x close

วิธีตัดผมด้วยตัวเอง ผู้ชาย กับ 10 ขั้นตอนง่าย ๆ เปลี่ยนบ้านเป็นร้านตัดผมส่วนตัว

วิธีตัดผมด้วยตัวเอง เป็นเรื่องที่หนุ่ม ๆ หลายคนอยากเรียนรู้และทำให้ได้ แต่วิธีตัดผมผู้ชายมีหลายขั้นตอน ซึ่งจะต้องเตรียมตัวอย่างไร วันนี้เรามีเทคนิคมาฝาก

วิธีตัดผมด้วยตัวเอง ผู้ชาย

ในช่วงนี้ ใครที่อยู่บ้านจนผมเริ่มยาวไม่เป็นทรง แต่ไม่มีเวลาเข้าร้านตัดผม หรือช่างตัดให้ก็ไม่เคยได้ทรงผมที่ถูกใจ ทำให้การตัดผมเองจึงเป็นสิ่งที่หนุ่ม ๆ หลายคนอยากเริ่มต้นฝึกฝน และถ้าอยากรู้ว่า วิธีตัดผมด้วยตัวเอง ผู้ชายต้องทำยังไง วันนี้กระปุกดอทคอมมี 10 เทคนิคสำหรับเปลี่ยนบ้านของคุณให้กลายเป็นร้านตัดผมมาฝาก จะมีเรื่องอะไรที่ต้องรู้และเตรียมตัวบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลย

ขั้นตอนเตรียมตัวและวิธีตัดผมด้วยตัวเองง่าย ๆ

1. เลือกซื้อปัตตาเลี่ยนและกรรไกร

ก่อนจะตัดผมด้วยตัวเองที่บ้าน อุปกรณ์แรกที่ต้องมีเลยก็คือ ปัตตาเลี่ยน และกรรไกรสำหรับตัดผม สำหรับคนที่เน้นการไถ มีปัตตาเลี่ยนให้เลือกตั้งแต่ราคาหลักไม่กี่ร้อยไปจนถึงหลักพัน ส่วนกรรไกรสำหรับตัดผมและกรรไกรซอยผม ก็สามารถสั่งซื้อได้ง่าย ๆ ในปัจจุบัน

วิธีตัดผมด้วยตัวเอง ผู้ชาย

2. ควรใช้กระจกตัดผมแบบ 3 ด้าน

อุปกรณ์อีกชิ้นที่ควรเตรียมไว้คือ กระจกตัดผมแบบ 3 ด้าน ซึ่งจะช่วยให้เรามองเห็นและสามารถตัดผมของตัวเองได้ง่ายมากขึ้น โดยไม่ต้องหมุนหัวหรือเปลี่ยนมุมไปมา แต่ในกรณีที่ไม่มีจริง ๆ ให้เตรียมกระจกบานเล็กที่สามารถถือได้ไว้ส่องดูผมด้านหลังด้วย

3. เลือกสถานที่ตัดผมเป็นห้องน้ำ

มุมบ้านที่ควรเลือกเป็นสถานที่ในการตัดผมควรเป็นห้องน้ำ จุดนี้เหมาะสมที่สุดเพราะเป็นที่ปิดไม่มีลม ทำให้ตัดผมง่าย ผมไม่ปลิว ขณะเดียวกันก็ล้างทำความสะอาดง่าย หลังจากตัดเพียงกวาดหรือฉีดน้ำทำความสะอาดก็เป็นอันเรียบร้อย

4. กำหนดทรงผมที่ต้องการตัด

เมื่อสถานที่และอุปกรณ์พร้อม ก่อนจะลงมือตัดควรมีแบบทรงผมที่ต้องการเป็นแบบไว้ก่อนแล้ว อาจเปิดคลิปแนะนำการตัดต่าง ๆ ดูเป็นตัวอย่างก่อนเพื่อเรียนรู้ หลังจากมั่นใจแล้วก็เริ่มลงมือกันได้เลย

5. วางอุปกรณ์ทุกอย่างไว้ใกล้ตัว และฉีดพรมน้ำให้ผมหมาด

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องทำก่อนลงมือตัดผมคือ ควรจัดเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ มาไว้ให้ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นผ้ารองผม ปัตตาเลี่ยน กรรไกร หวี กระจกบานเล็ก โดยวางทุกอย่างเอาไว้ในระยะที่เอื้อมถึง จะได้ไม่ต้องวิ่งหาอุปกรณ์ระหว่างตัดให้วุ่นวาย

วิธีตัดผมด้วยตัวเอง ผู้ชาย

6. เริ่มตัดผมจากด้านข้าง

วิธีตัดผมด้วยตัวเอง ผู้ชาย

7. ใส่ใจกับการตัดผมด้านหลัง

หากตัดผมด้านข้างเสร็จแล้ว ส่วนต่อมาที่ต้องตัดคือผมด้านหลังศีรษะ ซึ่งควรใช้รองเบอร์ปัตตาเลี่ยนแบบเดียวกันกับผมด้านข้าง เทคนิคคือไถผมจากด้านล่างขึ้นบนโดยเริ่มจากด้านที่ใกล้มือก่อน ค่อย ๆ ไถผมทีละส่วน และดูให้แน่ใจว่ารอยตัดอยู่ในตำแหน่งที่เท่า ๆ กัน โดยใช้กระจก 3 ด้านหรือกระจกใบเล็กที่มีอยู่ส่องดู

วิธีตัดผมด้วยตัวเอง ผู้ชาย

8. ตัดหรือไถผมด้านบนเป็นส่วนสุดท้าย

ผมด้านบน คือส่วนสุดท้ายในการตัด สำหรับคนอยากไว้ทรงสกินเฮด สามารถไถทั่วทั้งหัวด้วยรองเบอร์ได้เลย ส่วนคนที่ต้องการไว้ยาว ให้แบ่งผมเป็นช่อ ก่อนใช้กรรไกรเล็มผมในส่วนที่คิดว่ายาวเกินไปออก แต่ต้องระวังและไม่ควรตัดสั้นจนเกินไป เพราะจะทำให้มีรอยแหว่งได้

วิธีตัดผมด้วยตัวเอง ผู้ชาย

9. เก็บความเรียบร้อยด้วยการโกน

หลังจากได้ทรงผมที่ต้องการ สิ่งต่อมาที่ควรทำคือเก็บรายละเอียดการตัดด้วยมีดโกน เพราะจะมีไรผมและหลายจุดที่ตัดไม่เกลี้ยงเกลา เน้นโกนบริเวณจอน หลังใบหูและต้นคอด้านบน ซึ่งจะช่วยให้ดูสะอาดเรียบร้อยมากขึ้น โดยสามารถใช้ได้ทั้งมีดโกนแบบใบเดียวและแบบหลายใบมีด

10. สระผมให้สะอาดและบำรุงเส้นผม

หลังจากตัดผมเสร็จแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการล้างทำความสะอาดเส้นผม รวมถึงบำรุงด้วยครีมนวด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีตัดผมด้วยตัวเอง ผู้ชาย

          ทั้งนี้ สำหรับใครที่ยังงง ๆ หรือไม่ค่อยเข้าใจ เราก็มีคลิปวิดีโอตัวอย่างมาให้ดูกันด้วยครับ

How to วิธีตัดผมเองสไตล์ทรง UnderCut

ภาพจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Jensen Tung

ตัดผมทรงเกาหลีแบบ Twoblock คุณก็ทำได้

ภาพจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย KEY.N

อีกหนึ่งสไตล์ทรงผมแฟชั่นเกาหลีที่ใคร ๆ ก็นิยมตัด

ภาพจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย ISSAC YIU

เทคนิคการตัดผมด้านบนด้วยตัวเอง มาส่องกันเลยทำว่ายังไง

ภาพจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Andy Tran

วิธีตัดผมแบบเฟดด้วยตัวเอง ใครว่ายาก !

ภาพจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Prince Estanislao

สอนการตัดผมทรงวินเทจ ดูแล้วตัดเองได้ปั๊บ

ภาพจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Hero Academy

ทั้งหมดคือขั้นตอนและตัวอย่างการตัดผมด้วยตัวเองที่บ้าน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ชายในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกทุกคนอาจติดขัดกับการตัดผมเองบ้าง เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าชำนาญแล้วคุณอาจจะไม่ต้องง้อร้านตัดผมอีกเลยก็ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : menjournal.com, bostonmagazine.com, menhealth.com, buzzcutguide.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีตัดผมด้วยตัวเอง ผู้ชาย กับ 10 ขั้นตอนง่าย ๆ เปลี่ยนบ้านเป็นร้านตัดผมส่วนตัว โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2563 เวลา 17:29:35 98,583 อ่าน
TOP