x close

กินก่อนออกกำลังกาย เรื่องที่สายฟิตเนสสายรันนิ่งต้องรู้ไว้

          เคยสงสัยกันไหม... ว่าทำไมจึงควรกินก่อนออกกำลังกาย ออกกำลังกายตอนท้องว่างเป็นความเชื่อที่ผิดจริงหรือไม่ มาหาคำตอบกัน

กินอาหารก่อนออกกำลังกาย

          คงจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าไม่ควรกินอาหารก่อนออกกำลังกายหรือกินก่อนวิ่ง ด้วยเหตุผลและความเชื่อต่าง ๆ เช่น ต้องการลดน้ำหนัก หรือกลัวว่าจะรู้สึกจุก คลื่นไส้ ขณะออกกำลังกาย จึงเลือกที่จะออกกำลังกายตอนท้องว่างมากกว่า แต่ความจริงแล้วนั่นอาจไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องนัก เพราะการกินก่อนออกกำลังกาย จะส่งผลดีต่อการออกกำลังกายและร่างกายเรามากกว่า ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไรก็ไปดูเหตุผลกันเลย

1. กินก่อนออกกำลังกายช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่า


          หลายคนที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักอาจจะคิดว่าการงดอาหารก่อนออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้มากขึ้นอีก แต่ในความเป็นจริงแล้วนั่นไม่ใช่วิธีลดน้ำหนักที่ถูกต้อง เพราะการงดอาหารนั้นไม่ได้ช่วยลดไขมันในร่างกายหรือช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเลย และถ้าเรากินอาหารก่อนออกกำลังกายก็จะทำให้เรามีพลังงานสำหรับไปใช้ออกกำลังกายได้นานขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เผาผลาญแคลอรีและไขมันได้มากกว่าเดิม

2. แม้ออกกำลังกายไม่หนักก็ควรกินอาหารบ้าง


          การกินอาหารก่อนออกกำลังกายนั้นไม่จำเป็นต้องกินเฉพาะตอนทำ Cardio หรือออกกำลังกายต่อเนื่องนาน ๆ อย่างกินก่อนวิ่งเท่านั้น เพราะถึงแม้จะออกกำลังกายปกติร่างกายก็ยังคงต้องการพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ถ้าหากท้องเราว่างก็จะมีพลังงานไว้ใช้กับการออกกำลังกายน้อยลง อาจรู้สึกเหนื่อยง่ายและออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะถ้าออกกำลังกายหนัก ๆ ยิ่งควรกินอาหารก่อนออกกำลังกายเลยล่ะ

กินอาหารก่อนออกกำลังกาย

3. กินคาร์โบไฮเดรตก่อนออกกำลังกายดีกว่าโปรตีน

          สำหรับคนที่ออกกำลังกายปกติ ควรกินอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตมากกว่าอาหารประเภทโปรตีน เนื่องจากแหล่งพลังงานสำหรับใช้ในการออกกำลังกายนั้นจะได้จากคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก แต่โปรตีนนั้นเป็นสารอาหารสำหรับสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งไม่ได้ให้พลังงานมากเท่าคาร์โบไฮเดรต และอีกอย่างหนึ่งคือ ถ้าหากต้องการสร้างกล้ามเนื้อก็ควรกินโปรตีนหลังออกกำลังกายจะดีกว่า

4. กินให้ถูกวิธี ไม่ต้องกลัวไม่สบายท้อง

          หนึ่งในปัญหาที่ทำให้หลายคนไม่อยากกินอาหารก่อนออกกำลังกาย เพราะกลัวว่าจะรู้สึกจุก แน่น ไม่สบายท้องขณะออกกำลังกาย ซึ่งวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องก็คือการปรับอาหารและเวลาที่กิน ไม่ใช่งดอาหารไปเลย โดยให้เลือกเน้นกินอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกากใยสูง และให้กินก่อนออกกำลังกายสัก 2-3 ชั่วโมง

          อย่างไรก็ตาม เนื่องจากร่างกายของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ถ้าหากกินอาหารก่อนออกกำลังกายแล้วรู้สึกไม่สบายท้องหรืออึดอัด ก็อาจค่อย ๆ เริ่มจากกินแค่เล็กน้อย แล้วค่อยเพิ่มปริมาณอาหารเรื่อย ๆ ในครั้งต่อไปจนเหมาะสม

 
ขอบคุณข้อมูลจาก menshealth.com, runnersworld.com, medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินก่อนออกกำลังกาย เรื่องที่สายฟิตเนสสายรันนิ่งต้องรู้ไว้ อัปเดตล่าสุด 6 สิงหาคม 2563 เวลา 12:04:25 46,221 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP