อัณฑะอักเสบ โรคใกล้ตัวที่ผู้ชายทุกคนไม่ควรมองข้าม !

อัณฑะอักเสบ

          อัณฑะอักเสบ โรคใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกวัย พร้อมเผยสาเหุต อาการ และวิธีป้องกัน เรื่องสำคัญที่หนุ่ม ๆ ไม่ควรมองข้าม
 

          อยากให้ผู้ชายทุกคนลองสำรวจตัวเองดูว่า มีอาการเจ็บบริเวณขาหนีบหรือปวดหน่วง ๆ ที่ถุงอัณฑะบ้างหรือไม่ หากมีหนุ่ม ๆ ทุกคนไม่ควรนิ่งนอนใจเป็นอันขาด เพราะคุณอาจจะเสี่ยงเป็น โรค อัณฑะอักเสบ อยู่ก็ได้
 
          โรคอัณฑะอักเสบ โดยทั่วไปจะพบว่ามีอาการปวดบวมแดงที่บริเวณลูกอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งหรืออาจจะเป็นทีเดียวสองข้างพร้อมกัน อีกทั้งยังมีโอกาสที่ท่ออสุจิและถุงเก็บอสุจิจะอักเสบร่วมด้วยได้ ซึ่งหากปล่อยไว้นาน ๆ ไม่ได้รับการรักษาจะทำให้อาการปวดรุนแรงมากขึ้น กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ รู้สึกแสบขัดเวลาปัสสาวะ ต่อมน้ำเหลืองข้างขาหนีบโต บางคนมีไข้สูง หนาวสั่น อาเจียน มีเลือดออกปะปนมากับปัสสาวะและอสุจิด้วย ถือเป็นโรคใกล้ตัวผู้ชายที่น่ากลัวมาก ๆ


          สาเหตุและคนที่เสี่ยงเป็นโรคอักฑะอักเสบ

          โรคอัณฑะอักเสบนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกวัย ซึ่งมีสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

          - ติดจากเชื้อไวรัส : สาเหตุนี้จะพบมากในเด็กและวัยรุ่น ซึ่งใครที่ติดเชื้อไวรัสคางทูมหรือเป็นโรคคางทูม จะมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนทำให้อัณฑะเกิดติดเชื้อและอักเสบตามได้ ส่วนสาเหตุจากไวรัสชนิดอื่นพบได้น้อยมากในขณะนี้

          - ติดจากเชื้อแบคทีเรีย : สาเหตุดังกล่าวจะเป็นผลพวงมากจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคหนองใน โรคหนองในเทียม และโรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งโรคเหล่านี้จะทำให้อัณฑะติดเชื้อและอักเสบตามไปด้วย สาเหตุนี้มักพบในหมู่วัยรุ่นและวัยกลางคน

          - ติดจากเชื้อรา : เป็นสาเหตุที่พบได้น้อย ส่วนมากจะเป็นจากการหมักหมมของเชิ้อราต่าง ๆ และมักพบในผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ เช่น คนที่เป็นโรคเอดส์

          - อักเสบโดยไม่มีการติดเชื้อ : มักพบในคนที่เป็นโรคหลอดเลือดอักเสบ หรือเป็นผลข้างเคียงจากยาบางชนิด

          คนที่เสี่ยงจะเป็นโรคอัณฑะอักเสบ คือ คนที่ไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคคางทูม, คนที่เคยเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ, คนที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และคนที่เคยติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาก่อน
 
อัณฑะอักเสบ

          วิธีรักษาโรคอัณฑะอักเสบ

          หากมีอาการปวดบวมที่อัณฑะมาก ๆ เป็นเวลาติดต่อกัน 1-2 วัน แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นอาการของอัณฑะบิดตัวที่ต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดเป็นการเร่งด่วน แต่ถ้าแพทย์ตรวจแล้วพบว่าเป็นโรคอัณฑะอักเสบก็จะรักษาด้วยให้ยาประคับประคองตามอาการ แต่ถ้าติดเชื้อจากแบคทีเรียฏ็จะให้การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะแทน ในกรณีที่อักเสบหนักจนเป็นหนองการรักษาอาจต้องเป็นการผ่าตัดเพื่อระบายหนองออก แล้วหลังจากรักษาจนอาการดีขึ้น ก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอและงดมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะหายดี หยุดใช้ยาพร่ำเพื่อหรือเลิกซื้อยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะผลข้างเคียงอาจทำให้เป็นโรคอัณฑะอักเสบซ้ำได้
 
อัณฑะอักเสบ

          วิธีการป้องกันโรคอัณฑะอักเสบ

          แม้จะเป็นโรคที่น่ากลัว แต่มีวิธีป้องกันที่ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคคางทูมตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณะสุข ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ ป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หากเป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ให้รีบพบแพทย์และรักษาทันทีเพื่อให้หายขาด เท่านี้ก็ช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัณฑะอักเสบได้แล้ว
 
          รีบเช็กกันเลยครับว่าตัวคุณหรือคนรอบข้างมีอาการที่เสี่ยงเป็น โรคอัณฑะอักเสบ อยู่หรือเปล่า หากเป็นเช่นนั้นให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะถ้าเป็นเรื้อรังขึ้นมาอาจจะทำให้คุณเป็นทุกข์ไปอีกนานเลยก็ได้ ยังไงก็อย่าลืมเอาข้อมูลเหล่านี้ไปบอกต่อกันด้วยนะครับ

 
ข้อมูลจาก : haamor.com, mutualselfcare.org, medicarezine.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อัณฑะอักเสบ โรคใกล้ตัวที่ผู้ชายทุกคนไม่ควรมองข้าม ! โพสต์เมื่อ 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:59:10 24,668 อ่าน
TOP