x close

อย่างเจ๋ง ! Andy Ruiz Jr. คนหุ่นหมีก็เป็นแชมป์เฮฟวี่เวทได้

          Andy Ruiz Jr. นักมวยร่างท้วม พลิกล็อกช็อกโลกเอาชนะแชมป์เฮฟวี่เวทไร้พ่าย พร้อมยึดเข็มขัด 4 เส้น ขึ้นแท่นแชมป์มวยโลกประวัติศาสตร์

Andy Ruiz Jr. นักมวยร่างท้วม

          นับเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่และน่าอัศจรรย์ยิ่งนัก สำหรับ Andy Ruiz Jr. นักมวยรุ่นเฮฟวี่เวท ชาวอเมริกันเชื้อสายเม็กซิกัน วัย 29 ปี เจ้าของส่วนสูง 189 เซ็นติเมตร น้ำหนัก 121 กิโลกรัม ที่สามารถปล่อยหมัดน็อคเอาท์ ยัดเยียดความปราชัยครั้งแรกให้กับ Anthony Joshua นักชกชาวอังกฤษเจ้าของแชมป์โลกไร้พ่าย 4 สถาบัน WBA, IBF, WBO และ IBO ได้สำเร็จ ส่งผลให้ Ruiz ได้เข้มขัดทั้ง 4 เส้นไปครอง และกลายเป็นแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทคนแรกในประวัติศาสตร์ของเม็กซิโก พร้อมมีสถิติสวยหรู ชนะ 33 แพ้ 1 เสมอ 0

          สิ่งที่น่าสนใจของศึกครั้งนี้อยู่ที่สัดส่วนของผู้ท้าชิงที่ค่อนข้างเสียเปรียบมาก ๆ โดยในวันชั่งน้ำหนัก Ruiz Jr. ถูกแฟนมวยพูดสมประมาทว่าหุ่นจ่ำม่ำแบบเขายังไงก็โดนน้วม แถมอัตราต่อรองก่อนชกยังเป็นรองสุด ๆ ที่ 25-1 แทบไม่เห็นทางชนะเลย

          แต่พอได้ขึ้นสังเวียนกลับเป็นนักชกหุ่นหมีที่สามารถดักต่อยได้แม่นยำ จนแชมป์โลกร่วงลงไปนับตั้งแต่ยกที่ 3 และถูกกรรมการสั่งยุติการชกในยกที่ 7 ทำเอาแฟนมวยช็อกกันไปทั้งโลก ซึ่งไม่ผิดนักหากจะบอกว่า “ไขมัน” มีส่วนช่วยให้ Ruiz Jr. กำชัยชนะในศึกนี้

Andy Ruiz Jr. นักมวยร่างท้วม

ภาพจาก : AFP / TIMOTHY A. CLARY

          ทางด้าน Dr. Mayur Ranchordas นักโภชนาการด้านกีฬาที่เคยทำงานร่วมกับนักมวยระดับโลกมาแล้วมากมาย เปิดเผยว่า สมดุลระหว่างกล้ามเนื้อ ไขมัน และสุขภาพมีความสำคัญมาก ๆ ในการชกระดับเฮฟวี่เวท

          “เมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น 20 กิโลกรัม ถึงแม้มันจะมาจากไขมันก็ตาม แต่คู่ต่อสู้จะรู้สึกได้ว่าหมัดของคุณหนักขึ้นตาม” Dr. Mayur กล่าว

          ทั้งนี้การเพิ่มไขมันก็มีผลข้างเคียงที่ต้องยอมรับให้ได้เช่นกัน นั่นคือความฟิตและความว่องไวที่หายไป รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้น ส่งผลให้ต้องใช้แรงในการเคลื่อนไหวมากกว่าปกติ ! โดยไขมันจะมีประโยชน์ ก็ต่อเมื่อนักกีฬามีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมากพอที่จะแบกน้ำหนักส่วนเกินได้

          อย่างไรก็ตามแม้ในร่างกายของ Andy Ruiz Jr. จะมีไขมันส่วนเกินมากมาย แต่ในขณะเดียวกันเขากำลังแบกมวลกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ไว้ด้วย เขาจึงแข็งแกร่งและแตกต่างจากคนหุ่นหมีทั่วไป

Andy Ruiz Jr. นักมวยร่างท้วม

ภาพจาก : AFP / TIMOTHY A. CLARY

Andy Ruiz Jr. นักมวยร่างท้วม

ภาพจาก : Instagram andy_destroyer13

Andy Ruiz Jr. นักมวยร่างท้วม

ภาพจาก : Instagram andy_destroyer13

ข้อมูลจาก : bbc.com, themaynepress.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่างเจ๋ง ! Andy Ruiz Jr. คนหุ่นหมีก็เป็นแชมป์เฮฟวี่เวทได้ อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2562 เวลา 10:59:20 20,482 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP