เพราะอะไรหนอ ? ทำไมใคร ๆ ก็ไม่รัก Windows ME/Vista/8

          ไขข้อสงสัย เพราะเหตุใดทำไมคนถึงไม่ค่อยนิยมใช้ Windows ME, Windows Vista และ Windows 8
Windows

          ใครที่ทันใช้ตั้งแต่สมัย Windows 98 (หรือเก่ากว่านั้น) ก็อาจจะเห็นว่าระบบปฏิบัติการ Windows นั้นมักจะดีสลับแย่แบบรุ่นเว้นรุ่น รุ่นที่ดีคนก็จะใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง และใช้กันยาว ๆ บางทีใช้นานเป็นสิบปีอย่าง Windows XP หรือ Windows 7 แต่รุ่นที่ไม่ค่อยโอเคคนก็แทบจะไม่ใช้กันเลยอย่าง Windows ME, Windows Vista และ Windows 8 ใครที่ใช้ก็มักจะใช้กันไม่นาน พอมีรุ่นใหม่ออกมาก็รีบอัปเกรดกันอย่างไม่ลังเล

          บางคนอาจจะมีคำถามในใจว่า Windows ME, Windows Vista และ Windows 8 นั้นมันแย่มากขนาดนั้นเลยเหรอ ทำไมคนถึงไม่ชอบใช้กัน แล้วเพราะอะไรมันถึงต้องแย่แบบรุ่นเว้นรุ่น วันนี้เราก็เลยจะมาอธิบายให้ได้ฟังกัน

Windows ME

Windows

          ออกมาเมื่อปี 2000 เป็นระบบปฏิบัติการที่ออกมาขั้นระหว่าง Windows 98 และ Windows XP และเนื่องจากมันออกมาหลัง Windows 98 เพียง 2 ปีเท่านั้น หลายคนจึงยังไม่ค่อยสนใจที่จะอัปเกรด แต่สาเหตุมันไม่ได้มีแค่นั้น เพราะ Windows ME นั้นมีข้อเสียอยู่หลายประการจนทำให้หลายคนเลือกที่จะไม่ใช้มัน ทั้งความไม่เสถียร บั๊กเยอะ รวมทั้งโหมด DOS ที่ถูกตัดออกไป โปรแกรม Internet Explorer ก็เป็นเวอร์ชั่น 5.5 ที่ครึ่ง ๆ กลาง ๆ โดยรวมเหมือนระบบปฏิบัติการที่พัฒนามาแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ฟีเจอร์และอินเทอร์เฟซหลัก ๆ ก็เหมือนเดิม เหมือนกับว่าเป็นแค่ Windows 98 ที่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาเล็กน้อยเท่านั้น

Windows

          Windows ME นี้ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะเพียงแค่ต้องการปล่อยออกมาฆ่าเวลาระหว่างที่ยังพัฒนา Windows XP ไม่เสร็จเสียมากกว่า ซึ่งหลังจากผ่านไปอีกแค่ปีเดียว Windows XP ก็ออกมาและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีใครหันหลังกลับไปเหลียวแล Windows ME อีกเลย

Windows Vista

Windows

          ปัญหาของ Windows Vista ที่ออกมาในปี 2007 นั้นค่อนข้างแตกต่างจาก Windows ME เพราะว่า Windows Vista นั้นออกมาทีหลัง Windows XP อยู่หลายปี และมีฟีเจอร์ใหม ่ๆ หลายอย่าง รวมทั้งอินเทอร์เฟซแบบใหม่ที่สวยงามและทันสมัยกว่าเดิม แต่ว่ามันกลับกลายเป็นระบบปฏิบัติการที่ "สวยแต่รูป จูบไม่หอม" เพราะมันทั้งกินสเปกมากกว่าที่ควรจะเป็น ระบบความปลอดภัยที่ถึงแม้จะพัฒนามาให้ปลอดภัยกว่า Windows XP ก็จริง แต่มันกลับสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้มาก โดยเฉพาะ User Account Control ที่ไม่ว่าจะคลิกอะไรทำอะไรมันก็ชอบเด้งขึ้นมาให้กดคอนเฟิร์มอยู่เรื่อยไป

Windows

          นอกจากนี้ Windows Vista ยังมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของไดรฟ์เวอร์ใหม่ให้มีความเสถียรกว่า Windows XP แต่มันกลับกลายเป็นว่านักพัฒนาภายนอกยังทำความเข้าใจกับมันได้ไม่ดีพอ ทำให้มีซอฟต์แวร์และอุปกรณ์หลายอย่างที่พัฒนามาใช้งานร่วมกับ Windows Vista ได้ไม่ดีนัก และหลังจากนั้นในปี 2009 ไมโครซอฟท์ก็ออก Windows 7 มา ซึ่งนี่แหละคือสิ่งที่ Windows Vista ควรจะเป็น

Windows 8

Windows


          ออกมาเมื่อปี 2012 หลัง Windows 7 เพียง 3 ปี แต่ Windows 8 มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปมาก... มากจนผู้ใช้งง... งงว่าจะเปลี่ยนทำไม จะย้ายทำไม จะเอาออกทำไม หาโน่นไม่เจอ หานี่ไม่เจอ ใช้ยาก โดยที่เด่น ๆ เลยก็คือ Start Menu ที่หายไปแล้วถูกแทนที่ด้วย Start Screen และหน้า Settings ที่เอามาแทน Control Panel เดิม บอกเลยว่าไม่มีใครที่ลองใช้วันแรก ๆ แล้วไม่งง

Windows

          นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ก็ยังเพิ่ม Windows Store สำหรับโหลดแอปฯ เข้ามาอีก แต่สุดท้ายก็ไม่ค่อยมีใครสนใจมัน เพราะว่าโปรแกรมที่หามาลงเองนั้นดีกว่า และดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะพยายามออกแบบอินเทอร์เฟซของ Windows 8 ให้รองรับหน้าจอทัชสกรีน แต่กลับลืมคิดไปว่าคนใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่นั้นใช้เมาส์กันมากกว่า และหลังจากนั้นไมโครซอฟท็ก็ออกอัปเดต Windows 8.1 ที่แก้ข้อเสียหลาย ๆ อย่างของ Windows 8 แต่มันก็ยังไม่น่าพึงพอใจอยู่ดี จนกระทั่ง Windows 10 ออกมาหลายคนถึงจะเริ่มอัปเดตจาก Windows 7 มาใช้ Windows 10 กันยาว ๆ

ย้อนรอยประวัติ Windows แต่ละรุ่นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

ข้อมูลจาก makeuseof
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพราะอะไรหนอ ? ทำไมใคร ๆ ก็ไม่รัก Windows ME/Vista/8 โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2562 เวลา 17:09:30 4,522 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP