x close

5 วิธีเล่น Facebook ให้ปลอดภัยจากหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน

          วิธีเล่น Facebook อย่างแยบยล เล่น Facebook อย่างสบายใจ โพสต์ก็ได้ตามใจฉัน ไม่ต้องกลัวโดนหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานแอบส่อง
Facebook

          มนุษย์เงินเดือนในยุคโซเชียลนั้นบางทีชีวิตก็อาจไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะถึงแม้จะอยู่ในโลกโซเชียลก็ยังไม่วายโดนเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานแอบสอดส่องดูพฤติกรรมของเรา จนหลายคนถึงกับถือคติกันเลยว่า "อย่ารับแอด Facebook เพื่อนร่วมงาน" แต่ในความเป็นจริงนั้นมันทำไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะถ้าไม่รับแอดก็จะโดนตั้งคำถามอีกว่า ทำไมถึงไม่ยอมรับแอด ก็ลำบากใจกันอีก วันนี้เราก็เลยมีเทคนิคดี ๆ สำหรับการเล่นโซเชียลอย่าง Facebook หรือ Instagram โดยไม่ให้เพื่อนร่วมงานและหัวหน้างานแอบส่องมาแนะนำกัน เพื่อไม่ให้ใครมารุกล้ำความเป็นส่วนตัวของเราได้

1. อย่าตั้งโพสต์สุ่มเสี่ยงเป็นสาธารณะ

          ในยุคปัจจุบันนั้นหัวหน้างานนิยมส่องโซเชียลของผู้ที่มาสมัครเข้าทำงานเพื่อใช้ในการพิจารณา และถ้าหากเราเคยโพสต์อะไรใน Facebook ที่ดูไม่ดีไม่งามในสายตาของหัวหน้างาน เช่น กินเหล้า เที่ยวกลางคืน ความเห็นทางการเมืองที่รุนแรง หรือทัศนคติด้านลบที่อาจทำให้ถูกพิจารณาไม่รับเข้าทำงานได้ ก็ควรเข้าไปลบออกหรือถ้าไม่อยากลบก็ให้ตั้งค่าแบบเห็นได้เฉพาะเพื่อน เพื่อที่หัวหน้างานจะได้มองไม่เห็นโพสต์เหล่านั้นของเรา

Facebook

2. คิดให้ดีก่อนรับแอด


          เมื่อถูกรับเข้าทำงานแล้วหรือคนที่กำลังทำงานอยู่ภายในองค์กร ถ้าหากมีเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานมาแอด Facebook ก็ให้คิดให้ดีก่อนกดรับแอด ว่าถ้าหากเรารับแอดแล้วเขาจะสามารถเห็นโพสต์อะไรของเราได้บ้าง มีโพสต์อะไรที่ดูไม่ดีไม่งามไหม และถ้าหากมีก็ให้ย้อนไปตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไม่ให้เพื่อนร่วมงานมองเห็นโพสต์เหล่านั้นก่อนค่อยรับแอด หรือจะยังไม่รับแอดแล้วปล่อยเงียบไปก่อนก็ได้ เอาไว้ถ้าโดนทักท้วงหรือโดนถามก็ค่อยอ้างว่าลืมแล้วกดรับแอดทีหลัง

3. ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวก่อนโพสต์

          แม้หัวหน้างานและเพื่อนร่วมงานจะมีสิทธิ์แอบส่องเราได้ว่าโพสต์อะไรตอนไหนบ้าง แต่เราก็มีสิทธิ์ที่จะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไม่ให้พวกเขามองเห็นแต่ละโพสต์ของเราได้ด้วยเช่นกัน เมื่อเราอยากจะโพสต์อะไรก็ตามที่คิดว่าไม่ควรให้หัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมงานเห็น เช่น โพสต์รูปไปเที่ยวในวันที่ลาป่วย โพสต์เล่นเรื่อยเปื่อยในเวลางาน หรือโพสต์บ่นเรื่องงาน ก็ให้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้มีแต่เฉพาะเพื่อนนอกองค์กรเท่านั้นที่เห็น

Facebook

4. โพสต์สิ่งดี ๆ ให้เขาเห็นบ้าง

           นอกจากจะไม่ให้เพื่อนร่วมงานเห็นโพสต์ไม่ดีไม่งามของเราแล้ว ก็ควรจะมีโพสต์ที่เป็นสิ่งดี ๆ ของเราให้พวกเขาเห็นบ้าง หรือโพสต์ไหนที่ดูธรรมดา ๆ ไม่ค่อยมีพิษมีภัยอะไรก็เปิดให้พวกเขาเห็นบ้างก็ได้ น่าจะเป็นผลดีต่อตัวเรามากกว่า เพราะการปิดกั้นไม่ให้เพื่อนร่วมงานเห็นโพสต์อะไรของเราเลยแม้แต่โพสต์เดียวก็อาจไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก

5. สร้างบัญชีแยกสำหรับเพื่อนร่วมงานโดยเฉพาะ

          วิธีนี้จัดว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดและเด็ดขาดที่สุด เพียงแต่หลายคนอาจจะไม่ค่อยสะดวกกับวิธีนี้ อาจจะทั้งขี้เกียจสลับบัญชีไป-มา ไม่อยากเสียเวลาเล่นทั้งสองบัญชี เพราะว่าการจะใช้วิธีนี้อย่างแนบเนียนนั้น Facebook บัญชีที่ใช้รับแอดก็ควรจะมีความเคลื่อนไหวบ้าง ควรมีโพสต์ใหม่ ๆ บ้าง และแน่นอนว่าควรเป็นโพสต์ที่เป็นด้านบวกของตัวเรา ไม่ควรปล่อยให้บัญชีนี้ร้างแล้วไปเล่นอีกบัญชีอย่างเดียว เพราะมันจะดูไม่เนียน จะอ้างว่าไม่ได้เล่น Facebook ก็ลำบาก เพราะพวกเขาอาจเห็นเวลาเราเปิด Facebook ในที่ทำงานก็ได้

Facebook

ภาพจาก Twin-Design / shutterstock.com


ข้อมูลจาก  huffpost, thepennyhoarder
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีเล่น Facebook ให้ปลอดภัยจากหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2562 เวลา 16:34:49 12,103 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP