x close

10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล แต่หลายคนอาจนึกไม่ถึง

          10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล ที่คนชอบเล่น Facebook และโซเชียลอื่น ๆ อาจนึกไม่ถึง
10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          ในยุคนี้ไม่ว่าใครก็คงจะเคยเล่นโซเชียลกันทั้งนั้น โดยเฉพาะ Facebook ซึ่งรูปแบบและสไตล์การใช้โซเชียลของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่าก็จะคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่มีพฤติกรรมการใช้โซเชียลที่ไม่ค่อยเหมาะไม่ควรนัก แต่อาจจะยังนึกไม่ถึงว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควร และไม่รู้ว่าไม่ควรทำเพราะอะไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้เพื่อนคนอื่นไม่พึงพอใจจนถึงขั้นโดน Unfollow หรืออาจจะโดน Unfriend เลยก็ได้ วันนี้เราก็เลยจะมาบอกกล่าวกันถึง 10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียลว่ามีอะไรบ้างนะ ?

1. โพสต์สิ่งที่ตัวเองรู้เรื่องอยู่คนเดียว

10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          การโพสต์ประโยคหรือข้อความลอย ๆ ที่เหมือนพูดกับตัวเอง แต่คนอื่นอ่านแล้วไม่เข้าใจ อ่านแล้วไม่รู้ว่าคนโพสต์กำลังพูดถึงเรื่องอะไรหรือกำลังพูดถึงใครอยู่ ซึ่งนอกจากคนอ่านจะงงแล้ว ยังอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดกันได้อีกด้วย อย่างน้อยก็ควรบอกให้คนอื่นรู้ว่าเรากำลังพูดถึงเรื่องอะไรอยู่ จะได้ไม่ต้องงงกันเนอะ

2. โพสต์บ่นเรื่องงาน

10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนเราจะต้องเจออุปสรรคและปัญหาในการทำงาน และรู้สึกอยากระบายให้คนอื่น ๆ ฟัง แต่การโพสต์บนโซเชียลอาจไม่ใช่วิธีที่ดีนัก เพราะถ้าหากหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานบังเอิญมาเห็นเข้าก็อาจจะทำให้อะไร ๆ มันแย่กว่าเดิมอีกก็ได้ ทางที่ดีควรปรึกษาหรือระบายให้คนสนิทฟังในแชตน่าจะดีกว่า

3. โพสต์เรื่องเดิม ๆ ซ้ำ ๆ

10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          การโพสต์ถึงเรื่องเดิม ๆ หรือบ่นเรื่องเดิม ๆ ในชีวิตซ้ำซาก ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์รูปลูกน้อยแบบถี่ ๆ หรือบ่นปัญหาชีวิต บ่นแล้วบ่นอีก แม้จะดูเป็นเรื่องที่น่ายินดีหรือน่าเห็นใจ แต่ก็อาจทำให้คนที่เห็นบ่อย ๆ รู้สึกเบื่อหน่ายหรือรำคาญได้เหมือนกัน

4. สแปมกดไลก์

10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          จริงอยู่ดีที่การกดไลก์นั้นเป็นการแสดงถึงความชอบ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะกดไลก์ใครถี่แค่ไหนก็ได้ เพราะการกดไลก์แบบถี่ ๆ ต่อเนื่องก็อาจสร้างความรำคาญให้กับเจ้าของโพสต์ได้เหมือนกัน เพราะจะมีแจ้งเตือนเด้งขึ้นมาเป็นจำนวนมากจากการถูกกดไลก์ รวมทั้งการกดไลก์ผิดกาลเทศะ เช่น เจ้าของโพสต์สูญเสียคนในครอบครัว แต่มีเพื่อนมากดไลก์ ก็อาจทำให้เจ้าของโพสต์รู้สึกไม่ดีได้

5. ตั้งชื่อด้วยคำที่ไม่เหมาะสม

10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          ใครว่าชื่อโปรไฟล์นั้นไม่สำคัญ... ถ้าไม่นับการใช้โปรไฟล์เป็นชื่อจริงแล้ว การตั้งชื่อก็สามารถบ่งบอกตัวตนของเจ้าของชื่อได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่ตั้งชื่อด้วยคำหยาบคาย ลามก หรือคำที่ไม่เหมาะสม ซึ่งนอกจากจะทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือแล้ว ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับตัวเองอีกด้วย

6. เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป

10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นบนหน้าโปรไฟล์ของตัวเอง หรือการนำข้อมูลส่วนตัวไปโพสต์หรือคอมเมนต์ในเพจอื่น ๆ อาจมีความเสี่ยงให้มิจฉาชีพสามารถนำข้อมูลส่วนตัวไปทำสิ่งผิดกฎหมายได้ จึงไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไปหากไม่จำเป็น หรือตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้มีเฉพาะบุคคลที่ไว้ใจสามารถเห็นได้เท่านั้น

7. ประกาศว่าจะทยอยลบเพื่อน

10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          หลายคนอาจกดรับแอดเพื่อนมาเยอะ ๆ ทั้งที่รู้จักหรือไม่รู้จัก บางคนแอดมาไม่เคยคุยอะไรกันเลย เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มรู้สึกว่าอยากกด Unfriend ลบคนเหล่านี้ออกไป ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ไม่ควรจะโพสต์ประกาศในทำนองว่าจะทยอยลบเพื่อนที่ไม่ได้ติดต่อแล้วนะ เพราะเพื่อนคนอื่นที่มาเห็นอาจจะเกิดความรู้สึกไม่สบายใจได้ กลัวว่าจะโดนลบเพื่อนหรือไม่ รวมทั้งอาจถูกมองในแง่ลบได้ ทางที่ดีก็กดลบไปเงียบ ๆ เลยจะดีกว่า

8. แชร์สิ่งไม่พึงประสงค์


10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          ควรคิดก่อนแชร์ทุกครั้ง ไม่ว่าสิ่งที่เราเห็นจะดูน่าสนใจมากแค่ไหน ก็ควรพิจารณาให้ดีเสียก่อนว่าควรจะกดแชร์ดีหรือไม่ เพราะเนื้อหาบางอย่างโดยเฉพาะรูปภาพและวิดีโอก็อาจมีสิ่งที่ไม่พึงประสงค์และอาจสร้างความไม่พึงพอใจให้กับคนอื่นได้ เช่น รูปภาพน่ากลัว ไม่น่ามอง หรือรูปภาพที่ดูลามกล่อแหลม

9. รายงานทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต


10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          หลายคนคงชอบที่จะโพสต์บอกเล่าสิ่งต่าง ๆ ที่พบเจอในชีวิตประจำวัน แต่การโพสต์บอกทุกอย่างในชีวิตประจำวันก็อาจจะทำให้คนอื่นรู้สึกเบื่อหน่ายได้ เช่น โพสต์ถี่ ๆ ทุกนาทีทุกชั่วโมง บอกทุกอย่างว่ากำลังทำอะไรอยู่ ตั้งแต่ตื่นตอนเช้า ฝนตก อากาศร้อน ท้องเสีย เจอจิ้งจก กินข้าวอิ่ม ว่าง ไม่มีอะไรทำ เหงา อยากกินชาไข่มุก

10. โพสต์ความเห็นต่างทางการเมือง

10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล

          เรื่องการเมืองถือเป็นประเด็นที่ค่อนข้างอ่อนไหว การโพสต์ความเห็นต่างในเรื่องการเมืองจึงไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำบนโลกโซเชียล เพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการผิดใจและบาดหมางกับเพื่อนที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกันได้ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงจะดีกว่าเนอะ

ข้อมูลจาก bustle, techradar
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล แต่หลายคนอาจนึกไม่ถึง อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09:57:02 31,496 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP