ปี 2021 สำหรับใครที่สนใจการถ่ายภาพให้ได้อารมณ์ของการบันทึกและถ่ายทอดเรื่องราวแบบดั้งเดิม

กล้องฟิล์ม นับเป็นอุปกรณ์การถ่ายภาพสุดคลาสสิกที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีการถ่ายภาพจะพัฒนาก้าวล้ำไปไกล แต่บางครั้งช่วงเวลาหลังจากกดชัตเตอร์บันทึกภาพอยู่หลังกล้อง จนได้เห็นภาพออกมาหลังจากล้างฟิล์มเสร็จ ก็กลายเป็นการรอคอยที่นับเป็นเสน่ห์ของกล้องฟิล์มที่ยังไม่อาจทดแทนได้

กล้องฟิล์ม

ขณะที่ปัจจุบันนี้ ยังมีกล้องฟิล์มหลาย ๆ รุ่นที่น่าสนใจสำหรับให้ตากล้องที่นิยมความคลาสสิกได้เลือกหามาใช้งานกัน และแน่นอนว่ากล้องถ่ายรูปแต่ละแบบ หรือกล้องของแต่ละแบรนด์ ก็มีลักษณะการใช้งาน และให้แสงสีของภาพแตกต่างกันไปด้วย

ซื้อกล้องฟิล์ม เลือกยังไง ต้องดูอะไรบ้าง ?

สำหรับหลักเบื้องต้น วิธีการเลือกซื้อกล้องฟิล์ม มีสิ่งที่ต้องพิจารณา ซึ่งอันดับแรกย่อมต้องดูถึงความต้องการว่าอยากใช้กล้องแบบไหน ในงบประมาณเท่าไหร่ จากนั้นยังต้องศึกษาข้อมูลของกล้องแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นด้วย ว่ามีฟีเจอร์การใช้งาน และให้โทนสีแบบใด เพื่อให้ได้กล้องที่คุ้มค่าตรงใจมากที่สุด (คลิกอ่านเพิ่มเติ่มเรื่อง กล้องฟิล์มเลือกยังไง

9 กล้องฟิล์มน่าสนใจ 2021

1. Fujifilm Simple ACE

กล้องฟิล์ม

ภาพจาก shutterstock / chamods23

เริ่มกันที่กล้องฟิล์มสำหรับมือใหม่รุ่นแรกที่ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก Fujifilm Simple ACE กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งโดยฟิล์มจะถูกบรรจุไว้เรียบร้อยในตัวกล้อง ISO 400 มีแฟลชในตัว แค่ยกกล้องขึ้นมากดชัตเตอร์ก็ถ่ายภาพได้แล้ว

ราคาโดยประมาณ 400-600 บาท

2. Kodak FunSaver

กล้องฟิล์ม

ภาพจาก shutterstock / Vytautas Kielaitis

กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งอีกหนึ่งรุ่น Kodak FunSaver โดดเด่นด้วยฟิล์มที่ให้มาเป็นฟิล์มขนาด ISO 800 ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น มีแฟลชในตัว ถ่ายได้ทั้งหมด 27 รูป การใช้งานง่ายไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ 

ราคาโดยประมาณ 400-600 บาท

3. Kodak M35

กล้องฟิล์ม

ภาพจาก kodak.com

กล้องฟิล์มจากแบรนด์ชื่อดัง Kodak ที่ได้รับผลดีไปด้วยเมื่อกล้องฟิล์มกลับมาฮิตอีกครั้ง Kodak M35 ไม่ใช่กล้องฟิล์มแบบใช้แล้วทิ้งแต่เป็นกล้องฟิล์มสีสันสดใส ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก ฟังก์ชันต่าง ๆ นั้นก็ถือว่าใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากเหมาะสำหรับมือใหม่หัดใช้กล้องฟิล์ม

ราคาโดยประมาณ 500-800 บาท

4. Fujifilm Instant Mini 70

กล้องฟิล์ม

ภาพจาก fujifilm.com

กล้องฟิล์มที่อาจจะแตกต่างจากกล้องฟิล์มรุ่นอื่น ๆ ตรงที่ไม่ต้องรอถ่ายจนฟิล์มหมดม้วนก็ได้รูปออกมาแล้วหรือที่เราเรียกว่ากล้องโพลารอยด์ คุณสมบัติของกล้องถือว่าคุ้มค่ากับราคา น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย มีระบบควบคุมแบบแมนวลสามารถปรับชดเชยแสงและเปิด-ปิดแฟลชได้ ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม บรรจุฟิล์มได้ครั้งละ 1 ชุด 10 ใบ

ราคาโดยประมาณ 2,990 บาท

5. Canon AE-1

กล้องฟิล์ม

ภาพจาก global.canon

อีกหนึ่งกล้องฟิล์มยอดนิยม Canon AE-1 กล้องฟิล์มที่ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณสมบัติที่ได้รับ ตัวกล้องเป็นการทำงานแบบกลไกร่วมกับไฟฟ้า แน่นอนว่าต้องใช้แบตเตอรี่ร่วมด้วย ถ้าแบตฯ หมดก็อาจใช้งานไม่ได้ โหมดการใช้งานมีทั้งแบบแมนวล กึ่งอัตโนมัติ และอัตโนมัติที่ช่วยให้การใช้งานสำหรับมือใหม่ง่ายขึ้นมาก มีช่องมองภาพแบบ LED 

ราคาโดยประมาณ 3,500-6,500 บาท

6. Pentax K1000

กล้องฟิล์ม

ภาพจาก pentaxforums.com

กล้องฟิล์ม SLR ที่อาจเป็นกล้องครูของคนที่หัดใช้กล้องฟิล์มหลาย ๆ คน ด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันทั้งแบบแมนวลหรือออโต้ ตัวกล้องออกแบบให้มีความทนทาน แข็งแรง ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เฉพาะเวลาใช้งานโหมดวัดแสงเท่านั้น

ราคาโดยประมาณ 6,500-7,500 บาท

7. Olympus OM-1

กล้องฟิล์ม

ภาพจาก olympus-global.com

กล้อง SLR หรือกล้องฟิล์มที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน OM-1 ถือเป็นกล้องฟิล์มตัวหนึ่งที่คุ้มค่า ตัวกล้องทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน รูปทรงสวยงามสไตล์วินเทจ โหมดการใช้งานถือว่าไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพและมืออาชีพ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ปรับรูรับแสงและสปีดชัตเตอร์ได้ที่บริเวณเลนส์ ถือว่าสะดวกสบายทีเดียว

ราคาโดยประมาณ 6,500-7,500 บาท

8. Lomo LC-Wide

กล้องฟิล์ม

ภาพจาก lomography.com

กล้องฟิล์มคอมแพกต์ที่มีขนาดเลนส์ที่กว้าง 17.5 mm ช่วยให้ได้ภาพในมุมมองที่แปลกตาขึ้น ขนาดเล็กกำลังดี ใช้งานง่ายด้วยระบบเปิดรูรับแสงอัตโนมัติ  Speed Shutter เริ่มที่ 1/500s ใช้แบตเตอรี่ LR44 จำนวน 3 ก้อน 

ราคาโดยประมาณ 8,500-9,900 บาท

9. Nikon FM2

กล้องฟิล์ม

ภาพจาก nikon.com

กล้องฟิล์มยอดนิยมที่ทั้งมือเก่าและมือใหม่นิยมหามาใช้งาน ตัวกล้องมีรูปลักษณ์ที่สวยงามและชื่อเสียงในด้านอายุการใช้งานที่ยาวนาน รวมถึงความทนทานที่ยังคงดึงดูดให้ Nikon FM2 ได้รับความสนใจในปัจจุบัน ฟังก์ชันภายในถือว่าใช้ง่าย ในส่วนของแบตเตอรี่นั้นจะใช้เฉพาะการวัดแสงเท่านั้น แม้ไม่มีแบตฯ ก็สามารถถ่ายภาพได้ ที่สำคัญยังให้ Speed Shutter ที่สูงถึง 1/4000s

ราคาโดยประมาณ 10,500-12,000 บาท

อย่างไรก็ตาม กล้องฟิล์มหลาย ๆ รุ่นที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นกล้องมือสองหรือกล้องรุ่นเก่า ๆ ดังนั้น ก่อนการเลือกซื้อกล้องฟิล์มควรศึกษาหาข้อมูลรายละเอียดของกล้องรุ่นที่เราสนใจ และควรสอบถามราคากับผู้จำหน่ายให้ดีก่อนทำการซื้อ-ขาย

ขอบคุณข้อมูลจาก digitalcameraworld.comdpreview.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมกล้องฟิล์มน่าใช้ปี 2021 สำหรับผู้ชื่นชอบความคลาสสิก อัปเดตล่าสุด 11 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:58:41 34,281 อ่าน
TOP