x close

วิธีลดเหงื่อ 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ช่วยระงับเหงื่อหลังออกกำลังกาย

          ลดเหงื่อและกำจัดกลิ่นอับง่าย ๆ  ด้วย 6 เคล็ดลับช่วยระงับเหงื่อหลังออกกำลังกาย แห้งเร็วทันใจ พร้อมไปธุระสำคัญต่อได้ทันที

          ร่างกายคนเราจะขับ เหงื่อ  ออกมาตามผิวหนัง เพื่อระบายความร้อนที่มาจากการเดิน ทำกิจกรรม หรือการออกกำลังกาย แม้เหงื่อจะมีข้อดี ช่วยขับสารพิษ สิ่งสกปรก กระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้สุขภาพผิวดีขึ้น แต่ก็มีข้อเสียที่หลายคนไม่ชอบ คือ เหงื่อเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย สาเหตุของกลิ่นเหม็นอับ และทิ้งคราบขี้เกลือบนเสื้อผ้า ทำให้ภาพลักษณ์ดูแย่ สูญเสียความมั่นใจ

          สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ออกกำลังกายที่บ้าน หรือไม่ได้ไปไหนหลังเล่นเสร็จ อาจไม่ซีเรียสเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่บางคนจำเป็นต้องเดินทางไปทำธุระต่อ จึงกังวลกับปัญหาเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ ครั้นจะให้หยุดออกกำลังกายก็กลัวกล้ามที่สร้างมาจะฟีบหาย จะปล่อยให้เหงื่อออกก็กลัวคนรอบข้างเบะปากใส่เวลาได้กลื่นเหม็นอับ ปัญหานี้เลยต้องการทางออก

          และนี่คือ 6 วิธีลดเหงื่อ หลังออกกำลังกาย แห้งเร็วทันใจ พร้อมไปธุระสำคัญต่อได้ทันที

เหงื่อออกเยอะ
 
1. ดื่มน้ำเย็นในระหว่างและหลังออกกำลังกาย

          ภายในกระเพาะอาหารของคนเราจะมีเซลล์ปลายประสาทรับความร้อนที่คอยตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ แล้วรายงานไปยังสมองเพื่อควบคุมรูขุมขนและการขับเหงื่อ ซึ่งการดื่มน้ำเย็นในระหว่างและหลังออกกำลังกาย จะช่วยให้คุณรู้สึกเย็นและสบายตัวจากภายในสู่ภายนอก ทำให้ร่างกายขับเหงื่อน้อยกว่าปกติและออกกำลังกายได้นานขึ้น แต่ต้องระวังอย่าให้น้ำเย็นจัดหรือดื่มเยอะจนเกินไป เพราะอาจส่งผลให้หลอดเลือดหดตัวกะทันหันและเกิดอาการจุกหน้าอกได้

2. นั่งตากพัดลมก่อน

          เคยสังเกตไหมว่าเหงื่อมักจะออกหลังออกกำลังกายเสร็จ มากกว่าตอนที่กำลังเวิร์กเอาต์อยู่ นั่นเป็นเพราะระหว่างที่ออกกำลังกายจะมีลมหรือการเคลื่อนไหวของอากาศ ที่ช่วยให้ผิวหนังเย็นขึ้นและเร่งการระเหยของเหงื่อ แต่ตอนอยู่เฉย ๆ จะทำให้เกิดความร้อนสะสมเป็นเหตุให้ร่างกายขับเหงื่อออกมามากขึ้น ทางที่ดีตอนคูลดาวน์ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวกหรือนั่งตากพัดลมในห้องล็อกเกอร์ก่อน เพื่อปล่อยให้อุณหภูมิร่างกายเย็นขึ้น และไม่ควรใช้มือพัด เนื่องจากการออกแรงขยับแขนจะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น

เหงื่อออกเยอะ

3. อาบน้ำเย็น

          ทั้งนี้คุณต้องผ่านการพักให้อุณหภูมิร่างกายกลับมาปกติเสียก่อน ด้วยการนั่งตากพัดลมตามที่แนะนำไปสัก 10-15 นาทีก่อน จากนั้นก็อาบน้ำด้วยน้ำที่เย็นกว่าอุณหภูมิห้องเล็กน้อย เพื่อให้เส้นเลือดหดตัว รูขุมขนค่อย ๆ กระชับ ระงับเหงื่อไม่ให้ไหลออกหลังอาบเสร็จ และช่วยให้รู้สึกสดชื่น สบายตัวขึ้นด้วย
 
4. ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ

          หลังออกจากห้องน้ำเป็นช่วงที่อุณหภูมิร่างกายยังไม่คงที่ดี จึงควรหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้ารัดติ้ว หรือเสื้อผ้าหนา ๆ เพราะการใส่ที่ยุ่งยากจะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นและมีเหงื่อออกอีกครั้ง แนะนำให้เลือกใส่เสื้อผ้าที่ปลอดโปร่งโล่งสบายไปก่อน รอให้ร่างกายปกติแล้วค่อยเปลี่ยนมาใส่ชุดเท่ ๆ ก็ยังไม่สาย

เหงื่อออกเยอะ
 
5. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ


          หนึ่งในตัวช่วยชั้นดีที่หนุ่ม ๆ ไม่ควรมองข้ามเลย ไม่ว่าจะเป็นสกินแคร์ หรือครีมบำรุงผิวต่าง ๆ ก็มีส่วนช่วยในการกระชับรูขุมขนที่เปิดกว้าง นอกจากนี้ยังมีสเปรย์ระงับกลิ่นกาย โรลออน สูตรลดเหงื่ออีกด้วย ลองใช้ผลิตภัณฑ์พวกนี้ดูได้ รับรองว่าหมดห่วง

6. ผ้าเย็นประคบตามจุดสำคัญ

          เคล็ดลับง่าย ๆ แต่ช่วยระงับเหงื่อได้ดีในระดับหนึ่งเลย ด้วยการนำผ้าขนหนูเล็ก ๆ ไปแช่ไว้ในตู้เย็นหรือในน้ำเย็น แล้วนำมาประคบตรงท้ายทอย ข้อมือ ใต้วงแขน และขาหนีบ ซึ่งเป็นจุดของเส้นเลือดแดงขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้ผิวหนัง วิธีนี้จะช่วยลดอุณหภูมิร่างกายของคุณได้ดี

          ยังไงก็ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ในชีวิตประจำวันกันดูนะครับ อาจไม่ช่วยระงับเหงื่อได้ทั้งหมด แต่ทำให้เหงื่อแห้งไว และลดให้น้อยลงได้แน่นอนครับ

ข้อมูลจาก : menshealth.co.uk, menshealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีลดเหงื่อ 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ช่วยระงับเหงื่อหลังออกกำลังกาย อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2561 เวลา 15:26:12 15,628 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP