7 วิธีดูแลสุขภาพในช่วง ฟุตบอลโลก 2018

          รวม 7 วิธีดูแลสุขภาพสำหรับแฟนบอลที่นอนดึก เพื่อรอเชียร์ทีมรักใน ฟุตบอลโลก 2018 (FIFA World Cup 2018) ดูบอลแฮปปี้ไม่เสียสุขภาพ

          เปิดฉากขึ้นแล้วสำหรับ ฟุตบอลโลก 2018  มหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่หนุ่ม ๆ รอคอยมานานกว่า 4 ปี โดยปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน - 15 กรกฎาคม เชื่อว่าแฟนบอลทุกคนคงเตรียมตัวเกาะหน้าจอ รอเชียร์ทีมรักจนวินาทีสุดท้ายกันแน่นอน แต่เนื่องจากสถานที่จัดการแข่งขันอยู่คนละทวีปกับบ้านเรา จึงทำให้เวลาไม่ตรงกัน บางคู่เริ่มเตะค่อนข้างดึก ส่งผลให้คอบอลพักผ่อนไม่เพียงพอตามไปด้วย

          ซึ่งการนอนดึกติดกันหลาย ๆ วัน จะเกิดผลกระทบหลายอย่าง ทั้งสมองเบลอ ร่างกายอ่อนเพลีย เกิดความเครียดสะสม และผิวพรรณดูเสื่อมโทรม ฉะนั้นหนุ่ม ๆ ที่ดูบอลจึงควรใส่ใจดูแลสุขภาพให้มากขึ้น

          วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำ 7 วิธีดูแลสุขภาพในช่วงฟุตบอลโลก 2018 มาฝากแฟนบอลทุกคนกัน ดูบอลแล้วก็ต้องดูแลตัวเองด้วย เชียร์สนุกไม่เสียสุขภาพแบบนี้แฮปปี้สุด ๆ

ฟุตบอลโลก 2018

1. อย่าเผลอกินมื้อดึกหนัก ๆ

          แน่นอนว่าดูบอลดึก ๆ มันก็ต้องมีอาการหิวเกิดขึ้นกันบ้าง ซึ่งจะปล่อยให้ท้องร้องอยู่แบบนั้นก็อาจพาลให้นอนไม่หลับได้ แต่ถ้าจะกินก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกไขมันและเนื้อสัตว์ เพราะต้องใช้เวลาในการย่อยนาน ส่งผลให้ร่างกายทำงานหนัก ฮอร์โมนแปรปรวน และมีอาการเหนื่อยล้าสะสมในตอนเช้า แนะนำให้เลือกกินอาหารย่อยง่ายมากประโยชน์ อย่างผัก-ผลไม้ เต้าหู้ ธัญพืชหรือถั่วต่าง ๆ แทน

ฟุตบอลโลก 2018

2. ทาครีมรอไว้เลย

          ทุกคนทราบดีว่าการนอนดึกจะทำให้ผิวหน้าเสื่อมโทรม อ่อนแอ และเป็นสิวได้ง่าย ฉะนั้นต้องป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการล้างหน้าให้สะอาด แล้วทาครีมบำรุงสูตรกลางคืน สกินแคร์ต่าง ๆ เข้าไป เพื่อให้ผิวได้ดูดซึมและซ่อมแซมตัวเองในระหว่างนอน ทำให้ตอนเช้าผิวยังคงมีความชุ่มชื้นหลงเหลืออยู่ และง่ายต่อการฟื้นบำรุง

ฟุตบอลโลก 2018

3. นอนอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง และอย่าตื่นสาย


          ปกติคนเราต้องนอนพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน แต่ในกรณีที่ต้องนอนดึกก็ควรจัดสรรเวลาให้มีเวลาหลับติดต่อกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และไม่ควรชดเชยจนตื่นสาย เพราะจะทำให้สมองอ่อนล้า มีอาการเซื่องซึม และนาฬิกาของร่างกายทำงานไม่ปกติ

ฟุตบอลโลก 2018

4. ออกกำลังกายเบา ๆ หลังตื่นนอน

          การออกกำลังกายเบา ๆ อย่างวิ่งจ๊อกกิ้งอยู่กับที่ กระโดดตบ กระโดดเชือกหรือปั่นจักรยาน จะช่วยให้เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกาย ทำให้รู้สึกตื่นตัวกระปรี้กระเปร่าขึ้น และทางที่ดีควรออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อให้ร่างกายได้สังเคราะห์วิตามินดีจากการสัมผัสแสงแดดยามเช้า แล้วนำไปกระตุ้นการดูดซึมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายในช่วงที่คุณอ่อนแอจากการอดนอน

ฟุตบอลโลก 2018
 
5. กินอาหารที่มีประโยชน์


          เมื่อสูญเสียก็ต้องมีการฟื้นฟู อย่าปล่อยให้แย่หนักไปกว่าเดิม โดยการนอนดึกจะทำให้สมองเหนื่อยล้า ฮอร์โมนแปรปรวน และเกิดความเครียด วิธีฟื้นฟูจากภายในที่ดีที่สุดคือการกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ แล้วเน้นกินวิตามินบีและซี ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองให้ตื่นตัว ลดความเครียด ฟื้นฟูสภาพผิว และอย่าลืมดื่มน้ำเยอะ ๆ ด้วย เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ฟุตบอลโลก 2018

6. ดื่มกาแฟอย่างพอเหมาะ

          สารคาเฟอีนในกาแฟ จะช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง หัวใจ และกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดความตื่นตัว สมองปลอดโปร่ง ลดอาการเมื่อยล้า แต่ก็ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น แนะนำให้ดื่มกาแฟแก้วเล็ก ๆ ตอนเช้าสัก 1-2 แก้วพอ และไม่ควรดื่มหลังช่วงบ่ายเป็นต้นไป เพราะจะทำให้นอนไม่หลับจนเกิดเป็นความเครียดสะสม ส่วนใครที่ไม่ดื่มกาแฟ ให้ลองเป็นชาร้อน โกโก้ หรือช็อกโกแลตแทน

ฟุตบอลโลก 2018
 
7. งีบหลับสั้น ๆ


          หากมีโอกาสหาเวลางีบหลับสั้น ๆ ระหว่างวันสัก 15-20 นาทีบ้าง วิธีนี้จะช่วยเรียกคืนพลังงาน ฟื้นฟูร่างกายจากการอดนอนตอนดึกได้ แต่ระวังเรื่องการนอนที่มากกว่า 30 นาทีขึ้นไป เพราะอาจทำให้ตื่นยากและเกิดอาการงัวเงียได้

          ทราบกันแล้วใช่ไหมครับว่าควรดูแลตัวเองยังไงบ้างหากต้องเชียร์บอลคู่ดึก ยังไงก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันด้วยนะครับ จะได้เชียร์บอลได้อย่างแฮปปี้และไม่เสียสุขภาพ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีดูแลสุขภาพในช่วง ฟุตบอลโลก 2018 โพสต์เมื่อ 15 มิถุนายน 2561 เวลา 14:58:47 1,350 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP