x close

6 วิธีดูแลตัวเอง สำหรับผู้ชายผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย

          ผู้ชายผิวแห้ง ควรดูแลตัวเองยังไงดี แนะนำวิธีดูแลผิวหน้าและผิวกาย สำหรับชายหนุ่มที่มีผิวแห้ง ผิวแตก หน้าลอกเป็นขุย จะดูแลยังไงให้เหมาะกับสภาพผิวดี มาลองอ่านกันเลย

          ผู้ชายแต่ละคนย่อมมีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป ทั้งผิวหน้าและผิวกาย บางคนก็มีปัญหาผิวมัน แต่บางคนก็มีปัญหาผิวแห้ง แตก หน้าลอกเป็นขุย ซึ่งถ้าหากยิ่งดูแลไม่ถูกวิธี ก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมามากขึ้น วันนี้เราก็เลยจะมีแนะนำกันว่าหนุ่ม ๆ ที่มีผิวแห้งนั้น จะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

1. อาบน้ำให้ไวขึ้น และอย่าอาบน้ำร้อน

ผู้ชายผิวแห้ง

          การอาบน้ำเป็นเวลานานเกินไปรวมทั้งการอาบน้ำร้อนจะทำให้ผิวหนังแห้ง แตกและลอกง่าย ทางที่ดีควรใช้เวลาในการอาบน้ำไม่นานเกินกว่า 10 นาที และไม่ควรอาบน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป ให้อาบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นเล็กน้อยน่าจะดีกว่า

2. เลี่ยงการใช้สบู่

ผู้ชายผิวแห้ง

          สบู่บางชนิดมีคุณสมบัติขจัดตวามมันบนผิวหนัง ซึ่งอาจไม่เหมาะกับผิวหนังที่มีความแห้งอยู่แล้ว แนะนำให้ลองเปลี่ยนสบู่ที่ใช้ดู หรือเลือกใช้เป็นครีมอาบน้ำสูตรสำหรับผู้ชายผิวแห้งแทน

3. อย่าเช็ดด้วยผ้าแรง ๆ

          หลังจากที่อาบน้ำหรือล้างหน้าเสร็จ ควรซับด้วยผ้าเบา ๆ อย่าเช็ดถูแรง ๆ เพราะว่าผิวที่แห้งจะค่อนข้างบอบบาง อาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองจากการเสียดสีกับขนผ้าได้

4. ใช้ครีมบำรุงผิว

ผู้ชายผิวแห้ง

          ผู้ชายที่มีปัญหาผิวแห้ง หน้าลอก ผิวแตก สามารถใช้ครีมบำรุงผิวหรือเซรั่มสูตรสำหรับคนผิวแห้ง เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ ซึ่งก็มีให้เลือกหลายสูตรหลายแบรนด์เลยทีเดียว

10 ครีมทาหน้าผู้ชาย ชุ่มฉ่ำในช่วงหน้าหนาว บอกลาความแห้ง หน้าไม่ลอก

5. เลี่ยงการสครับผิว

          การสครับหรือขัดผิวนั้นเป็นการกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วรวมทั้งความมันส่วนเกินออก ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นเลยสำหรับผู้ชายผิวแห้ง แถมยังอาจทำให้เกิดการระคายเคืองอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผิวหน้า แต่ถ้าหากต้องการสครับผิวจริง ๆ ก็ควรทำไม่เกินสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น

6. ทาครีมกันแดด

          ผิวที่แห้งนั้นจะบอบบางต่อแสงแดดมากกว่าผิวมัน เพราะฉะนั้นผู้ชายผิวแห้งจึงควรหมั่นทาครีมกันแดดเสมอเมื่อต้องออกกลางแจ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ที่มีแสงแดดจัด และควรเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวแห้งด้วย

          ถ้าหากทำได้ทุกช้อดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ปัญหาผิวแห้ง แตก หน้าลอกเป็นขุย ก็น่าจะลดลงไม่มากก็น้อย แต่ถ้าหากยังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการค่อนข้างหนักก็ควรลองปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาทางรักษากันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก greenpeople.co.uk, esquire.com, menshealth.com, brickellmensproducts.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีดูแลตัวเอง สำหรับผู้ชายผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย อัปเดตล่าสุด 4 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:18:02 21,125 อ่าน
TOP