x close

10 อันดับเครื่องเกมยอดฮิตที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล จากยอดขายเครื่องเกมทั่วโลก ณ ปี 2018
10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          ตลอดกว่า 30 ปีที่ผ่านมา มีเครื่องเกมคอนโซลถือกำเนิดขึ้นมามากมายหลายสิบเครื่อง โดยในแต่ละยุคสมัยก็จะมีเครื่องเกมของแต่ละค่ายออกมาแข่งขันกันในตลาดไม่ต่ำกว่า 3-4 เครื่อง บางเครื่องก็ขายดีถล่มทลาย บางเครื่องก็ขายไม่ค่อยดี หรือบางเครื่องถึงขั้นถูกลืมไปเลยก็มี วันนี้เราก็เลยจะพาไปชม 10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล โดยอิงจากยอดขายในปี 2018 จะมีเครื่องไหนติดอันดับบ้างไปดูกันเลย


10. PlayStation 4 (2013) - 77 ล้านเครื่อง

10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          เครื่องเกมยุคล่าสุดของ Sony ที่ยังคงวางจำหน่ายจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นหนึ่งยุครุ่งเรืองของ PlayStation หลังจากที่ค่อนข้างซบเซาในยุค PlayStation 3 ทั้งนี้ก็เนื่องมาจาก PlayStation 4 มีเกมเด่น ๆ ดัง ๆ ให้เล่นมากมาย โดยเฉพาะบรรดาเกม Exclusive ที่มีให้เล่นเฉพาะบน PlayStation 4 เท่านั้น เช่น God of War, Uncharted 4, Detroit : Become Human และอื่น ๆ อีกมากมาย

9. Game Boy Advance  (2001) - 81.5 ล้านเครื่อง

10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          เครื่องเกมพกพายุคจอสีของ Nintendo ที่สานต่อความสำเร็จจาก Game Boy Color ด้วยการอัปเกรดให้ภาพสีรายละเอียดและสีสันสวยงามกว่าเดิม พร้อมทั้งเพิ่มปุ่ม L/R ให้ควบคุมเกมได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น และเกมเด็ด ๆ อย่าง Pokemon Ruby & Sapphire และซีรีส์ Mario

8. PlayStation Portable (2004) - 82 ล้านเครื่อง

10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          เครื่องเกมพกพารุ่นแรกของ Sony ที่คนเรียกกันติดปากแบบสั้น ๆ ว่า PSP ออกท้าชน Nintendo DS ด้วยกราฟิกที่สวยงามสมจริงมากกว่า แม้จะทำยอดขายสู้ไม่ได้ แต่ก็ถือว่าเป็นเครื่องที่ประสบความสำเร็จ ด้วยการที่มีเกมยอดฮิตอย่างซีรีส์ Monster Hunter รวมทั้งเกมอื่น ๆ อีกมากมาย

7. PlayStation 3 (2006) - 83.8 ล้านเครื่อง

10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          ยุคที่ PlayStation เริ่มรองรับระบบออนไลน์อย่างเต็มตัว แม้ในช่วงแรก ๆ ของการวางจำหน่ายจะทำได้ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากตัวเครื่องที่มีราคาแพงและเกมน่าเล่นน้อย เพราะถูก Xbox 360 ชิงเกมดี ๆ ไปเป็น Exclusive อยู่หลายเกม แต่ช่วงปีหลัง ๆ ก่อนจะเปลี่ยนเข้าสู่ยุค PS4 ก็เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้นโดยเฉพาะในตลาดฝั่งเอเชีย เนื่องจากเริ่มมีเกมเด่น ๆ ออกมาให้เล่นมากขึ้น พร้อมทั้งเกม Exclusive เด็ด ๆ อย่างซีรีส์ Uncharted

6. Xbox 360 (2005) - 84 ล้านเครื่อง

10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          เครื่องเกมยุคที่ 2 ของ Microsoft ที่เริ่มต้นมาได้ค่อนข้างดีด้วยเกม Exclusive แนว RPG ที่ชิงมาจาก PS3 ทำให้ชิงส่วนแบ่งในตลาดญี่ปุ่นและเอเชียมาได้มากพอสมควร รวมทั้งเกมซีรีส์ Gears of War และ Halo ของ Microsoft เองและระบบออนไลน์ Xbox Live ที่ดีกว่า PlayStation Network ทำให้ Xbox 360 เป็นเครื่องที่ประสบความสำเร็จในยุคนี้

5. Nintendo Wii (2006) - 101.6 ล้านเครื่อง


10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          เครื่องเกมที่มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ในการเล่นเกม ด้วยจอยที่มีลักษณะเหมือนรีโมตพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว เน้นเจาะกลุ่มทุกเพศทุกวัยและคนในครอบครัว ให้ผู้เล่นได้ทั้งความสนุกและได้ออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กัน เป็นเครื่องที่สามารถขายได้ทั้งกลุ่มเกมเมอร์และคนทั่วไป รวมทั้งเกมเด็ด ๆ ของค่ายอย่างซีรีส์ Mario และ Super Smash Bros. ทำให้ Wii เป็นหนึ่งในเครื่องคอนโซลของ Nintendo ที่ขายได้มากที่สุด

4. PlayStation (1994) - 102.5 ล้านเครื่อง


10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          เครื่องเกมยุคแรกของ Sony ที่เริ่มบุกเบิกการใช้แผ่น CD แทนตลับเกม และเป็นยุคที่เกมเริ่มเป็นกราฟิกแบบ 3D โดย PlayStation นั้นเป็นเครื่องเกมที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จที่สุดในยุคนั้น ทิ้งห่างจาก Sega Saturn และ Nintendo 64 แบบไม่เห็นฝุ่น ด้วยเกม Exclusive ที่มีมากมายนับไม่ถ้วน ทั้งซีรีส์ Final Fantasy, Resident Evil, Crash Bandicoot, Metal Gear Solid และอื่น ๆ อีกเพียบ

3. Game Boy / Game Boy Color (1989) - 118.7 ล้านเครื่อง

10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          เครื่องเกมพกพาจอขาว-ดำยุคแรก ๆ ของ Nintendo ที่อยู่ในตลาดยาวนานมากกว่า 10 ปี มีออกมาหลายรุ่น ตั้งแต่รุ่นแรกสุดคลาสสิก รุ่น Pocket เล็กเบาพกพาสะดวก รุ่น Light จอมีแสงในตัว และ Game Boy Color ที่หน้าจอมีสีสันสวยงาม และถ้าหากพูดถึงเกมที่ฮิตสุด ๆ ของ Game Boy ไม่ว่าใครก็คงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องเกมซีรีส์ Pokemon อย่างแน่นอน

2. Nintendo DS (2004) - 154 ล้านเครื่อง

10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          เครื่องเกมพกพาที่มีจุดเด่นแปลกใหม่ ๆ ไม่เหมือนใครคือมี 2 หน้าจอ โดยมีจอล่างเป็นจอสัมผัส และมีปากกาสไตลัสมาให้พร้อมกับเครื่อง ตัวเครื่องมีดีไซน์แบบฝาพับ ซึ่งถือว่าเป็นลูกเล่นที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จจนถูกนำไปใช้ในเครื่องยุคถัดไปอย่าง Nintendo 3DS โดยเกมเด่น ๆ ของ Nintendo DS ก็มีทั้งเกมซีรีส์ Pokemon, Mario, Animal Crossing และอื่น ๆ อีกมากมาย

1. PlayStation 2 (2000) - 155 ล้านเครื่อง

10 อันดับเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

          เครื่องเกมยุคที่ 2 ของ Sony ที่สานต่อความสำเร็จจาก PS1 และได้ขึ้นแท่นเป็นเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาลจนถึงทุกวันนี้ และแน่นอนว่ามียอดขายที่ทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง Xbox กับ GameCube มากอีกเช่นเคย โดยยุคนี้ได้เปลี่ยนสื่อบันทึกข้อมูลจากแผ่น CD เป็น DVD ที่มีความจุเยอะกว่ามาก โดยเกมเด่น ๆ อย่างซีรีส์ Grand Theft Auto, God of War, Final Fantasy, Kingdom Hearts และอื่น ๆ ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้ PS2 กลายเป็นเครื่องเกมอันดับ 1 ที่ยังไม่เคยมีเครื่องไหนมาชิงตำแหน่งนี้ไปได้

ภาพและข้อมูลจาก gadgetmatch, wikipedia

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 อันดับเครื่องเกมยอดฮิตที่ขายดีที่สุดตลอดกาล อัปเดตล่าสุด 8 ตุลาคม 2561 เวลา 14:51:45 13,800 อ่าน
TOP