x close

คอมพ์ช้าให้เพิ่มแรม ? จะทำให้เร็วขึ้นจริงหรือ ?

          คอมพิวเตอร์ช้า เพิ่มแรมแล้วจะเร็วขึ้นหรือไม่ เร็วขึ้นแค่ไหน หรืออัปเกรดอย่างอื่น อัปเกรดอะไรจะคุ้มค่าและตอบโจทย์กว่ากัน

คอมช้า เพิ่มแรม

          เวลาใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน เล่นเกม หรือทำอะไรก็แล้วแต่ เมื่อรู้สึกว่าเครื่องช้า ทำอะไรก็ช้าไม่ทันใจ หลายคนอาจจะคิดในใจว่า สงสัยต้องเพิ่มแรมหน่อยแล้ว หรือบางทีก็อาจเจอคนอื่นมาแนะนำว่าให้เพิ่มแรมสิ คอมพิวเตอร์จะได้เร็วขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการเพิ่มแรมอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเสมอไป เพราะในบางกรณีเพิ่มแรมแล้วก็อาจเร็วขึ้นเพียงเล็กน้อย ไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป และไม่เร็วขึ้นมากเท่ากับการอัปเกรดส่วนอื่น ๆ

          เนื่องจากแรมนั้นเป็นส่วนที่สามารถอัปเกรดได้ง่ายที่สุดไม่ว่าจะเป็น PC แบบตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊ก ทำให้หลายคนนิยมที่จะเพิ่มแรมกันเป็นอันดับแรก ๆ โดยที่นึกไม่ถึงเลยว่านั่นอาจเป็นการแก้ปัญหาได้ไม่ตรงจุด เพราะมันอาจไม่ช่วยให้คอมพิวเตอร์เร็วขึ้นเลย หรืออาจเร็วขึ้นเพียงนิดเดียวซึ่งไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป แต่ถ้าเราเลือกอัปเกรดชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ให้ตรงจุดก็จะทำให้มันทำงานได้รวดเร็วและลื่นไหลมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

คอมช้า เพิ่มแรม

          ถ้าหากคุณกำลังประสบปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า ก็ต้องพิจารณาดูก่อนว่ามันช้าเพราะอะไร ช้าตอนทำอะไรอยู่ เพราะสาเหตุอาจไม่ได้เกิดจากแรมน้อยก็ได้ โดยอาการช้าที่เกิดจากแรมน้อยนั้นมักจะช้าเวลาเปิดโปรแกรมพร้อมกันเยอะ ๆ เล่นเกมหนัก ๆ แล้วเปิดโปรแกรมอื่นพร้อมกันไปด้วย หรือเช็กใน Task Manager แล้วพบว่าในส่วนของ Memory ใช้ไปเกือบเต็มปริ่ม ๆ 100% ถ้าแบบนี้แปลว่าแรมอาจน้อยเกินไป การเพิ่มแรมก็น่าจะช่วยแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้าหรืออืดได้

          สำหรับอาการคอมพิวเตอร์ช้าที่ไม่ได้เกิดจากแรมก็จะมีอีกหลายสาเหตุ ถ้าหากเปิดเครื่องแล้วบูตช้า รอนานกว่าจะเริ่มใช้งานได้ เปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ แล้วรอโหลดเป็นนาที เล่นเกมแล้วรอโหลดฉากนาน หรือรอ Windows Update ครึ่งค่อนชั่วโมงก็ไม่เสร็จเสียที ถ้าแบบนี้สาเหตุน่าจะมาจากฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่ทำงานช้า ให้เปลี่ยนไปใช้ SSD แทนก็จะเร็วขึ้นจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย

          แต่หากทำงานที่ต้องใช้การประมวลผลเยอะ ๆ เช่น งานตัดต่อวิดีโอ งานกราฟิก 3 มิติ แล้วเรนเดอร์งานช้า รอประมวลผลนาน ถ้าแบบนี้ก็ควรอัปเกรด CPU ส่วนใครที่เป็นเกมเมอร์เล่นเกมแล้วกระตุก เฟรมเรตตก หลัก ๆ ก็ควรอัปเกรดการ์ดจอ แต่ก็ต้องดูอย่างอื่นเช่น CPU หรือแรมด้วยว่าสเปกต่ำกว่าที่ตัวเกมต้องการหรือไม่

คอมช้า เพิ่มแรม

          การเลือกอัปเกรดคอมพิวเตอร์ให้ถูกจุดนั้นจะช่วยแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้าได้แบบเห็นผลชัดเจน คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูด้วยว่าชิ้นส่วนที่จะซื้อมาอัปเกรดนั้นสามารถใช้กับเมนบอร์ดของเราได้หรือไม่ โดยถ้าหากไม่แน่ใจก็สามารถสอบถามร้านขายเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้


อัปเดตข้อมูลเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.17 น.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอมพ์ช้าให้เพิ่มแรม ? จะทำให้เร็วขึ้นจริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10:24:23 23,640 อ่าน
TOP