x close

กล้องฟิล์ม เลือกยังไง ? วิธีเลือกซื้อกล้องฟิล์มให้ถูกใจใช้งานคุ้มค่า

          อยากได้ กล้องฟิล์ม กล้องถ่ายรูปสุดคลาสสิกไว้ถ่ายรูปสักตัว จะต้องดูจากอะไรบ้าง จะเป็นช่างภาพกล้องฟิล์มมือใหม่ มีวิธีเลือกซื้อกล้องฟิล์มยังไง ถึงจะเลือกได้ถูกใจและใช้งานคุ้มค่า ทั้งฟังก์ชันของกล้อง ไปจนถึงความสะดวกในการล้างฟิล์มด้วย

กล้องฟิล์ม

          กล้องฟิล์ม กล้องถ่ายรูปสุดคลาสสิกที่มีลักษณะเฉพาะตัว กลายเป็นไอเทมที่กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ในยุคของโลกดิจิทัลที่เทคโนโลยีการถ่ายภาพมีอุปกรณ์ใหม่ ๆ ให้เลือกใช้มากมายทั้ง กล้องดิจิทัล, กล้อง mirrorless หรือ กล้อง DSLR

          ด้วยความคลาสสิกที่ไม่เหมือนใคร วิธีการใช้งานที่อาจจะไม่สะดวกสบายเหมือนกล้องถ่ายรูปสมัยใหม่ แต่ได้มาซึ่งรายละเอียด รวมถึงภาพที่ได้ก็ให้สีสันที่สวยงามไปอีกแบบ ทำให้ กล้องฟิล์ม ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับงานสร้างสรรค์ภาพได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ใครกำลังมีไอเดียอยากมองหาซื้อกล้องฟิล์มมาลองใช้ ลองดูว่าจะต้องพิจารณาอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อกล้องฟิล์ม

ไม่มี กล้องฟิล์ม ตัวไหนที่ดีที่สุด


          ก่อนอื่นเลยเราไม่อาจที่จะชี้ชัดได้อย่างแน่นอนว่า กล้องฟิล์ม รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดีที่สุด เพราะทั้งหมดล้วนขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ด้วยความที่เทคโนโลยีต่าง ๆ มีความก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อย ๆ กล้องฟิล์ม จึงถูกผลิตออกมาในหลายรูปแบบและมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน หรือพูดง่าย ๆ ว่าไม่มีกล้องฟิล์มรุ่นไหนดีที่สุด แต่การเลือกซื้อ ควรต้องมองหาว่ากล้องฟิล์มรุ่นไหนเหมาะกับเราที่สุดต่างหาก

ราคา กล้องฟิล์ม ที่สมเหตุสมผล

กล้องฟิล์ม

          กล้องฟิล์ม ที่ดีที่สุดสำหรับมือใหม่ ไม่ใช่กล้องฟิล์มยี่ห้อดัง หรือที่มีราคาสูง แต่เป็น กล้องฟิล์ม ที่ใช้งานได้ง่ายที่สุด ปัจจุบัน กล้องฟิล์มหลากหลายยี่ห้อได้ผลิตกล้องรุ่นต่าง ๆ ที่คล้ายคลึงกันออกมาแข่งขันกัน และมีคุณสมบัติที่แทบไม่แตกต่างกันเลย ซึ่งสำหรับมือใหม่นั้นไม่จำเป็นต้องคิดมากดูที่ราคาเป็นหลัก ราคาต้องสมเหตุสมผล รวมถึงฟังก์ชันในตัวกล้องที่เราคิดว่าได้ใช้งานแน่ ๆ

ระบบ Automatic vs Manual

          มาถึงอีกหนึ่งคุณสมบัติของกล้องฟิล์มที่เราต้องพิจารณาเป็นพิเศษสักนิด คือ ฟังก์ชันการใช้งานว่ามีระบบอัตโนมัติ หรือระบบ Automatic กับระบบการใช้งานแบบ Manual ให้เลือกใช้ได้แค่ไหน

          แน่นอนว่าการที่จะได้ภาพที่คมชัดและไม่เบลอ โดยพื้นฐานแล้วก็ขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยก็คือ การตั้งค่าโฟกัส การปรับรูรับแสง และการกำหนดความเร็วชัตเตอร์ หรือ สปีดชัตเตอร์ และสำหรับช่างภาพมือใหม่ กล้องที่มีระบบอัตโนมัติก็จะช่วยให้ไม่ต้องปรับเองให้เสียเวลาทุกครั้ง รวมทั้งยังลดความเสี่ยงที่เราจะเสียฟิล์มไปเปล่า ๆ  ด้วย

          ทว่าสำหรับนักถ่ายภาพที่มีความเข้าใจเรื่อง โฟกัส, รูรับแสง และ สปีดชัตเตอร์ อยู่แล้ว การเลือกกล้องที่สามารถเลือกปรับตั้งค่าบางอย่างได้เอง หรือมีระบบ Manual ก็จะยิ่งทำให้การถ่ายภาพมีความสนุกมากขึ้น ได้ภาพอย่างที่ต้องการมากขึ้นด้วยนั่นเอง

          ทั้งนี้ สำหรับนักถ่ายภาพนั้นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการเรื่อง รูรับแสง, ค่า F สปีดชัตเตอร์ และ การปรับโฟกัส ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่จะช่วยให้ได้ภาพที่ดีในการถ่ายภาพ และสำหรับการใช้กล้องฟิล์ม ยังจะต้องศึกษาเรื่องค่า ISO หรือค่าความไวแสงของฟิล์ม เพื่อที่จะได้เลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการด้วย

สีของภาพ กับ ฟิล์มที่ใช้

กล้องฟิล์ม
ภาพจาก shutterstock.com / Enlarges

          นอกจากการตั้งค่ากล้องเพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามแล้ว ฟิล์ม ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญ เพราะฟิล์มแต่ละรุ่น แต่ละชนิด จะให้สีในโทนที่แตกต่างกัน เช่น สีโทนร้อน สีโทนอุ่น หรือสีโทนเย็น ซึ่งนี่ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจในกล้องฟิล์มกันอีกครั้งนั่นเอง

ร้านล้างฟิล์ม อยู่ที่ไหน อัดรูปได้ที่ไหนบ้าง ?

          อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อกล้องฟิล์มก็คือ จะไปล้างฟิล์มได้ที่ไหน มีร้านล้างฟิล์มดี ๆ อยู่ในละแวกใกล้ ๆ หรือไม่ เพราะหากถ่ายภาพมาเรียบร้อย แต่ต้องเสียเวลาเดินทางไกลหรือรอนาน ๆ เกินไปกว่าจะได้ภาพมาดู ก็อาจจะกลายเป็นข้อจำกัดเรื่องหนึ่ง

          อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ร้านล้างฟิล์ม ที่ให้บริการล้างรูปในลักษณะ photo lab กลับมาเปิดทำการกันมากขึ้น พร้อมกับกระแสการกลับมาของกล้องฟิล์ม และที่สำคัญตอนนี้ก็มีเทคโนโลยีสแกนฟิล์ม ซึ่งเป็นการเอาฟิล์มถ่ายภาพของเราไปทำการสแกนแล้วส่งเป็นไฟล์ภาพมาให้เราอีกทีนึง ก็ถือว่าสะดวกสบาย และราคาไม่แพงด้วยเช่นกัน

          ทั้งหมดเป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับคนที่อยากจะหาซื้อกล้องฟิล์มมาถ่ายรูปสักตัว เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ง่ายขึ้น แต่ถ้าจะให้ดีก็ต้องลองไปจับ ลองไปทดสอบกล้องจริงกับร้านค้าที่จำหน่ายกล้องฟิล์มเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก 35mmc.com, thephoblographer.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กล้องฟิล์ม เลือกยังไง ? วิธีเลือกซื้อกล้องฟิล์มให้ถูกใจใช้งานคุ้มค่า อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2563 เวลา 14:33:16 25,643 อ่าน
TOP