x close

เผย 6 เคล็ดลับการใช้กล้องในที่อากาศหนาว

         แนะนำ 6 เคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการใช้กล้องในที่อากาศหนาวเย็น เตรียมตัวอย่างไรให้ถ่ายภาพได้อย่างเพลิดเพลินโดยไม่ต้องกลัวกล้องพัง

การใช้กล้องในอากาศหนาว

         เชื่อว่าหลายคนกำลังกังวลว่ากล้องถ่ายรูปธรรมดาที่มีอยู่จะสามารถใช้ถ่ายในที่อากาศเย็น ๆ ได้หรือเปล่า เพราะมันคงเป็นความรู้สึกที่แย่มาก ๆ หากได้ไปเที่ยวในที่อากาศหนาว ๆ แล้วแต่ไม่ได้ถ่ายรูปบันทึกความทรงจำดี ๆ เก็บไว้ ซึ่งตามหลักแล้วถ้าอุณหภูมิไม่ถึงขั้นติดลบจนเป็นหิมะ กล้องถ่ายรูปธรรมดา ๆ ก็ยังคงถ่ายได้ตามปกติ แต่สำหรับใครที่จะไปท่องเที่ยวในเมืองหิมะในต่างประเทศก็ต้องมีการเตรียมตัวกันสักหน่อย เพราะอากาศที่หนาวมาก ๆ อาจเป็นปัญหากับกล้องถ่ายรูปและเป็นอุปสรรคในการถ่ายภาพ จนทำให้ทุกคนหมดสนุกและอดเก็บภาพดี ๆ ได้

         วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำ 6 เคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการใช้กล้องในที่อากาศหนาวจัด มาฝากให้ทุกคนได้ลองอ่านกัน จะได้ถ่ายภาพได้อย่างเต็มที่ไม่มีสะดุด จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างมาดูกันเลยครับ
 
         1. รักษาอุณหภูมิของกล้องให้ดี

         อย่างที่นักถ่ายภาพหลายคนทราบกันดี ว่าการเปลี่ยนอุณหภูมิที่แตกต่างกันอย่างรวดเร็ว จะทำให้เกิดการควบแน่น (Condense) เกิดเป็นหยดน้ำขึ้นภายในเลนส์หรือตัวกล้องถ่ายรูป ซึ่งหากมีปริมาณมาก ๆ อาจจะเกิดผลกระทบกับการทำงานของกล้องได้ ทางที่ดีเวลาออกไปถ่ายภาพข้างนอกหรือตอนถ่ายภาพเสร็จแล้วกลับเข้ามาในที่พัก ก็อย่าเพิ่งนำกล้องออกจากกระเป๋าทันที ควรปล่อยให้กล้องและเลนส์ได้ปรับอุณหภูมิอยู่ในกระเป๋าสัก 15-20 นาทีก่อน จากนั้นค่อยหยิบนำออกมาใช้งานหรือนำออกมาเช็ดทำความสะอาด เพื่อป้องกันการเกิดฝ้าและไอน้ำข้างในเลนส์หรือตัวกล้อง
 
         2. พกแบตเตอรี่สำรองติดตัวไปด้วย

         เวลาถ่ายภาพในที่อากาศเย็น ๆ แบตฯ กล้องของเราจะหมดไวมาก ทำเอานักถ่ายภาพหลายคนสงสัยและคิดว่าแบตเตอรี่กล้องเสื่อมหรือเปล่า ซึ่งความจริงแล้วแบตเตอรี่ยังคงใช้งานได้และเหลือพลังงานตามปกติ เพียงแต่ในที่อากาศเย็น ๆ ของเหลวที่อยู่ในแบตเตอรี่จะเกิดการแข็งตัวทำให้จ่ายไฟได้น้อยลงนั่นเอง จึงแนะนำให้นักถ่ายภาพที่อยากถ่ายในที่อากาศเย็น ๆ พกแบตเตอรี่สำรองติดตัวไปด้วย โดยพยายามเก็บไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือที่อุ่น ๆ เพื่อรักษาอุณหภูมิของแบตฯ เอาไว้ เมื่อแบตฯ ก้อนแรกไม่สามารถใช้งานได้ก็ให้นำก้อนสำรองมาใส่แทน แล้วนำก้อนแรกไปไว้ในที่อุ่น ๆ แทน เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นแบตฯ ก็จะกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ทำสลับกันไปเรื่อย ๆ เท่านี้ก็สามารถถ่ายภาพในที่อากาศเย็นจัด ๆ ได้แล้ว

การใช้กล้องในอากาศหนาว
 
         3. ใส่ซิลิกาเจลไว้ในกระเป๋ากล้อง

         ใส่ ซิลิกาเจล (Silica Gel) หรือ สารดูดความชื้น ไว้ในกระเป๋ากล้องหลาย ๆ ซองเลยยิ่งดี เพราะนอกจากจะช่วยดูดความชื้น ป้องกันฝ้าที่เลนส์และกล้องถ่ายรูปได้ดีแล้ว ยังช่วยป้องกันเชื้อราและลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในกระเป๋ากล้องได้อีกด้วย
 
การใช้กล้องในอากาศหนาว

         4. ใช้พลาสติกคลุมกล้อง

         แม้กล้องถ่ายรูปบางตัวจะมีการซีลกันความชื้นหรือละอองน้ำอยู่ แต่ก็ควรใช้พลาสติกคลุมกล้องถ่ายรูปไว้ด้วย เพื่อช่วยลดความชื้นและป้องกันไอน้ำเกาะตามชิ้นส่วนกล้องต่าง ๆ แนะนำให้เลือกพลาสติกหุ้มที่มีขนาดพอดีกับกล้อง เพราะจะป้องกันได้มิดชิดและทำให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยพลาสติกแบบนี้สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายกล้องทั่วไป
 
         5. ใส่ถุงมือถ่ายภาพด้วยยิ่งดี

         เพราะอากาศที่หนาวจัดจะทำให้มือคุณแข็ง จะขยับหรือหยิบจับอะไรก็ไม่ถนัด แถมอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ก็ยังเย็นเหมือนน้ำแข็งอีกด้วย ทำให้ถุงมือถ่ายภาพเป็นไอเทมที่สำคัญมาก ๆ เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันลมหนาวและทำให้มืออุ่นขึ้นแล้ว ยังมีช่องเปิดสำหรับนิ้วทำให้ปรับค่าต่าง ๆ และก็กดถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นอีกด้วย สำคัญแบบนี้พกติดกระเป๋ากล้องไว้เลย
 
         6. เช็ดอุปกรณ์และเก็บไว้ในตู้กันความชื้น

         หลังจากใช้กล้องถ่ายภาพในที่อุณหภูมิต่ำ ๆ หรือในสภาพอากาศที่มีความชื้นมากแล้ว ก็ควรนำอุปกรณ์ต่าง ๆ มาเช็ดให้แห้ง ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการทำความสะอาดไปในตัวด้วย แล้วเมื่อเช็ดเสร็จจนแห้งสนิทแล้วก็ควรนำไปเก็บในตู้กันความชื้นด้วย ส่วนใครที่ไม่มีตู้เหล่านี้ก็สามารถใช้สารดูดความชื้นใส่ในกระเป๋ากล้องแทนได้เช่นกัน
 
         เมื่อทราบอย่างนี้แล้วใครที่มีแพลนไปเที่ยวเมืองหนาวก็อย่าลืมเตรียมตัวกันให้พร้อมนะครับ จะได้สนุกกับการถ่ายภาพและการเที่ยวได้อย่างเต็มที่ไม่มีสะดุด แล้วก็อย่าลืมนำไปบอกต่อคนอื่น ๆ ด้วยนะครับ
 
ข้อมูลจาก : photographymad.com, shuttermuse.com, digital-photography-school.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผย 6 เคล็ดลับการใช้กล้องในที่อากาศหนาว อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2562 เวลา 10:39:56 15,399 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP