x close

ผมบางดูยังไง 5 สัญญาณที่บอกว่า คุณเริ่มมีปัญหาหัวล้านแล้วล่ะ

          ผมบางดูยังไง หนุ่ม ๆ ลองมาเช็กกันหน่อย กับ 5 สิ่งที่บ่งบอกว่า คุณเป็นผู้ชายที่เริ่มมีปัญหาผมบางแล้วล่ะ ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ ไปอาจกลายเป็นหัวล้านได้ ควรรีบหาทางป้องกันด่วน

          ปัญหาผมบางหรือหัวล้านนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ชายไม่น้อยจะต้องประสบเมื่อมีอายุมากขึ้น แต่ก่อนที่จะถึงขั้นหัวล้านนั้นก็มักจะมีสัญญาณต่าง ๆ ที่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองว่าเริ่มผมบางแล้ว โดยอาจพบได้ตั้งแต่อายุประมาณ 20 ปีขึ้นไป และเมื่อสังเกตได้ก่อนก็จะช่วยให้มีโอกาสหาทางป้องกันได้เร็วและดียิ่งขึ้น ส่วนสัญญาณของอาการผมบางจะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย

1. ผมเริ่มบางเป็นหย่อม ๆ

สัญญาณ ผมบาง

          เมื่อคุณหวีผมหรือเอามือจับศีรษะตัวเองแล้วรู้สึกว่าบางตำแหน่งบนศีรษะเริ่มมีจำนวนเส้นผมน้อยลง โดยเฉพาะบริเวณเหนือหน้าผากด้านข้าง นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของอาการผมบางไปจนถึงหัวล้าน ถ้าปล่อยไว้นานขึ้นก็จะเริ่มผมบางมากขึ้นจนเป็นรูปตัว M เมื่อมองจากด้านหน้าตรง

2. ผมร่วงมากกว่าปกติ

          ถึงแม้ว่าการผมร่วงจะเป็นเรื่องธรรมชาติ โดยเฉพาะตอนสระผม แต่ถ้าหากคุณพบว่ามีผมร่วงมากกว่าปกติ พบเส้นผมติดอยู่บนหวี หมอน เสื้อผ้า รวมทั้งมีผมร่วงตอนสระผมเยอะกว่าที่เคยเห็นก่อนหน้านี้ หรือมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ก็ถือว่ามีผมร่วงมากกว่าปกติ และกำลังนำไปสู่การผมบางหรือหัวล้านได้

3. คันหนังศีรษะ

สัญญาณ ผมบาง

          การคันหนังศีรษะนั้นสามารถนำไปสู่อาการผมบางได้เช่นกัน เพราะเมื่อเราคันหนังศีรษะก็มักจะชอบเกา ซึ่งการเกาบ่อย ๆ นั้นก็จะยิ่งทำให้รูขุมขนอ่อนแอ และเกิดการผมร่วงได้ง่าย ทางที่ดีถ้าหากมีอาการคันหนังศีรษะบ่อย ๆ ก็ควรลองปรึกษาแพทย์ด้านผิวหนังดู

4. จัดทรงยากกว่าเดิม

สัญญาณ ผมบาง

          หากคุณเคยไว้ผมทรงเดิมมาตลอด แต่อยู่มาวันหนึ่งคุณก็เริ่มรู้สึกว่าหวีผมจัดทรงเดิมได้ยากขึ้น นั่นก็เป็นเพราะผมที่บางลงในบางตำแหน่งหรือทั้งศีรษะ ทำให้การจัดทรงอย่างที่เคยทำนั้นไม่ง่ายเช่นเดิมนั่นเอง

5. หนังศีรษะไวต่อแสงแดดมากขึ้น

          ถ้าหากคุณไม่ได้ออกสถานที่แสงแดดจัดมากกว่าปกติเลย แต่กลับรู้สึกว่าร้อนหนังศีรษะมากกว่าเมื่อก่อน นั่นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของการผมบางเช่นกัน เนื่องจากเส้นผมจะช่วยปกป้องหนังศีรษะจากแสง UV เมื่อผมบางลง ก็จะทำให้หนังศีรษะไวต่อแสงแดดมากขึ้นกว่าเดิม

          สำหรับใครที่เช็กแล้วพบว่าตัวเองมีสัญญาณต่าง ๆ เหล่านี้ และยังไม่อยากผมบางหรือหัวล้าน ก็ลองเข้าไปอ่านวิธีป้องกันได้ที่ ปัญหาหัวล้านแก้ได้ ด้วย 7 วิธีป้องกันหัวล้านก่อนวัยอันควร

ขอบคุณข้อมูลจาก forhims.com, manmatters.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผมบางดูยังไง 5 สัญญาณที่บอกว่า คุณเริ่มมีปัญหาหัวล้านแล้วล่ะ อัปเดตล่าสุด 27 เมษายน 2564 เวลา 15:54:10 25,750 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP