9 วิธีเอาตัวรอดเวลาหลงป่า..ถ้าคุณไม่เก่งพอจะปิ้งไก่เอง

          วิธีเอาตัวรอด 9 ทริกช่วยชีวิตเวลาหลงป่า ต้องทำอะไรบ้างหากเกิดพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อนเดินป่า แล้วดันปิ้งไก่ไม่เป็นเหมือนในละครดัง

          ต้องยอมรับเลยว่า การเดินป่า เป็นกิจกรรมแนวผจญภัยที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในบ้านเรา เนื่องจากในประเทศไทยมีป่าที่อุดมสมบูรณ์หลายแห่ง พอเข้าไปก็จะได้พบกับธรรมชาติ และทัศนียภาพอันแสนสวยงามที่ในเมืองไม่มีให้เห็น

          ทุกการผจญภัยมักมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ ต่อให้เป็นคนเดินป่าประจำก็มีสิทธิ์ หลงป่า ได้เหมือนกัน ฟังดูอาจไม่น่ากลัว แค่ล่าสัตว์ให้เป็น เดินตามรอยเท้าสักพักจะเจอบ้านคน อยากบอกว่าเรื่องพวกนี้มีแต่ในละครเท่านั้น ชีวิตจริงไม่มีไก่มาให้คุณจับปิ้งกิน หรือเจอกาแฟสดให้ต้มดื่มทุกวันเหมือนในหนัง และไม่มีปาฏิหาริย์ให้พึ่งอีกด้วย ทักษะการเอาตัวรอดในป่าจึงเป็นสกิลที่สำคัญมากสำหรับนักผจญภัย

          กระปุกดอทคอมจึงได้นำ 9 วิธีเอาตัวรอดเวลาหลงป่า มาให้ทุกคนได้อ่านเป็นสกิลติดตัวกันครับ

1. ยึดมั่นในวิถีแห่งลูกเสือ

ถ้าเราหลงป่าจะทำยังไง

          ใครว่าวิชาลูกเสือ-เนตรนารี ที่เรียนตอนเด็ก ๆ เป็นเรื่องไร้สาระ นั่นมันทักษะการเอาตัวรอดชั้นดีเวลาหลงป่าเลยนะจะบอกให้ อย่างหลักการ “STOP” ที่ย่อมาจาก หยุด (Stop), คิด (Think), สังเกต (Observe) และ วางแผน (Plan) หรือวิธีผูกเงื่อนต่าง ๆ เนี่ยสำคัญมาก ขุดเอามาเคาะสนิมซะก่อนเดินเข้าป่า

2. ไปทำหอก !

          แม้ป่าจะสวยงามแต่ก็แฝงไปด้วยอันตรายทุกตารางนิ้ว คุณจำเป็นต้องมีอาวุธคู่กายอย่าง มีด หรือ ไม้เท้าเดินป่า ไว้ใช้ล่าอาหารและป้องกันตัว แต่อย่าพกปืนไรเฟิลไปนะ เดี๋ยวโดนจับข้อหาล่าสัตว์ป่าได้ ส่วนกรณีไม่ได้พกอะไรติดตัวมาเลย ดูเหมือนหอกจะเป็นอาวุธที่ทำง่ายและมีประโยชน์มากที่สุด แค่เอาไม้มาเหลาให้แหลม เท่านี้ก็เอาใช้แทงปลา สอยผลไม้ และป้องกันตัวได้แล้ว

3. ตามหาแหล่งน้ำ

ถ้าเราหลงป่าจะทำยังไง

          ในป่าลึกไม่มีร้านสะดวกซื้อหรือตู้กดน้ำให้บริการหรอกนะ ฉะนั้นคุณต้องออกตามหาแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อเก็บไว้ดื่มประทังชีวิต การตัดไม้ไผ่หรือเถาวัลย์มารีดน้ำแบบในละครหลังข่าวถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะน้ำที่ได้จะสะอาดพร้อมดื่ม หากเจอธารน้ำไหลแนะนำให้ตักส่วนบนที่ใส ๆ เก็บไว้ดื่ม ส่วนแอ่งน้ำเล็ก ๆ ต้องตรวจสอบให้ดี มันอาจจะเป็นหลุมฉี่ช้างก็ได้ อันนี้ต้องระวัง

4. พอกหน้าแบบคนป่า

          นึกภาพคนป่าที่ชอบเอาดินโคลนมาทาทั้งตัวแบบในหนังออกไหม ? นั่นแหละคือสิ่งที่แนะนำให้ทำ อย่ามองเป็นเรื่องไร้สาระแต่นี่คือสิ่งที่จำเป็นมาก การเอาโคลนมาพอกหน้า ลำคอและตามร่างกาย จะช่วยป้องกันยุงหรือแมลงมีพิษตัวเล็ก ๆ กัด และเป็นการอำพรางกลิ่นตัวจากสัตว์ดุร้าย แถมกันแดดได้ด้วยนะ ออกจากป่าเมื่อไหร่ผิวเนียนใสเป็นยองใยแน่นอน

5. ลบภาพไก่ย่างในหัวทิ้งไป

ถ้าเราหลงป่าจะทำยังไง

          ชีวิตจริงไม่มีไก่ตัวไหนเดินมึน ๆ มาให้คุณจับปิ้งกินเหมือนในละครหรอก พวกสัตว์ป่าจะมีสัญชาตญาณในการเอาตัวรอด เพียงคุณเดินเข้าไปใกล้ ๆ มันก็วิ่งหนีกระเจิงหมดแล้ว แนะนำให้ใช้ กับดักหลุมพราง หรือ เอาอาหารล่อ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่จะได้สัตว์อะไรมากินนั้นก็อีกเรื่อง ส่วนใครไม่มีสกิลพวกนี้ก็ไปหาพวก ผัก ธัญพืช และผลไม้ กินแทนจะเวิร์กกว่า

6. ในป่าไม่มีโรงแรม !

          เลิกหวังเลยว่าเดิน ๆ ไปจะเจอกระท่อมร้าง โรงแรมจิ้งหรีดโทรม ๆ ให้คุณได้แอบนอนสบายยันเช้า ในชีวิตจริงคือต้องสร้างที่พักอาศัยเองกับมือล้วน ๆ และเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะกลางคืนอากาศจะหนาวและอันตรายขึ้นเป็นทวีคูณ วิธีสร้างที่พักแบบง่าย ๆ คือ การนำกิ่งไม้มาทำเป็นโครงรอบ ๆ ตัว แล้วใช้ใบไม้มาบุและปูพื้น เพื่อสร้างความอบอุ่น ป้องกันแมลงและสัตว์เลื้อยคลาน

7. ไฟแช็ก ไม้ขีด ก็ไม่มีขาย

ถ้าเราหลงป่าจะทำยังไง

          โอ้เมื่อมีไฟ ไฟ ไฟ ลุกขึ้นแจ่มจ้า... บอกแล้วว่าวิชาลูกเสือนั้นสำคัญ เพราะคุณจำเป็นต้องจุดไฟได้ด้วยมือตัวเอง เพื่อใช้ในการทำอาหาร ไล่ยุง เป็นแสงสว่าง และให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย สะดวกก่อไฟวิธีไหนก็จัดเลย แต่อย่าลืมปิดไฟ เอ๊ย ! ดับไฟทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้ด้วย เดี๋ยวตอนออกจากป่าจะมีคดีใหญ่ติดตัว

8. รีบตื่นเพราะนี่ไม่ใช่บ้าน

          ช่วงกลางคืนคุณไม่ควรเสี่ยงเดินทางต่อหรือออกล่าสัตว์ ฉะนั้นใช้เวลาเหล่านี้กับการพักผ่อนดีที่สุด จากนั้นก็ตื่นให้ไว เตรียมตัวให้พร้อมเสมอ เพื่อออกเดินทางใหม่ในตอนกลางวัน ในกรณีไม่มีเข็มทิศติดตัวมาด้วย ให้สังเกตว่าพระอาทิตย์ขึ้นทางไหน แล้วทางซ้ายของคุณจะเป็นทิศเหนือ ส่วนที่เหลือก็เป็นทิศตรงกันข้าม พยายามเดินเป็นเส้นทางตรงไม่เลี้ยวมั่วไปมา และทำสัญลักษณ์ไว้ตลอด จะได้รู้ว่าตัวเองไม่ได้เดินวนกลับมาที่เดิม

9. คุณไม่ใช่พระเอก อังกอร์

ถ้าเราหลงป่าจะทำยังไง

          เป้าหมายของคุณคือหาทางออก ไม่ใช่มุ่งหน้าตามหากริชเงินไปช่วยอังกอร์ ฉะนั้นอย่าทำเท่ใช้ชีวิตอยู่ในนี้นาน ๆ หมั่นหาวิธีส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือเป็นระยะ ๆ ถ้ามีกระจกก็ใช้แสงสะท้อนเป็นสัญญาณ หากไม่มีให้หาพื้นที่โล่ง แล้วจุดไฟ (ด้วยวิธีลูกเสือเหมือนเดิม) ให้ควันไฟลอยขึ้นสูง เผื่อจะมีหน่วยงานใดเห็นแล้วเข้าให้การช่วยเหลือ

          อย่างไรก็ตาม...สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การตั้งสติ และเตรียมตัวให้ดีก่อนเดินทางเข้าป่า เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดแล้วก็ต้องเอาชีวิตรอดในป่าคนเดียวให้เป็น เพราะปาฏิหาริย์ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนนะครับ


ข้อมูลจาก : survivenature.com, backpacker.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีเอาตัวรอดเวลาหลงป่า..ถ้าคุณไม่เก่งพอจะปิ้งไก่เอง โพสต์เมื่อ 30 สิงหาคม 2561 เวลา 11:04:35 17,711 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP