ทำความรู้จัก เจลหล่อลื่น แต่ละประเภท แตกต่างกันยังไงบ้าง ?

          เจลหล่อลื่น มีกี่ประเภท เจลแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ทำความรู้จักกับเจลหล่อลื่นแต่ละชนิด มีกี่สูตร วิธีเลือกซื้อเจลหล่อลื่นสำหรับผู้ชาย เพื่อการมีเซ็กส์ที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด

เจลหล่อลื่น

          ในการมีเซ็กส์นั้น บางครั้งก็อาจเกิดอุปสรรคเมื่อช่องคลอดของฝ่ายหญิงมีน้ำหล่อลื่นไม่เพียงพอ รวมทั้งการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักที่ไม่มีน้ำหล่อลื่น ทำให้เกิดความติดขัดขณะสอดใส่ รวมทั้งอาจมีความรู้สึกเจ็บร่วมด้วย ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยอย่างเจลหล่อลื่น (Lubricant) ที่จะทำให้การร่วมรักนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น แต่เนื่องจากเจลหล่อลื่นนั้นมีอยู่หลายประถท จึงจำเป็นต้องรู้ถึงความแตกต่างและเลือกใช้ให้ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยกับทั้งตัวเองและคู่นอน โดยวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเจลหล่อลื่นทั้ง 3 ประเภทหลัก ๆ กันดังนี้

1. เจลหล่อลื่นสูตรน้ำ (Water-based lubes)  

          เจลหล่อลื่นสูตรน้ำ เป็นเจลหล่อลื่นชนิดที่แพร่หลาย หาซื้อได้ทั่วไป เนื่องจากเป็นที่นิยมมากที่สุด มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ไม่มีน้ำมัน ล้างน้ำออกง่าย สามารถใช้กับถุงยางอนามัยได้ แต่เนื่องจากเป็นเจลแบบน้ำ จึงมีการระเหยและแห้งได้เร็ว ทำให้ต้องมีการเติมเจลหล่อลื่นเรื่อย ๆ ถ้าหากมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลานาน

2. เจลหล่อลื่นสูตรน้ำมัน (Oil-based lubes) 

          เจลหล่อลื่นชนิดนี้จะมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ไม่มีการระเหย สามารถใช้ขณะมีเพศสัมพันธ์ได้เป็นระยะเวลานาน ไม่ต้องคอยเติมเจลหล่อลื่นบ่อย ๆ แต่เนื่องจากมีความมันจึงล้างออกยากกว่าเจลสูตรน้ำ รวมทั้งไม่สามารถใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยได้ เพราะจะทำให้ถุงยางฉีกขาด รวมทั้งอาจเกิดการระคายเคืองกับอวัยวะภายในอย่างช่องคลอดได้ จึงเหมาะกับการใช้ขณะช่วยตัวเองมากกว่า


3. เจลหล่อลื่นสูตรซิลิโคน  (Silicone-based lubes)

          เจลหล่อสูตรนี้จะเหมาะกับคู่รักที่ไม่ต้องใช้ถุงยางอนามัย เนื่องจากตัวเจลจะทำให้ถุงยางเกิดการฉีดขาดได้ โดยเจลชนิดซิลิโคนนี้มีข้อดีคือใช้ปริมาณเพียงแค่เล็กน้อยก็สามารถให้ความหล่อลื่นได้ดีและคงอยู่เป็นเวลานาน ไม่ต้องเติมเจลบ่อย ๆ รวมทั้งสามารถใช้กับการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดหรือทวารหนักได้โดยไม่เกิดการระคายเคือง

เจลหล่อลื่น

          นอกจากเจลหล่อลื่นทั้ง 3 ประเภทนี้แล้ว ก็ยังมีเจลหล่อลื่นที่มีคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ อีกเช่น เจลหล่อลื่นที่ช่วยคุมกำเนิดหรือทำให้มีบุตรง่ายขึ้น เจลหล่อชื่นที่ช่วยชะลอการหลั่ง เจลหล่อลื่นที่ช่วยในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ฯลฯ สำหรับใครที่กำลังมองหาเจลหล่อลื่นดี ๆ ก็ลองเข้าไปเลือกดูกันได้ที่ 7 เจลหล่อลื่นยอดนิยม ช่วยให้หนุ่ม ๆ เผด็จศึกรักได้ฟินถึงใจ 

ขอบคุณข้อมูลจาก healthline.com, flo.health, helloclue.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก เจลหล่อลื่น แต่ละประเภท แตกต่างกันยังไงบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2563 เวลา 11:48:10 12,232 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP