x close

แนะนำปัตตาเลี่ยนน่าใช้ ปี 2021 พร้อมวิธีเลือกซื้อแบบง่าย ๆ

แนะนำปัตตาเลี่ยน สำหรับซื้อไว้ตัดผมเองที่บ้าน ปัตตาเลี่ยนมีกี่ประเภท เลือกซื้ออย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน ปัตตาเลี่ยนไร้สายดีไหม ปัตตาเลี่ยนยี่ห้อไหนดี แบรนด์ไหนน่าใช้ มาลองเลือกดูกันเลย

ต้องบอกว่าช่วงนี้เทรนด์ตัดผมเองกำลังมาแรงมาก ๆ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดเงินแล้ว ยังครีเอตทรงผมเองได้ตามใจชอบอีกด้วย อีกทั้งช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาด หลายคนก็คงไม่ค่อยอยากออกจากบ้านกัน ซึ่งในการตัดผมเองนั้นก็ต้องมีอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้อย่าง ปัตตาเลี่ยน นั่นเอง

วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปดูกันว่า ปัตตาเลี่ยน มีกี่ประเภท เลือกซื้อยังไง ยี่ห้อไหนดี น่าหามาติดไว้ที่บ้าน จะมีรุ่นไหนและราคาเท่าไรบ้าง มาดูกันเลย

ปัตตาเลี่ยนมีกี่ประเภท ?

ปัตตาเลี่ยน

ปัตตาเลี่ยนนั้นจะมีมอเตอร์อยู่ 3 ประเภท ได้แก่ มอเตอร์แบบ Magnetic, แบบ Pivot และแบบ Rotary ซึ่งแต่ละแบบจะมีคุณสมบัติและจุดเด่นในการใช้ตัดผมที่แตกต่างกัน ดังนี้

Magnetic - ใบมีดจะเร็ว มีกำลังตัดน้อย เหมาะสำหรับการตัดผมอย่างรวดเร็ว เน้นตัดเส้นผมที่มีลักษณะเล็กและแห้ง แต่ตัวเครื่องจะร้อนไว จึงไม่ควรเปิดใช้งานต่อเนื่องนาน ๆ

Pivot - เป็นแบบใบมีดช้า แต่มีกำลังในการตัดสูง เหมาะสำหรับการตัดผมที่มีลักษณะเส้นใหญ่หนาหรือเปียก เน้นการตัดแบบเรื่อย ๆ ไม่รวดเร็ว ตัวเครื่องเกิดความร้อนช้า

Rotary - ความเร็วและกำลังตัดของใบมีดจะอยู่ในระดับกลาง ๆ เน้นสมดุล ทั้งเร็วทั้งแรงในตัว ตัดได้ทุกสภาพผม ตัดได้ทั้งผมแห้งและผมเปียก แต่ก็เกิดความร้อนได้ค่อนข้างเร็ว

ซื้อปัตตาเลี่ยนต้องดูอะไรบ้าง ?

การจะเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนนั้น นอกจากจะเลือกประเภทของมอเตอร์ตามที่ได้กล่าวไปด้านบนแล้ว ก็ควรพิจารณาจากปัจจัยอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อที่เชื่อถือได้ วัสดุของตัวเครื่อง คุณภาพของใบมีด รวมทั้งคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น สามารถลับใบมีดได้ในตัวหรือไม่ มีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ อย่างเช่น มีหวีรองหรือแปรงในตัว ส่วนจะซื้อรุ่นถูกรุ่นแพงแค่ไหนนั้น ถ้าหากไม่ได้เป็นช่างตัดผม แค่ซื้อมาตัดกันเองในครอบครัว ก็อาจไม่จำเป็นต้องซื้อแพงมากก็ได้

ปัตตาเลี่ยนไร้สายดีหรือไม่ ?

ปัตตาเลี่ยนในปัจจุบันนั้นมีทั้งแบบเสียบปลั๊ก แบบใส่ถ่าน และแบบชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งแบบใส่ถ่านนั้นจะสะดวกที่ไม่มีสายไฟเกะกะ แต่ก็ต้องคอยเปลี่ยนถ่านเรื่อย ๆ ส่วนแบบชาร์จแบตเตอรี่นั้นจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็ต่อเมื่อแบตเตอรี่เสื่อมเท่านั้น ซึ่งสุดท้ายแล้วแบบไหนจะตอบโจทย์มากกว่าก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน

หลักเบื้องต้นในการใช้ปัตตาเลี่ยนตัดผมด้วยตัวเอง

ประการแรกเลยคือควรลองจับถือตัวเครื่องและลองเปิด-ปิดเครื่องเพื่อทำความคุ้นเคยให้ชินมือเสียก่อน จากนั้นก็เตรียมพื้นที่สำหรับใช้ตัดผม ควรเป็นที่ที่สามารถทำความสะอาดเส้นผมที่ตกบนพื้นได้ง่าย และในกรณีที่ไม่ได้สระผมเป็นประจำทุกวัน ก็ควรสระผมทำความสะอาดให้เรียบร้อยเสียก่อน

สำหรับการตัดผมด้วยปัตตาเลี่ยนนั้น ให้เริ่มจากการตัดบริเวณด้านข้างก่อน ให้ไถย้อนกับทิศทางที่เส้นผมขึ้น โดยไถจากล่างขึ้นบน อาจใช้หวีรองเพื่อให้ตัดผมได้สม่ำเสมอกัน หลังจากนั้นก็ไปตัดที่ด้านหลังต่อ โดยไถจากล่างขึ้นบนเช่นเดียวกัน ตามด้วยการตัดผมบริเวณด้านบนของศีรษะ โดยให้ใช้หวีเสยขึ้นมาแล้วตัดให้เส้นผมเหลือยาวเท่ากัน

ปัตตาเลี่ยนน่าซื้อ ปี 2021 จาก 7 แบรนด์ดัง

1. Wahl Pro Cordless Designer

ปัตตาเลี่ยน

ภาพจาก : wahlpro.com

ปัตตาเลี่ยนไร้สาย Wahl สามารถใช้งานได้ครบเครื่องอย่างมืออาชีพ ออกแบบมาตามสรีระศาสตร์ น้ำหนักเบา ช่วยให้ถือได้ถนัดมือ ตัดได้ทั้งผมแห้งและผมเปียก แบตเตอรี่คงทน เปิดได้นานกว่า 90 นาที ต่อการชาร์จไฟ 1 รอบ มาพร้อมชุดหวีและอุปกรณ์ทำความสะอาด

ราคาอยู่ที่ประมาณ 4,000 - 4,500 บาท

2. Remington HC4250

ปัตตาเลี่ยน

ภาพจาก : remingtonproducts.com

ปัตตาเลี่ยนสำหรับตัดผมด้วยตัวเองจาก Remington ใช้งานง่าย แค่เปลี่ยนหวีรองที่ให้มามากถึง 9 ระดับ ตั้งแต่ 1.5 - 15 มิลลิเมตร ถอดสายได้เพื่อความคล่องตัว แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องนาน 40 นาที

ราคาตอนนี้อยู่ที่ 2,990 บาท

3. XILDA Gunto

ปัตตาเลี่ยน

ภาพจาก : xilda.com

ปัตตาเลี่ยน XILDA ที่ได้รับการออกแบบให้เข้ากับรูปมือ จับถนัดทุกองศา มอเตอร์แรง มีระบบกันสั่น เครื่องไม่ร้อนเมื่อใช้งานอย่างต่อเนื่อง มีหวีรองให้ตัดตั้งแต่ระยะ 0.6 - 2 มิลลิเมตร สายยาว 4 เมตร ใช้งานได้สะดวก

ราคาอยู่ที่ 1,500 บาท

4. Andis Cordless Envy Li Adjustable Blade Clipper

ปัตตาเลี่ยน

ภาพจาก : andis.com

ปัตตาเลี่ยนแบบไร้สายของ Andis รุ่นยอดฮิตที่ตัดแต่งทรงผมได้อย่างเรียบเนียน ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาไม่ถึง 300 กรัม สามารถปรับความเร็วใบมีดได้ตามต้องการ แบตเตอรี่ชาร์จไม่ถึง 90 นาที ก็สามารถใช้งานได้นานถึง 2 ชั่วโมง

ราคาประมาณ 2,500 บาท

5. Philips Hairclipper series 1000

ปัตตาเลี่ยน

ภาพจาก : philips.co.th

ปัตตาเลี่ยน Philips สำหรับมือใหม่หรือใช้กับเด็กผู้ชาย เพราะให้สัมผัสนุ่มนวล เสียงเงียบ กันน้ำได้ และมีระบบตัดเล็มเส้นผมที่ปลอดภัย มาพร้อมหวีหลายรูปแบบตั้งแต่ระยะ 1 - 12 มิลลิเมตร สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 45 นาที

ราคาอยู่ที่ 1,490 บาท

6. Panasonic ER2403

ปัตตาเลี่ยน

ภาพจาก : panasonic.com

ปัตตาเลี่ยน Panasonic ที่ใช้ได้ทั้งตัดผม แต่งขน และโกนหนวด มาพร้อมใบมีดสเตนเลส การออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ทำให้มีขนาดกะทัดรัด ตัดได้ทั้งแบบแห้งและเปียก ปรับระยะได้ทั้งหมด 5 ระดับ ตั้งแต่ 0.5 - 15 มิลลิเมตร

ราคาบนเว็บไซต์อยู่ที่ประมาณ 700 บาท

7. Xiaomi Enchen Boost Hair Clipper

ปัตตาเลี่ยน

ภาพจาก : xiaomi-mi.com

ปัตตาเลี่ยนไฟฟ้า Enchen แบรนด์ร่วมของ Xiaomi มาพร้อมหวีรองในตัวสามารถถอดหรือใส่ได้อย่างสะดวก ปรับระดับความยาวได้ตั้งแต่ 0.7 - 21 มิลลิเมตร มีความเร็วให้เลือก 2 สปีด ใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง ต่อการชาร์จไฟ 1 รอบ 

ราคาเหมาะสำหรับมือใหม่ที่ประมาณ 400 บาท

ทั้งนี้ แต่ละแบรนด์ไม่ได้มีแค่รุ่นที่แนะนำเพียงอย่างเดียว ยังมีสไตล์อื่น ๆ ให้เลือกด้วย สามารถเข้าไปติดตามในเว็บไซต์ของแบรนด์นั้น ๆ ได้เลย รวมถึงราคาจำหน่ายบางรุ่นเป็นราคาต่างประเทศโดยประมาณ แนะนำให้ตรวจสอบราคากับตัวแทนจำหน่ายอีกครั้งครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก hairclippersprofessional.comswankyman.com, shavers.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แนะนำปัตตาเลี่ยนน่าใช้ ปี 2021 พร้อมวิธีเลือกซื้อแบบง่าย ๆ โพสต์เมื่อ 16 เมษายน 2563 เวลา 13:35:09 46,119 อ่าน
TOP