x close

ทีวี 8K ในปี 2020 น่าซื้อแค่ไหน คุ้มกว่าทีวี 4K หรือไม่ ?

          ทีวี 8K น่าซื้อแค่ไหนสำหรับปัจจุบันปี 2020 ทีวี 8K มีดียังไง เมื่อเทียบกับทีวี 4K ซื้อแบบไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน

ทีวี 8k

          เมื่อหลายปีก่อนเราเคยมีคำถามกันว่าทีวี 4K  นั้นน่าซื้อไหม ถึงเวลาที่ควรซื้อมาใช้หรือยัง ซึ่งในปัจจุบันนั้นทีวี 4K ได้กลายเป็นสิ่งที่แพร่หลายไปแล้ว ทีวีที่วางขายกันทั่วไปถ้าเป็นรุ่นกลาง ๆ ขึ้นไปก็มักจะความละเอียด 4K กันหมด รวมทั้งคอนเทนต์ภาพยนต์และรายการต่าง  ๆ ก็เริ่มมี 4K ให้ชมกันมากมาย และล่าสุดก็มีของใหม่มาอีกแล้วก็คือทีวี 8K ที่สร้างคำถามให้กับหลายคนอีกว่า มีทีวี 4K อยู่แล้ว หรือกำลังจะซื้อทีวีใหม่ตอนนี้ ควรซื้อทีวี 8K มาใช้เลยจะดีไหม วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ทีวี 8K ดียังไง ?

          ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับทีวี 8K กันก่อนว่ามันดีกว่าทีวี 4K ยังไง ซึ่งแน่นอนว่าข้อดีของมันก็คือด้านความละเอียดที่สูงถึง 7,680 x 4,320 พิกเซล คือมีเม็ดพิกเซลมากกว่า 4K ถึง 4 เท่า และมากกว่า Full HD ถึง 16 เท่า ทำให้ภาพบนจอทีวีนั้นคมชัดสุด ๆ แม้จะเข้าไปมองใกล้จอทีวีแค่ไหนก็จะไม่สามารถเห็นเม็ดพิกเซลได้ด้วยตาเปล่า

มีคอนเทนต์ 8K ให้ดูหรือยัง ?

          ถ้าหากมาลองมองหาคอนเทนต์ที่เป็น 8K ดูแล้ว จะรู้สึกได้เลยว่า หาดูยากมาก หรืออาจจะหาไม่ได้เลย เพราะรายการทีวีที่ถ่ายทอดสดแบบ 8K นั้นมีน้อยมาก ๆ และมักจะมีแต่รายการของต่างประเทศ รวมทั้งภาพยนตร์ทั้งแบบแผ่นและสตรีมมิ่งต่างก็ยังมีความละเอียดสูงสุดแค่ 4K หรือแม้แต่วงการเกมเองก็ยังเป็น Full HD กับ 2K กันเป็นส่วนใหญ่ด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นถ้าเรานำคอนเทนต์เหล่านี้มาเปิดดูบนทีวี 8K ภาพที่ได้ก็จะเป็นแบบอัปสเกล ซึ่งอาจจะดูคมชัดกว่าดูบนทีวี 4K ไม่มากนัก หรือบางคนอาจจะแยกไม่ออกเลยก็ได้

ทีวี 8k

ขนาดยิ่งใหญ่ ราคายิ่งแพง

          ทีวี 8K นั้นมักจะมีแต่หน้าจอขนาดใหญ่กว่า 50 นิ้ว หรือ 60 นิ้วขึ้นไป และราคาก็จะอยู่ที่หลักแสน ซึ่งถือว่าแพงมาก ถึงแม้ว่าในอนาคตอาจจะมีคอนเทนต์ 8K ให้ดูมากขึ้น เราก็ยังต้องพิจารณาลักษณะการใช้งานของตัวเองอยู่ดี ว่าต้องการทีวีจอใหญ่แค่ไหน ถ้าหากไม่ได้ใช้ทีวีหน้าใหญ่ 50-60 นิ้วขึ้นไปก็อาจไม่จำเป็นต้องซื้อทีวี 8K เพราะคงจะแยกความแตกต่างได้ยากและไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคาแสนแพงที่ต้องจ่าย นอกเสียจากว่าจะมีงบเหลือเฟือ

ซื้อเผื่ออนาคตจะคุ้มไหม ?

          แต่บางคนก็อาจจะคิดว่า ถึงแม้ปัจจุบันจะยังไม่ค่อยมีคอนเทนต์ 8K ให้ดู ก็ซื้อทีวี 8K มาเผื่ออนาคตไว้ก่อนก็ได้ ซึ่งความจริงแล้วนั่นอาจไม่ใช่สิ่งที่คุ้มค่านัก เพราะเมื่อเทียบกับจำนวนเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มเพื่อซื้อทีวี 8K อาจจะมากกว่าราคาทีวี 8K ที่ถูกลงในอนาคตอีกหลายปีข้างหน้าก็ได้ แถมตอนนั้นก็คงมีทีวี 8K รุ่นใหม่ที่สเปกและฟีเจอร์ดีกว่ารุ่นปัจจุบัน แถมราคาถูกกวาเยอะด้วย

อนาคตไม่แน่... แต่ตอนนี้อย่าเลย...

          อย่างไรก็ตามถ้าหากในอนาคตอีกหลายปีทีวี 8K เริ่มแพร่หลายและมีราคาถูกลงจนสามารถจับต้องได้มากขึ้นเหมือนอย่างทีวี 4K ในปัจจุบัน ก็อาจถึงเวลาที่ควรซื้อมาใช้กันก็ได้ แต่สำหรับ ณ ตอนนี้ปี 2020 ถ้าหากคุณต้องการซื้อทีวีใหม่และไม่ได้มีงบเหลือมากมาย ก็มองข้ามทีวี 8K ไปก่อนได้เลย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทีวี 8K ในปี 2020 น่าซื้อแค่ไหน คุ้มกว่าทีวี 4K หรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 6 มกราคม 2563 เวลา 15:46:37 9,623 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP