x close

8 วิธีทำให้ผมดูหนาดกดำ ที่หนุ่ม ๆ ผมบางต้องจดไว้เลย

          วิธีทำให้ผมดูหนา 8 เคล็ดลับดี ๆ เปลี่ยนผมบางให้กลับมาหนาดกดำและแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง จนเพื่อนบ้านทักว่าไปทำอะไรมา

          ปกติเส้นผมของคนเราจะร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว สังเกตได้จากเส้นผมที่ร่วงอยู่ตามพื้นห้อง บนโต๊ะ ในอ่างล้างหน้า หรือกระจุกผมที่ติดอยู่บนหวี แต่ทั้งนี้มีผู้ชายหลายคนเริ่มรู้สึกว่า ช่วงนี้เส้นผมของตัวเองหลุดร่วงมากผิดปกติ ส่องกระจกไปแล้วเห็นหนังศีรษะชัดขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังประสบปัญหาผมบางอยู่นั่นเอง

          ปัญหาผมบาง เป็นเหมือนจุดบกพร่องที่ทำให้ภาพลักษณ์ดูแย่และบั่นทอนความมั่นใจของผู้ชายสุด ๆ ซึ่งปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ตั้งแต่พันธุกรรมของแต่ละคน ช่วงอายุ อาหารการกิน รวมไปถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตด้วย ถ้ามีการทำความเข้าใจและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง ก็อาจกู้ให้ผมกลับมาดูหนาเหมือนเดิมได้

          และนี่คือ 8 วิธีทำให้ผมดูหนาและกลับมาดกดำได้อีกครั้ง

ผมบาง

1. ตัดทรงผมสั้นดีที่สุด

          การเลือก ทรงผม ก็มีผลต่อภาพรวมของเส้นผมด้วยเช่นกัน ซึ่ง ทรงผมสั้น เป็นทรงผู้ชายสุดเบสิกที่ช่วยอำพรางสายตาและหลบซ่อนผมบางได้ดี เพราะยิ่งหนุ่ม ๆ ไว้ผมยาวมากเท่าไหร่ คนยิ่งสังเกตเห็นเส้นผมได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แนะนำให้เลือกทรงผมสั้นเท่ ๆ เรียบง่ายเข้ากับรูปหน้า คนอื่นจะได้ไม่โฟกัสไปที่เส้นผมมากนัก แถมทรงผมสั้นยังช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้อีกด้วย

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม

          พยายามเลือกใช้ยาสระผม ครีมนวด หรือครีมบำรุงเส้นผมที่เป็นสูตรสำหรับคนผมบางโดยเฉพาะ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ช่วยเติมความชุ่มชื้นทำให้เส้นผมหนาและแข็งแรงขึ้น ถ้าเป็นไปได้ให้ลองมองผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิก เพราะจะช่วยลดปัญหาสารเคมีตกค้างผมหนังศีรษะ สาเหตุหลักที่ทำให้เส้นผมบางได้

ผมบาง

3. จัดแต่งทรงผมให้ถูกวิธี

          การปล่อยผมเรียบ ๆ จะทำให้ผมดูบางและไม่มีชีวิตชีวา ซึ่งการจัดแต่งเพิ่มวอลลุ่ม เติมเลเยอร์ให้ทรงผมเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ผมดูหนาหลอกตาขึ้นมาได้ ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้เซตผมติดต่อกันหลาย ๆ วัน เนื่องจากผลิตภัณฑ์เซตผมต่าง ๆ จะมีเนื้อครีมที่ค่อนข้างเหนียว ทำให้ล้างทำความสะอาดได้ยาก ใช้บ่อย ๆ จะทิ้งสารเคมีตกค้างเป็นเหตุให้เส้นผมอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด

4. เลิกใช้ความร้อน

          ทั้งการสระผมด้วยน้ำอุ่น การใช้ลมร้อนเป่าผม ดัดผม เป็นตัวการหลักที่ทำให้เส้นผมแห้ง ลีบแบน และเปราะบาง สำหรับใครที่ผมบางอยู่แล้ว ยิ่งทำให้ขาดร่วงง่ายเข้าไปใหญ่ ซึ่งปัญหานี้แก้ไม่ยาก แค่เลิกใช้ความร้อน ปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ เท่านี้เส้นผมก็กลับมาสุขภาพดี หนาขึ้นเหมือนเดิมแล้ว

ผมบาง

5. ปรับอาหารการกิน

          มาถึงการบำรุงจากภายกันในบ้าง โดยเส้นผมของคนเราจะมีรากผมที่ฝังอยู่ในหนังศีรษะ ซึ่งคอยทำหน้าที่ดูดซับสารอาหารส่งไปเลี้ยงเส้นผมให้เจริญเติบโต ซึ่งสารอาหารหลัก ๆ ที่จำเป็น คือ โปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามิน และไบโอติน สามารถหาได้จาก เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเหลือง ธัญพืช กล้วย และผักชนิดต่าง ๆ

6. ถอยห่างจากบุหรี่

          สารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ในบุหรี่ไม่เพียงแต่กระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงเท่านั้น ยังไปทำลายหลอดเลือดและรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตไม่เต็มที่และขาดร่วงง่าย เห็นอย่างนี้แล้วรีบโยนบุหรี่ลงถังขยะไปได้เลย ก่อนที่ผมจะบางและร่วงหมดหัว

ผมบาง

7. กำจัดความเครียด


          เข้าใจว่าทุกคนต่างมีเรื่องเครียดด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่ในสภาวะนั้นนานจนเกินไป เพราะความเครียดจะไปกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วง และยิ่งฮอร์โมนตัวนี้ถูกกระตุ้นบ่อย ๆ ก็อาจส่งผลให้เส้นผมไม่เติบโตและหัวล้านก่อนวัยอันควรได้

8. หมดหนทางก็พบแพทย์

          บางคนพยายามทำทุกอย่างทุกวิถีทางแล้ว สุดท้ายผมก็ยังบางเหมือนเดิม ตัวเลือกสุดท้ายคือการเข้าพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อขอปรึกษาและหาทางแก้ ซึ่งปัจจุบันมีนวัตกรรมบำรุงเส้นผม ปลูกผม เกิดขึ้นมากมาย ลองให้แพทย์แนะนำวิธีที่มีประสิทธิภาพและเหมาะกับสภาพเส้นผมที่เป็นอยู่ จะได้ไม่ผิดพลาดและมีโอกาสกลับมาผมหนาอีกครั้ง

          อย่างไรก็ตาม วิธีที่นำเสนอไปอาจไม่ช่วยให้ผมกลับมาหนาสมบูรณ์แบบเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่รับประกันว่าเส้นผมแข็งแรง และดูดกดำขึ้นกว่าเดิมแน่นอนครับ ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : menshealth.co.uk, fashionbeans.com, stylecaster.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีทำให้ผมดูหนาดกดำ ที่หนุ่ม ๆ ผมบางต้องจดไว้เลย อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2563 เวลา 15:45:44 71,003 อ่าน
TOP