8 อาหารเพื่อสุขภาพอุดมโพแทสเซียม ที่ผู้ชายทุกคนควรกิน

          8 อาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วย โพแทสเซียม (Potassium) สารอาหารมากประโยชน์ที่ผู้ชายทุกคนไม่ควรมองข้าม

อาหารเพื่อสุขภาพ

          โพแทสเซียม หนึ่งในสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยมีบทบาทสำคัญคือการช่วยให้หัวใจทำงานปกติ ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ดี อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลน้ำในร่างกาย ช่วยลดอาการบวมน้ำและป้องกันภาวะขาดน้ำซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ดังนั้นโพแทสเซียมจึงเป็นสารอาหารสำคัญที่ควรกินเป็นประจำและไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 8 อาหารโพแทสเซียมสูง แถมราคาถูกละหาซื้อได้ง่ายมาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ทราบและเลือกกินกันครับ...

1. กล้วย

          ถ้าถามถึงอาหารโพแทสเซียมสูงนักเล่นกล้ามทุกคนคงนึกถึงกล้วยเป็นอันดับแรกแน่นอน ซึ่งมันเป็นผลไม้ที่หากินได้ง่าย มีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย และที่นักเล่นกล้ามหลายคนชอบเลย คือ กล้วยมีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลจากธรรมชาติ ย่อยง่ายและให้พลังงานสูง มีแรงออกกำลังกายได้นาน

อาหารเพื่อสุขภาพ

2. มะเขือเทศ

          จะเลือกกินเป็น มะเขือเทศสด มะเขือเทศอบแห้ง ซอสมะเขือเทศ หรือน้ำมะเขือเทศก็ได้ ทุกแบบล้วนแต่มีโพแทสเซียมสูงทั้งนั้น แต่สำหรับหนุ่ม ๆ คนไหนที่ยี้ในรสชาติของมะเขือเทศ ก็แนะนำให้กินเป็นซอสมะเขือเทศคู่กับเส้นพาสต้าแทน
 
อาหารเพื่อสุขภาพ

3. ถั่วแระญี่ปุ่น

          ถั่วที่ได้จากการเก็บถั่วเหลืองในระยะที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไปจึงทำให้มีสีเขียวอยู่ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงมาก ๆ อีกทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญต่อการสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยลดอาการอักเสบจากการออกกำลังกายได้อีกด้วย

อาหารเพื่อสุขภาพ

4. ลูกเกด

          นอกจากจะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมแล้ว ลูกเกดยังมีวิตามินบี ธาตุเหล็ก ที่ช่วยปรับระดับเม็ดเลือดแดง ป้องกันเซลล์เสื่อมสภาพได้ด้วย แถมรสชาติยังดีกินง่ายอีกต่างหาก

อาหารเพื่อสุขภาพ

5. ลูกพลัม หรือ ลูกพรุน

          แม้ลูกพลัมสดจะหาซื้อยากในบ้านเรา แต่ก็สามารถหันมากินลูกพลัมตากแห้ง หรือที่เรียกติดปากกันว่าลูกพรุนแทนได้ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกัน ทั้ง โพแทสเซียม วิตามินต่าง ๆ ธาตุเหล็ก โฟเลต ฯลฯ หลัก ๆ เลยคือช่วยเรื่องการบำรุงสายตา และต่อต้านมะเร็ง

อาหารเพื่อสุขภาพ

6. มันฝรั่งหวาน

          หนึ่งในอาหารที่นักเล่นกล้ามหลายคนชอบกิน เพราะแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดีที่ให้พลังงานสูง ช่วยให้มีแรงออกกำลังกายได้นาน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยโฟเลต วิตามินเอ ไฟเบอร์ และที่สำคัญมันมีโพแทสเซียมสูงมาก

อาหารเพื่อสุขภาพ

7. โยเกิร์ต

          โยเกิร์ตเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีและให้โพแทสเซียมสูง ซึ่งสามารถนำมากินคู่กับกล้วยหรือลูกพรุน เพื่อให้ได้ประโยชน์และโพแทสเซียมมากขึ้นได้ แถมรสชาติเข้ากันได้ดีกินได้ไม่มีเบื่อ

อาหารเพื่อสุขภาพ

8. บีทรูท หรือ ผักกาดฝรั่ง

          ผักเพื่อสุขภาพที่ทางภาคเหนือเริ่มมีการเพาะปลูกเพิ่มมากขึ้น โดยรากหรือหัวบีทรูทจะเป็นแหล่งสะสมอาหาร วิตามิน โฟเลต โฟลิก และโพแทสเซียม แต่อย่าเพิ่งตัดใบทิ้งแล้วเลือกกินแต่ราก เพราะยอดใบสีเขียวก็อัดแน่นไปด้วยสารอาหารดี ๆ อย่าง แคลเซียม เบต้าแคโรทีน และโพแทสเซียม ด้วยเช่นกัน

อาหารเพื่อสุขภาพ

          เท่านี้ก็ทราบกันแล้วนะครับว่ามีอาหารอะไรบ้างที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งจริง ๆ แล้วในผักผลไม้ต่าง ๆ ก็มีสารอาหารสำคัญนี้อยู่เช่นกัน เพียงแต่ที่รวบรวมมาฝากวันนี้จะมีปริมาณสูงกว่าเท่านั้นเอง ยังไงก็อย่าลืมเลือกกินอาหารดี ๆ เหล่านี้เพื่อนสุขภาพกันด้วยนะครับ

ข้อมูลจาก : menshealth.co.uk, rd.com, health.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 อาหารเพื่อสุขภาพอุดมโพแทสเซียม ที่ผู้ชายทุกคนควรกิน โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2561 เวลา 17:50:51 9,057 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP