x close

เหตุผลที่ควรซื้อ/ไม่ควรซื้อทีวี 4K ใครลังเลอยู่ควรอ่าน

9 เหตุผลที่ควรซื้อและ 5 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อทีวี 4K จะซื้อทีวี 4K ดีไหม ใครลังเลอยู่ควรอ่าน
ทีวี 4K

          หนึ่งในคำถามที่สร้างความลังเลให้กับคนที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อทีวีใหม่กันอยู่ไม่น้อยก็คือ "ซื้อทีวี 4K ไปเลยดีไหม ?" แต่เนื่องจากทีวี 4K (Ultra HD) นั้นมีราคาค่าตัวที่แพงกว่าทีวี 1080p (Full HD) อยู่พอสมควร และคอนเทนต์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันก็ยังไม่ค่อยรองรับ 4K มากนัก แต่จะซื้อเผื่ออนาคตดีหรือไม่... วันนี้ทางเว็บไซต์ whathifi.com จะนำเหตุผลที่ควรซื้อและไม่ควรซื้อทีวี 4K มาให้อ่านสำหรับใช้ในการพิจารณาเลือกซื้อทีวีกัน คาดว่าน่าจะช่วยในการตัดสินใจได้ไม่มากก็น้อย

9 เหตุผลที่ควรซื้อทีวี 4K

ทีวี 4K

ภาพสวย คมชัด อลังการ

          แน่นอนว่าทีวีจอภาพ 4K ที่มีความละเอียดสูงถึง 3,840 x 2,160 พิกเซล (2160p) นั้น เมื่อใช้งานร่วมกับคอนเทนต์ที่มีความละเอียด 4K แล้ว ย่อมให้ภาพที่คมชัดกว่าจอภาพแบบ Full HD (1080p) เก็บรายละเอียดได้ดีเยี่ยม เห็นทุกรูขุมขน แม้นั่งดูใกล้จอก็ไม่รู้สึกว่าภาพหยาบหรือแตกเลยแม้แต่นิดเดียว

ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

          ถึงแม้ว่าเมื่อตอนที่ทีวี 4K เปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายช่วงแรก ๆ ในปี 2012 นั้นจะมีราคาแพงถึงหลักแสน แต่ปัจจุบัน (ปี 2018) นั้นราคาทีวี 4K ได้ลดลงมามาก ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ก็เริ่มมีทีวี 4K ในราคาที่คุณเอื้อมถึงมาให้เลือกซื้อ อย่างเช่นทีวี 4K ขนาด 55 นิ้วบางรุ่นที่ปัจจุบันมีราคาเพียงประมาณ 30,000 บาท ซึ่งต่างกับราคาของทีวี Full HD ไม่มากนัก และมักจะมีสเปคสูงกว่ารุ่น Full HD อีกด้วย

ไม่ได้มีเฉพาะจอขนาดใหญ่เท่านั้น

          ทีวี 4K ไม่ได้มีเฉพาะหน้าจอขนาดใหญ่ 55 นิ้วขึ้นไปเท่านั้น แต่สำหรับผู้ที่อยากได้ทีวี 4K ที่ขนาดไม่ใหญ่เกินไปมาวางไว้ดูเล่นในห้องนอน ก็ยังมีทีวี 4K รุ่นขนาด 40, 43, 48 และ 50 นิ้วให้เลือกซื้อได้เช่นกัน

ทีวี 4K

เริ่มมีคอนเทนต์ 4K แบบสตรีมมิ่งแล้ว

          ปัจจุบันภาพยนตร์และรายการทีวีต่าง ๆ รวมทั้ง YouTube และ Netflix ก็เริ่มมีแบบความละเอียด 4K ให้เลือกชมกันมากขึ้นแล้ว ถึงจะยังไม่แพร่หลายเท่า 1080p แต่ก็ยังมากกว่าเมื่อปีก่อน ๆ พอสมควร

อนาคตอาจมีการออกอากาศแบบ 4K

          บางสถานีของต่างประเทศก็เริ่มออกอากาศแบบความละเอียด 4K กันไปบ้างแล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องของอนาคต แต่ก็เป็นตัวช่วยรับประกันได้ว่าสถานีช่องต่าง ๆ ก็เริ่มหันมาสนใจการออกอากาศแบบ 4K กันบ้างแล้ว และไม่น่าอนาคตช่องทีวีในไทยก็อาจจะออกอากาศแบบ 4K ด้วยก็ได้

ทีวี 4K

เริ่มมี Blu-ray 4K ให้ดูแล้ว

          ตั้งแต่ช่วงปี 2015 จนถึงปัจจุบันเริ่มมีภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องผลิต Blu-ray แบบ 4K มาให้ซื้อไปชมกันพอสมควรแล้ว และนอกจากความละเอียดที่มากขึ้นแล้ว ยังรองรับเทคโนโลยี HDR และปรับปรุงแสงสีให้สวยงามกว่าเดิมอีกด้วย

ภาพคมชัดแม้นั่งใกล้จอ

         เมื่อดูคอนเทนต์ 4K กับทีวี 4K ถึงแม้คุณจะนั่งใกล้หน้าจอทีวีมากแค่ไหนก็ตาม ก็จะไม่เห็นเม็ดพิกเซลแตกหรือหยาบเลยแม้แต่นิดเดียว ทำให้หมดปัญหาเมื่อใช้ทีวีจอใหญ่ในห้องที่ค่อนข้างเล็ก ซึ่งถ้าเป็นทีวี 1080p ทั่วไปถ้าดูใกล้ ๆ จะรู้สึกว่าภาพแตกและหยาบพอสมควรเลยทีเดียว

Upscale แล้วไม่ดูแย่อย่างที่คิด

          หนึ่งปัญหาของทีวี 4K ในช่วงแรกของการวางจำหน่ายก็คือ เมื่อนำไปเปิดดูรายการทีวีหรือภาพยนตร์ที่มีความละเอียดต่ำกว่า 4K เช่น DVD (480p) หรือ Blu-ray (1080p) จะทำให้เม็ดพิกเซลถูกขยายจนเต็มจอ 4K ทำให้เกิดอาการภาพแตกและหยาบขึ้น แต่ทีวี 4K รุ่นหลัง ๆ ได้มีการปรับฟังก์ชั่น Upscale ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ภาพที่ได้จึงดูไม่แย่ไปกว่าการเปิดดูบนจอ Full HD

ทีวี 4K

ดูวิดีโอที่ถ่ายแบบ 4K

          สำหรับผู้ที่มีกล้องหรือสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K ได้ การนำคลิปวิดีโอเหล่านั้นไปเปิดดูบนทีวี 4K ย่อมได้ภาพที่สวยคมชัดกว่าการนำไปเปิดบนทีวี 1080p อยู่แล้ว

5 เหตุผลที่ยังไม่ควรซื้อทีวี 4K


ทีวี 4K

คอนเทนต์ 4K ยังไม่แพร่หลาย

          ถึงแม้ว่าคอนเทนต์ที่รองรับความละเอียด 4K จะเริ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่เมื่อเทียบกับอัตราส่วนของคอนเทนต์แบบ 1080p แล้วก็ยังถือว่าน้อยกว่ามาก โดยรายการทีวีและภาพยนตร์ Blu-ray ส่วนใหญ่ทั้งหมดที่วางจำหน่ายทั่วไปยังคงมีความละเอียดแค่ 1080p  อีกทั้งแผ่น Blu-ray 4K ก็ยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง แถมยังต้องใช้เครื่องเล่นที่รองรับเท่านั้นอีกต่างหาก และเครื่องเล่นเกมต่าง ๆ ก็ยังไม่ได้รองรับ 4K เต็มรุปแบบสักเท่าไรนัก ซึ่งคาดว่าอาจจะใช้เวลาอีกพอสมควรกว่าคอนเทนต์ 4K จะแพร่หลายอย่าง 1080p

อินเทอร์เน็ตอาจยังเร็วไม่พอสำหรับ 4K

          ความเร็วอินเทอร์เน็ตในบางบ้านยังไม่เร็วพอที่จะดูคอนเทนท์ 4K แบบสตรีมมิ่งได้โดยไม่สะดุด หรือแม้แต่จะเป็นการดาวน์โหลดภาพยนตร์มาดูก็จะต้องใช้เวลาดาวน์โหลดนานมากเนื่องจากไฟล์มีขนาดใหญ่ โดยอินเทอร์เน็ตที่สามารถดูวิดีโอ 4K ได้ลื่นไหลควรจะมีความเร็วประมาณ 30Mbps ขึ้นไป

ทีวี 4K

การซื้อเผื่ออนาคตอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

           เนื่องจากราคาทีวี 4K ในตลาดตอนนี้ยังถือว่าค่อนข้างสูง ซึ่งการซื้อเผื่ออนาคตนั้นอาจทำให้ผิดหวัง ถ้าหากในอนาคตมีทีวี 4K รุ่นใหม่ที่มีฟีเจอร์มากกว่า เทคโนโลยีใหม่กว่า ปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีกว่า และราคาถูกกว่า... ถ้าคิดว่าซื้อมาตอนนี้แล้วยังไม่ค่อยได้ใช้ดูคอนเทนต์ 4K สักเท่าไร (หรืออาจไม่ได้ดูเลย) ก็ถือว่ายังไม่คุ้มค่าที่จะซื้อ

ทีวีที่จะซื้อไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก

          ความละเอียดระดับ 4K นั้นอาจไม่ให้ความรู้สึกแตกต่างกับ 1080p สักเท่าไรสำหรับหน้าจอที่มีขนาดต่ำกว่า 50 นิ้ว ซึ่งถ้าทีวีที่คุณซื้อมีขนาด 40 หรือ 43 นิ้วก็อาจไม่มีความจำเป็นต้องซื้อรุ่น 4K ก็ได้ นอกเสียจากว่าคุณชอบนั่งดูทีวีใกล้มาก ๆ

ข้อมูลจาก whathifi.com, asia.pcmag.com, trustedreviews.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เหตุผลที่ควรซื้อ/ไม่ควรซื้อทีวี 4K ใครลังเลอยู่ควรอ่าน อัปเดตล่าสุด 20 สิงหาคม 2561 เวลา 16:38:46 52,621 อ่าน
TOP